ลงสูตรซาลาเปาไว้ตั้งแต่สมัยทำเวบอยู่ตั้ง 3 ปีกว่าแล้ว แต่ไม่ยักกะรู้ว่าลงไว้เฉพาะภาษาเยอรมัน เมื่ออาทิตย์ที่แล้วบังเอิญคลิกเข้ามาหาสูตรในบล็อกภาษาไทย หายังไงก็ไม่เจอ ไม่เข้าใจ เอ๊ะ! ทำไม มันหายไปไหน หายไปได้ยังไง พอไปหาในบล็อกเยอรมันก็ถึงบางอ้อว่าจริงๆ แล้วมันไม่ได้หายไปไหนหรอก แต่เราไม่ได้ลงสูตรเป็นภาษาไทยไว้นี่เอง ฮ่าๆ
วันนี้ว่างๆ เลยจัดการแปลมาแปะในบล็อกภาษาไทยด้วย ช่วงนี้ว่าจะงดทำขนมอีกสักพักเพราะห่วงยางเริ่มทำงานดีผิดปกติอีกล่ะ อาจจะไม่ได้อัพบล็อกบ่อยๆ หรือถ้าอัพก็คงเป็นสูตรอาหาร หรือไม่ก็ไปคุ้ยหาเมนูเก่าๆ ที่ยังไม่ได้ใส่เป็นภาษาไทยนำมาอัพไปพลางก่อนนะคะ บล็อกจะได้ไม่ร้าง
ตอนนี้มาดูสูตรซาลาเปากันค่ะ สูตรนี้จะได้ซาลาเปาประมาณ 30 ลูก ใครทำแล้วทานไม่หมดก็นำไปแช่ช่องฟรีซไว้นะคะ พออยากทานอีกเมื่อไหร่ก็นำไปอุ่นในไมโครเวฟไฟ 800 วัตต์สัก 40 วินาที เราก็จะได้ซาลาเปานุ่มๆ มาทานแล้วค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ เรามาทำไส้ไว้ก่อนแล้วค่อยทำตัวแป้งทีหลังค่ะ
- แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
- แป้งข้าวโพด 1 ชต.
- ผงวานิลาพุดดิ้งสำเร็จรูป 1 ชต.
- นมผง 1 ชต.
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 70 กรัม
- นมข้นจืด 100 มล.
- เนยสดเค็ม 50 กรัม
- กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
ผสมแป้งเอนกฯ แป้งข้าวโพด ผงพุดดิ้ง และนมผงคนให้เข้ากัน ใส่ไข่กับน้ำตาลทรายในอ่างผสม ตีให้เป็นฟอง แล้วใส่ส่วนผสมแป้งคนให้เข้ากันดี ค่อยๆ เทนมข้นจืดลงไปผสม คนตลอดเวลาจนนมหมด นำไปกรองผ่านผ้าขาวบางหรือตะแกรงตาถี่ 1 รอบ เทใส่ภาชนะทนไฟที่มีฝาปิด เวฟไฟประมาณ 600 วัตต์ประมาณ 2 นาที โดยนำออกมาคนทุก 30 วินาทีค่ะ เมื่อเป็นครีมข้นได้ที่แล้วก็นำออกมาใส่เนยและวานิลาลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิทรอใส่ไส้ค่ะ
ส่วนผสมไส้หมูสับ สำหรับซาลาเปา 10 ลูก
- หมูสับ 100 กรัม
- เห็ดหอม 2 ดอก หั่นเต๋าเล็กๆ
- แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1 ชต.
- ต้นหอมซอยละเอียด 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- แป้งข้าวโพด 1 ชช.
- ไข่แดงเค็ม 2 ฟอง ผ่า 4 รวมเป็น 8 ชิ้น (เราไม่ชอบไข่เค็มเลยใช้ไข่ต้มแทนค่ะ)
ผสมทุกอย่างรวมกัน ยกเว้นไข่เค็ม นวดให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็น 8 ส่วน คลึงกลมแล้วแผ่ใส่ไข่เค็มตรงกลาง แล้วเอาหมูหุ้มค่ะพักไว้ก่อนค่ะ
ไส้หมูแดง สำหรับซาลาเปา 10 ลูก เราทำง่ายๆ ตามแบบของเรานะคะ
- เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 100 กรัม
- กระเทียมกลีบเล็ก 1 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1/2 ชช.
- รากผักชี 1 ราก
- หอมแดง 1 หัวเล็ก
- ผงพะโล้ 1/4 ชช.
