Tuesday, June 14, 2011

ซาลาเปา : Chinese Steamed Buns


ลงสูตรซาลาเปาไว้ตั้งแต่สมัยทำเวบอยู่ตั้ง 3 ปีกว่าแล้ว แต่ไม่ยักกะรู้ว่าลงไว้เฉพาะภาษาเยอรมัน เมื่ออาทิตย์ที่แล้วบังเอิญคลิกเข้ามาหาสูตรในบล็อกภาษาไทย หายังไงก็ไม่เจอ ไม่เข้าใจ เอ๊ะ! ทำไม มันหายไปไหน หายไปได้ยังไง พอไปหาในบล็อกเยอรมันก็ถึงบางอ้อว่าจริงๆ แล้วมันไม่ได้หายไปไหนหรอก แต่เราไม่ได้ลงสูตรเป็นภาษาไทยไว้นี่เอง  ฮ่าๆ

วันนี้ว่างๆ เลยจัดการแปลมาแปะในบล็อกภาษาไทยด้วย ช่วงนี้ว่าจะงดทำขนมอีกสักพักเพราะห่วงยางเริ่มทำงานดีผิดปกติอีกล่ะ อาจจะไม่ได้อัพบล็อกบ่อยๆ หรือถ้าอัพก็คงเป็นสูตรอาหาร หรือไม่ก็ไปคุ้ยหาเมนูเก่าๆ ที่ยังไม่ได้ใส่เป็นภาษาไทยนำมาอัพไปพลางก่อนนะคะ บล็อกจะได้ไม่ร้าง

ตอนนี้มาดูสูตรซาลาเปากันค่ะ สูตรนี้จะได้ซาลาเปาประมาณ 30 ลูก ใครทำแล้วทานไม่หมดก็นำไปแช่ช่องฟรีซไว้นะคะ พออยากทานอีกเมื่อไหร่ก็นำไปอุ่นในไมโครเวฟไฟ 800 วัตต์สัก 40 วินาที เราก็จะได้ซาลาเปานุ่มๆ มาทานแล้วค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ เรามาทำไส้ไว้ก่อนแล้วค่อยทำตัวแป้งทีหลังค่ะ


ส่วนผสมไส้ครีม สำหรับซาลาเปา 10 ลูก
  • แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
  • แป้งข้าวโพด 1 ชต.
  • ผงวานิลาพุดดิ้งสำเร็จรูป 1 ชต.
  • นมผง 1 ชต.
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง 
  • น้ำตาลทราย 70 กรัม
  • นมข้นจืด 100 มล.
  • เนยสดเค็ม 50 กรัม
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
 วิธีทำ  

ผสมแป้งเอนกฯ แป้งข้าวโพด ผงพุดดิ้ง และนมผงคนให้เข้ากัน  ใส่ไข่กับน้ำตาลทรายในอ่างผสม ตีให้เป็นฟอง แล้วใส่ส่วนผสมแป้งคนให้เข้ากันดี ค่อยๆ เทนมข้นจืดลงไปผสม คนตลอดเวลาจนนมหมด นำไปกรองผ่านผ้าขาวบางหรือตะแกรงตาถี่ 1 รอบ เทใส่ภาชนะทนไฟที่มีฝาปิด เวฟไฟประมาณ 600 วัตต์ประมาณ 2 นาที โดยนำออกมาคนทุก 30 วินาทีค่ะ เมื่อเป็นครีมข้นได้ที่แล้วก็นำออกมาใส่เนยและวานิลาลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิทรอใส่ไส้ค่ะ

ส่วนผสมไส้หมูสับ  สำหรับซาลาเปา 10 ลูก
  • หมูสับ 100 กรัม
  • เห็ดหอม 2 ดอก หั่นเต๋าเล็กๆ
  • แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1 ชต.
  • ต้นหอมซอยละเอียด 1 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ชช.
  • ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
  • น้ำมันหอย 1 ชต.
  • พริกไทยป่น 1/2 ชช.
  • แป้งข้าวโพด 1 ชช.
  • ไข่แดงเค็ม 2 ฟอง ผ่า 4 รวมเป็น 8 ชิ้น (เราไม่ชอบไข่เค็มเลยใช้ไข่ต้มแทนค่ะ)
วิธีทำ

ผสมทุกอย่างรวมกัน ยกเว้นไข่เค็ม นวดให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็น 8 ส่วน คลึงกลมแล้วแผ่ใส่ไข่เค็มตรงกลาง แล้วเอาหมูหุ้มค่ะพักไว้ก่อนค่ะ

ไส้หมูแดง  สำหรับซาลาเปา 10 ลูก เราทำง่ายๆ ตามแบบของเรานะคะ
  • เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 100 กรัม
  • กระเทียมกลีบเล็ก 1 กลีบ
  • พริกไทยเม็ด 1/2 ชช.
  • รากผักชี 1 ราก
  • หอมแดง 1 หัวเล็ก
  • ผงพะโล้ 1/4 ชช.
  • น้ำมันพืช 1 ชต.
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ชช.
  • เหล้าจีน 1/2 ชต.
  • น้ำมันงา 1/2 ชช.
  • น้ำสะอาด 125 มล.
  • แป้งข้าวโพด 1/2 ชช.
  • สีแดง 3 หยด
วิธีทำ

หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้  โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี หอมแดง และผงพะโล้รวมกันจนละเอียด  นำไปผัดกับน้ำมันพืชจนส่งกลิ่นหอม ใส่หมูลงผัดจนหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เหล้าจีน และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วปิดฝาตุ๋นไฟอ่อนจนน้ำเริ่มเคี่ยว ชิมรสตามชอบ แล้วละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำนิดหน่อย เติมสีแดงลงไปผสมด้วย จากนั้นก็เทใส่ลงไปในกระทะ คนตลอดเวลาจนน้ำแห้งหมด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นค่ะ

ส่วนผสมซาลาเปา  สำหรับซาลาเปา 30 ลูก
  • นมสด 280 กรัม
  • ยีสต์สด 15 กรัม (ยีสต์แห้ง 5 กรัม)
  • ผงฟู 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • แป้งเค้ก 500 กรัม
  • น้ำมันพืช 50 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
วิธีทำ

ผสมนม ยีสต์ ผงฟู และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้ง น้ำมันพืช และเกลือป่นลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นวดให้แป้งเนียนมือและหลุดจากขอบอ่างได้อย่างง่ายดายค่ะ

เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็แบ่งเป็น 30 ก้อนเท่าๆ กัน จัดการคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นก้อนกลม วางบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลบางๆ เอาไว้ แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมด้วยค่ะ วางตามลำดับก่อนหลังการคลึงด้วยนะคะ พักแป้งที่คลึงไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนใส่ไส้ค่ะ (ปกติถ้าทำช้าๆ อย่างเรากว่าจะคลึงเสร็จก็ประมาณ 10 นาทีพอดี ก็นำลูกแรกที่คลึงมาใส่ไส้ได้เลยค่ะ)

เมื่อครบ 10 นาทีแล้วก็นำแป้งลูกแรกที่คลึงไว้มาแผ่ ใส่ไส้ตรงกลางแล้วจับจีบตามถนัด ไม่มีรูปตอนจับจีบนะคะ ทำคนเดียวไม่รู้จะถ่ายมายังไงเหมือนกันค่ะ จับจีบเสร็จแล้วก็วางบนกระดาษไขที่ตัดเตรียมไว้ แล้ววางซาลาเปาบนรังถึงที่เราจะใช้นึ่งค่ะ ปิดฝารังถึงไว้ด้วยนะคะ  เมื่อใส่ไส้แล้วก็พักซาลาเปาให้ขึ้นเกือบสองเท่า ใช้เวลาพักประมาณ 45-60 นาทีค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็ต้มน้ำให้เดือด นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาที ระหว่างนึ่งห้ามเปิดฝาเด็ดขาดนะคะ เมื่อนึ่งเสร็จแล้วตอนเปิดฝาก็ระวังน้ำหยดโดนซาลาเปาด้วยค่ะ 