- น้ำมันพืช 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 2 ชช.
- เหล้าจีน 1/2 ชต.
- น้ำมันงา 1/2 ชช.
- น้ำสะอาด 125 มล.
- แป้งข้าวโพด 1/2 ชช.
- สีแดง 3 หยด
หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี หอมแดง และผงพะโล้รวมกันจนละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันพืชจนส่งกลิ่นหอม ใส่หมูลงผัดจนหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เหล้าจีน และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วปิดฝาตุ๋นไฟอ่อนจนน้ำเริ่มเคี่ยว ชิมรสตามชอบ แล้วละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำนิดหน่อย เติมสีแดงลงไปผสมด้วย จากนั้นก็เทใส่ลงไปในกระทะ คนตลอดเวลาจนน้ำแห้งหมด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นค่ะ
ส่วนผสมซาลาเปา สำหรับซาลาเปา 30 ลูก
- นมสด 280 กรัม
- ยีสต์สด 15 กรัม (ยีสต์แห้ง 5 กรัม)
- ผงฟู 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- แป้งเค้ก 500 กรัม
- น้ำมันพืช 50 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ชช.
ผสมนม ยีสต์ ผงฟู และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้ง น้ำมันพืช และเกลือป่นลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นวดให้แป้งเนียนมือและหลุดจากขอบอ่างได้อย่างง่ายดายค่ะ
เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็แบ่งเป็น 30 ก้อนเท่าๆ กัน จัดการคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นก้อนกลม วางบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลบางๆ เอาไว้ แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมด้วยค่ะ วางตามลำดับก่อนหลังการคลึงด้วยนะคะ พักแป้งที่คลึงไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนใส่ไส้ค่ะ (ปกติถ้าทำช้าๆ อย่างเรากว่าจะคลึงเสร็จก็ประมาณ 10 นาทีพอดี ก็นำลูกแรกที่คลึงมาใส่ไส้ได้เลยค่ะ)
เมื่อครบ 10 นาทีแล้วก็นำแป้งลูกแรกที่คลึงไว้มาแผ่ ใส่ไส้ตรงกลางแล้วจับจีบตามถนัด ไม่มีรูปตอนจับจีบนะคะ ทำคนเดียวไม่รู้จะถ่ายมายังไงเหมือนกันค่ะ จับจีบเสร็จแล้วก็วางบนกระดาษไขที่ตัดเตรียมไว้ แล้ววางซาลาเปาบนรังถึงที่เราจะใช้นึ่งค่ะ ปิดฝารังถึงไว้ด้วยนะคะ เมื่อใส่ไส้แล้วก็พักซาลาเปาให้ขึ้นเกือบสองเท่า ใช้เวลาพักประมาณ 45-60 นาทีค่ะ
เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็ต้มน้ำให้เดือด นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาที ระหว่างนึ่งห้ามเปิดฝาเด็ดขาดนะคะ เมื่อนึ่งเสร็จแล้วตอนเปิดฝาก็ระวังน้ำหยดโดนซาลาเปาด้วยค่ะ
เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็แบ่งเป็น 30 ก้อนเท่าๆ กัน จัดการคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นก้อนกลม วางบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลบางๆ เอาไว้ แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมด้วยค่ะ วางตามลำดับก่อนหลังการคลึงด้วยนะคะ พักแป้งที่คลึงไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนใส่ไส้ค่ะ (ปกติถ้าทำช้าๆ อย่างเรากว่าจะคลึงเสร็จก็ประมาณ 10 นาทีพอดี ก็นำลูกแรกที่คลึงมาใส่ไส้ได้เลยค่ะ)