ถึงตอนนี้คงไม่ต้องนะคะว่าทำยังไงต่อ ก็รอให้อุ่นลงสักนิดแล้วหม่ำๆ ได้เลยจ้า รูปล่างนี้ไส้หมูสับไข่ต้ม

อันนี้เป็นไส้หมูแดงแบบง่ายๆ แต่ก็อร่อยน๊า
 

ไส้ครีมค่ะ รูปไม่คมเลย แสงไม่มีก็เลยถ่ายออกมามัวๆ แบบเนี้ยค่ะ เปิดแฟลชมันก็แปร๋นๆ เห็นรูปแล้วเซ็งจิตจริงๆ


ส่วนนี่เป็นไส้ถั่วดำกวน แม่เราชอบมากแต่เราไม่ค่อยชอบหรอก ทำเพราะคิดถึงแม่เท่านั้นเองค่ะ  เพื่อนๆ ที่ชอบซาลาเปาลองทำดูนะคะ ซาลาเปาทำง่ายๆ ไม่ยากหรอกค่ะ

35 comments:

  1. Danke für ihr Rezept. ^^

    ReplyDelete
  2. สอบถามหน่อยนะคะ
    ส่วนผสมของแต่ละไส้น่ะค่ะ สำหรับซาลาเปา30ลูกเลยรึป่าวคะ

    ReplyDelete
  3. คุณ Fong คะ ส่วนผสมของแต่ละไส้สำหรับซาลาเปาประมาณ 10 ลูกค่ะ
    ขอโทษนะคะที่ลืมบอก

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณค่ะคุณVava จะลองนำไปทำดูนะคะ

    ReplyDelete
  5. พี่คะหนูเอาสูตรคุณพี่ไปทำแล้วแป้งมันแฉะอะค่ะ ไม่รู้ทำผิดตรงไหน ก็เลยเติมแป้งเข้าไปอีก ออกมาสวยดีค่ะ อร่อยถูกปากมากเลย

    ReplyDelete
    Replies
    1. เก่งมากเลยค่ะที่แก้ไขได้ทันท่วงที ดีใจที่ทำแล้วอร่อยนะคะ เสียเวลาทำตั้งนานถ้าทานไม่ได้นี่แย่เลยเนอะ

      Delete
  6. ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ลองมาหลายสูตรที่ต้องมีแป้งเชื้อ ไม่อร่อยเลย แต่พอมาเจอสูตรของคุณแล้ว ทำง่ายมากๆ เราก็มีแต่เรื่องตีมือถือเหมือนกัน ซาลาเปาที่ออกมานุ่มเหนียว อร่อยมากๆๆๆๆๆ ตอนนี้เลยกลายเป็นสูตรประจำบ้านไปแล้วค่ะ ยังไงก็ขอบคุณมากๆนะคะ ขอให้กุศลที่เจ้าของบล๊อกแบ่งปันนี้ ส่งผลให้ท่านเจ้าของบล๊อกมีความสุข สมหวังทุกประการนะคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ขอบคุณเช่นกันนะคะที่รายงานผลการทดลองด้วย ดีใจมากๆ ที่ทำแล้วถูกใจค่ะ แสดงว่าฝีมือคนทำต้องพอตัวทีเดียวเนอะ ตอนแรกๆ ที่เราเริ่มหัดทำออกมาไม่เอาไหนเลยค่ะ อิอิ

      Delete
  7. มีปัญหาแป้งเหลวเหมือนกันค่ะ เลยต้องแอบเติมแป้งเองนิดนึง :)

    และไส้ครีม มันไม่ยอมแข็งตัวสักทีอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าต้องแก้ไขยังไงคะ ไส้ครีมนี่ของโปรดเลยค่ะ :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. ปัญหาแป้งเหลวอาจเป็นเพราะน้ำหนักของแป้งที่เราใช้ไม่เท่ากันก็ได้ค่ะ ถ้าแป้งเหลวไปก็ค่อยๆ เติมแป้ง
      เพิ่มไปหน่อยอย่างนั้นถูกต้องแล้ว หรือถ้าทำคราวหน้าก็ลองลดน้ำลงสัก 20 กรัมก็ได้ค่ะ ถ้าแป้งแห้ง
      ไปค่อยเติมน้ำเพิ่มทีละนิดตอนหลัง

      ส่วนตัวไส้ครีมที่บอกไม่แข็งตัวเนี่ยหมายถึงไม่เป็นครีมข้นเหรอคะ ถ้ามันเหลวจนปั้นไม่ได้ก็ลองเพิ่มแป้ง
      ข้าวโพดอีก 1 ชช. ดูนะคะ ไส้จะข้นขึ้นอีก แต่ปกติส่วนผสมที่บอกไว้ข้างบนเนี่ยพอกวนเสร็จ พักให้
      เย็นแล้วมันจะข้นจนปั้นเป็นลูกเล็กเหมือนในรูปได้เลยค่ะ

      Delete
    2. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องแป้งนะคะ...

      ส่วนเรื่องไส้ครีม มันเป็นครีมข้นแล้วค่ะ แต่ก็ยังเหลวข้นอยู่อย่างนั้น ทั้งๆที่เย็นสนิทแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ลองทำดู 2 ครั้ง ผลลัพธ์เหมือนเดิมคือ ไม่ข้นถึงขั้นที่จะปั้นได้ค่ะ :(

      ยังไงก็ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ปล. ลองทำขนมปังมันฝรั่งแล้ว รสชาดดีมากค่ะ :)

      Delete
    3. แปลกจังเลยค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้ยังไงคราวหน้าลองเพิ่มแป้งข้าวโพดอีกสัก 1 ชช.
      ดูนะคะ น่าจะข้นขึ้นอีกนิด

      Delete
  8. สวัสดีค่ะ แอบเข้ามาอ่านนานแล้วค่ะ แต่ไม่เคยโพสซะที รบกวนถามนิดนะค๊ะ อยู่อังกฤษไม่มีแป้งเค้กใช้แป้งอะไรค๊ะ ที่นี่มี plain กับ self raising ควรใช้แบบไหนค๊ะ ส่วนร้านไทยก็มี พัดโบก กับ ว่าว ค่ะ ใช้พัดโบกได้ป่าวค๊ะ เพราะดูหลายสูตรแล้วให้ใช้ แป้งบัวแดงอ่ะค่ะ รบกวนด้วยนะค๊ะ ลูกสาวชอบทานซาลาเปา อยากลองทำดูน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณพรทิพย์ ปกติถ้าทำซาลาเปาก็ควรใช้แป้งเค้กหรือแป้งทำซาลาเปาโดยเฉพาะถึงจะออกมา
      สีขาวสวยน่ากินค่ะ หากใช้แป้งเอนกประสงค์เนื้อซาลาเปาก็โอเคแต่สีจะเหลืองนวล เพราะฉะนั้นถึง
      ระบุให้ใช้แป้งเค้กค่ะ เป็นแป้งบัวแดง/บัวหิมะ/แป้งซาลาเปา ก็ได้ค่ะ ส่วนที่อังกฤษจะใช้อะไรแทน
      แป้งเค้กได้เราก็ตอบไม่ได้จริงๆ ค่ะเพราะไม่ได้อยู่อังกฤษ แต่ที่เยอรมนีหากไม่มีแป้งเค้กเราจะใช้
      แป้งอเนกประสงค์ผสมกับแป้งข้าวโพดสีขาวเม็ดละเอียดอย่างละครึ่งค่ะ