เมื่อครบ 10 นาทีแล้วก็นำแป้งลูกแรกที่คลึงไว้มาแผ่ ใส่ไส้ตรงกลางแล้วจับจีบตามถนัด ไม่มีรูปตอนจับจีบนะคะ ทำคนเดียวไม่รู้จะถ่ายมายังไงเหมือนกันค่ะ จับจีบเสร็จแล้วก็วางบนกระดาษไขที่ตัดเตรียมไว้ แล้ววางซาลาเปาบนรังถึงที่เราจะใช้นึ่งค่ะ ปิดฝารังถึงไว้ด้วยนะคะ เมื่อใส่ไส้แล้วก็พักซาลาเปาให้ขึ้นเกือบสองเท่า ใช้เวลาพักประมาณ 45-60 นาทีค่ะ
เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็ต้มน้ำให้เดือด นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาที ระหว่างนึ่งห้ามเปิดฝาเด็ดขาดนะคะ เมื่อนึ่งเสร็จแล้วตอนเปิดฝาก็ระวังน้ำหยดโดนซาลาเปาด้วยค่ะ
ถึงตอนนี้คงไม่ต้องนะคะว่าทำยังไงต่อ ก็รอให้อุ่นลงสักนิดแล้วหม่ำๆ ได้เลยจ้า รูปล่างนี้ไส้หมูสับไข่ต้ม
อันนี้เป็นไส้หมูแดงแบบง่ายๆ แต่ก็อร่อยน๊า
ไส้ครีมค่ะ รูปไม่คมเลย แสงไม่มีก็เลยถ่ายออกมามัวๆ แบบเนี้ยค่ะ เปิดแฟลชมันก็แปร๋นๆ เห็นรูปแล้วเซ็งจิตจริงๆ
ส่วนนี่เป็นไส้ถั่วดำกวน แม่เราชอบมากแต่เราไม่ค่อยชอบหรอก ทำเพราะคิดถึงแม่เท่านั้นเองค่ะ เพื่อนๆ ที่ชอบซาลาเปาลองทำดูนะคะ ซาลาเปาทำง่ายๆ ไม่ยากหรอกค่ะ
Danke für ihr Rezept. ^^
ReplyDeleteGern geschehen!
ReplyDeleteสอบถามหน่อยนะคะ
ReplyDeleteส่วนผสมของแต่ละไส้น่ะค่ะ สำหรับซาลาเปา30ลูกเลยรึป่าวคะ
คุณ Fong คะ ส่วนผสมของแต่ละไส้สำหรับซาลาเปาประมาณ 10 ลูกค่ะ
ReplyDeleteขอโทษนะคะที่ลืมบอก
ขอบคุณค่ะคุณVava จะลองนำไปทำดูนะคะ
ReplyDeleteลองเลยค่ะคุณ Fong
ReplyDeleteพี่คะหนูเอาสูตรคุณพี่ไปทำแล้วแป้งมันแฉะอะค่ะ ไม่รู้ทำผิดตรงไหน ก็เลยเติมแป้งเข้าไปอีก ออกมาสวยดีค่ะ อร่อยถูกปากมากเลย
ReplyDeleteเก่งมากเลยค่ะที่แก้ไขได้ทันท่วงที ดีใจที่ทำแล้วอร่อยนะคะ เสียเวลาทำตั้งนานถ้าทานไม่ได้นี่แย่เลยเนอะ
Deleteน่าทานมาก
ReplyDeleteขอบคุณค่า ^^
Deleteขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ลองมาหลายสูตรที่ต้องมีแป้งเชื้อ ไม่อร่อยเลย แต่พอมาเจอสูตรของคุณแล้ว ทำง่ายมากๆ เราก็มีแต่เรื่องตีมือถือเหมือนกัน ซาลาเปาที่ออกมานุ่มเหนียว อร่อยมากๆๆๆๆๆ ตอนนี้เลยกลายเป็นสูตรประจำบ้านไปแล้วค่ะ ยังไงก็ขอบคุณมากๆนะคะ ขอให้กุศลที่เจ้าของบล๊อกแบ่งปันนี้ ส่งผลให้ท่านเจ้าของบล๊อกมีความสุข สมหวังทุกประการนะคะ
ReplyDeleteขอบคุณเช่นกันนะคะที่รายงานผลการทดลองด้วย ดีใจมากๆ ที่ทำแล้วถูกใจค่ะ แสดงว่าฝีมือคนทำต้องพอตัวทีเดียวเนอะ ตอนแรกๆ ที่เราเริ่มหัดทำออกมาไม่เอาไหนเลยค่ะ อิอิ
Deleteมีปัญหาแป้งเหลวเหมือนกันค่ะ เลยต้องแอบเติมแป้งเองนิดนึง :)
ReplyDeleteและไส้ครีม มันไม่ยอมแข็งตัวสักทีอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าต้องแก้ไขยังไงคะ ไส้ครีมนี่ของโปรดเลยค่ะ :)
ปัญหาแป้งเหลวอาจเป็นเพราะน้ำหนักของแป้งที่เราใช้ไม่เท่ากันก็ได้ค่ะ ถ้าแป้งเหลวไปก็ค่อยๆ เติมแป้ง
Deleteเพิ่มไปหน่อยอย่างนั้นถูกต้องแล้ว หรือถ้าทำคราวหน้าก็ลองลดน้ำลงสัก 20 กรัมก็ได้ค่ะ ถ้าแป้งแห้ง
ไปค่อยเติมน้ำเพิ่มทีละนิดตอนหลัง
ส่วนตัวไส้ครีมที่บอกไม่แข็งตัวเนี่ยหมายถึงไม่เป็นครีมข้นเหรอคะ ถ้ามันเหลวจนปั้นไม่ได้ก็ลองเพิ่มแป้ง
ข้าวโพดอีก 1 ชช. ดูนะคะ ไส้จะข้นขึ้นอีก แต่ปกติส่วนผสมที่บอกไว้ข้างบนเนี่ยพอกวนเสร็จ พักให้
เย็นแล้วมันจะข้นจนปั้นเป็นลูกเล็กเหมือนในรูปได้เลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องแป้งนะคะ...