      Delete
  9. สวัสดีค่ะรบกวนนี๊สสส นะค๊ะ แป้งเค้กจำเป็นต้องใช์แป้งบัวแดงรึป่าวค๊ะ เห็นหลายๆสูตรใช้แป้งนั้นอ่ะค่ะ แล้วถ้าไม่มีใช้พัดโบกได้หรือป่าวค๊ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าหาแป้งบัวแดงหรือแป้งซาลาเปาไม่ได้จริงๆ จะแป้งพัดโบกแก้ขัดก็ได้ค่ะ แต่สีซาลาเปาจะ
      ไม่ขาวเหมือนใช้แป้งบัวแดง และเนื้ออาจจะไม่นุ่มเบาเท่าค่ะ แค่เดานะคะ เราไม่เคยใช้แป้ง
      พัดโบกทำมาก่อนค่ะ

      Delete
  10. ไม่เข้าใจว่าทำไมแป้งนึ่งแล้วมันเป้นสีเหลืองค่ะคุนอุ้ม แง๊ๆ ช่วยตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ พลอย ^_^

    ReplyDelete
  11. คุนอุ้มขาาา ช่วยทีค่ะ ไม่เข้าใจทำอะไรผิดแป้งออกนึ่งจึงเป้นสีเหลือง ช่วยเหลือด่วนค่ะ แง๊ๆ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ พลอย^_^

    ReplyDelete
    Replies
    1. ตอบในเพจแล้วเนอะคุณพลอยเนอะ

      Delete
  12. ในสูตรไม่มีปริมาณน้ำ มันคือปริมาณนมใช่ไหมคะ.
    แล้วก้อไม่มีปริมาณเนยขาว
    ถ้าเราไม่มีวานิลาพุดดี้ใช่อะไรแทนได้คะหรือหาซื้อได้ที่ไหนคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช่ค่ะ ใส่นมแทนน้ำ และไม่มีเนยขาวเป็นส่วนผสมค่ะ ส่วนผงวานิลาพุดดิ้งถ้าไม่มีก็เพิ่ม
      แป้งข้าวโพดไปอีกสัก 2 ชช. แทนค่ะ

      Delete
  13. น่าทานมากเลยค่ะ ขออนุญาติทำสูตรคุณอุ้มทานหน่อยนะคะ แล้วจะรบกวนสอบถามว่าถ้าไม่มียีสต์สดใช้ยีสต์แห้งแทนได้รึปล่าวคะ แล้วยีสต์แห้งนี่คือที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ตใช่มั้ยคะคุณอุ้ม

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช้ยีสต์แห้งแทนได้ค่ะ ปริมาณเท่าที่บอกไว้ในวงเล็บ ปกติยีสต์แห้งก็มีขายตามซุบเปอร์ทุกที่ค่ะ

      Delete
    2. อ้อ ลืมบอกไปว่าถ้าใช้ยีสต์แห้งทำควรละลายยีสต์ พักไว้สัก 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้นฟูก่อนค่อยนำมา
      นวดผสมกับแป้งนะคะ ถ้าไม่ละลายตอนนึ่งแล้วจุดๆ สีน้ำตาลที่ผิวซาลาเปาได้ค่ะ

      Delete
  14. ตกลงมีเนยขาวมั้ยคะในสูตรแป้งคะ

    ReplyDelete
  15. ทดลองทำแล้ว อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณที่เผยแพร่สูตร ขอให้เจ้าของบล็อกมีความสุขมาก ๆ นะคะ ^_^

    ReplyDelete
    Replies
    1. ดีใจจังเลยค่ะ ขอบคุณเช่นกันนะคะ มีความสุขทุกวันด้วยเช่นกันค่ะ

      Delete
  16. ในสูตรไม่มีเนยขาว แต่วิธีทำมีใส่เนยขาว เลยไม่มั่นใจกำลังจะลองทำ ช่วยแก้ไขสูตรให้ด้วยนะคะ กลับมาดูอีกจะได้ไม่งง ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ไม่มีเนยขาวค่ะ สงสัยจะเบลอไปหน่อย ขอโทษนะคะ แก้ไขให้แล้วค่ะ

      Delete
  17. ขอถามหน่อยนะคร้ ใช้นมสดผสมยีสต์ก่อนรึว่าใช้น้ำเปล่าคร้

    ReplyDelete