Deleteส่วนเรื่องไส้ครีม มันเป็นครีมข้นแล้วค่ะ แต่ก็ยังเหลวข้นอยู่อย่างนั้น ทั้งๆที่เย็นสนิทแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ลองทำดู 2 ครั้ง ผลลัพธ์เหมือนเดิมคือ ไม่ข้นถึงขั้นที่จะปั้นได้ค่ะ :(
ยังไงก็ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ปล. ลองทำขนมปังมันฝรั่งแล้ว รสชาดดีมากค่ะ :)
แปลกจังเลยค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้ยังไงคราวหน้าลองเพิ่มแป้งข้าวโพดอีกสัก 1 ชช.
Deleteดูนะคะ น่าจะข้นขึ้นอีกนิด
สวัสดีค่ะ แอบเข้ามาอ่านนานแล้วค่ะ แต่ไม่เคยโพสซะที รบกวนถามนิดนะค๊ะ อยู่อังกฤษไม่มีแป้งเค้กใช้แป้งอะไรค๊ะ ที่นี่มี plain กับ self raising ควรใช้แบบไหนค๊ะ ส่วนร้านไทยก็มี พัดโบก กับ ว่าว ค่ะ ใช้พัดโบกได้ป่าวค๊ะ เพราะดูหลายสูตรแล้วให้ใช้ แป้งบัวแดงอ่ะค่ะ รบกวนด้วยนะค๊ะ ลูกสาวชอบทานซาลาเปา อยากลองทำดูน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณพรทิพย์ ปกติถ้าทำซาลาเปาก็ควรใช้แป้งเค้กหรือแป้งทำซาลาเปาโดยเฉพาะถึงจะออกมา
Deleteสีขาวสวยน่ากินค่ะ หากใช้แป้งเอนกประสงค์เนื้อซาลาเปาก็โอเคแต่สีจะเหลืองนวล เพราะฉะนั้นถึง
ระบุให้ใช้แป้งเค้กค่ะ เป็นแป้งบัวแดง/บัวหิมะ/แป้งซาลาเปา ก็ได้ค่ะ ส่วนที่อังกฤษจะใช้อะไรแทน
แป้งเค้กได้เราก็ตอบไม่ได้จริงๆ ค่ะเพราะไม่ได้อยู่อังกฤษ แต่ที่เยอรมนีหากไม่มีแป้งเค้กเราจะใช้
แป้งอเนกประสงค์ผสมกับแป้งข้าวโพดสีขาวเม็ดละเอียดอย่างละครึ่งค่ะ
สวัสดีค่ะรบกวนนี๊สสส นะค๊ะ แป้งเค้กจำเป็นต้องใช์แป้งบัวแดงรึป่าวค๊ะ เห็นหลายๆสูตรใช้แป้งนั้นอ่ะค่ะ แล้วถ้าไม่มีใช้พัดโบกได้หรือป่าวค๊ะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteถ้าหาแป้งบัวแดงหรือแป้งซาลาเปาไม่ได้จริงๆ จะแป้งพัดโบกแก้ขัดก็ได้ค่ะ แต่สีซาลาเปาจะ
Deleteไม่ขาวเหมือนใช้แป้งบัวแดง และเนื้ออาจจะไม่นุ่มเบาเท่าค่ะ แค่เดานะคะ เราไม่เคยใช้แป้ง
พัดโบกทำมาก่อนค่ะ
ไม่เข้าใจว่าทำไมแป้งนึ่งแล้วมันเป้นสีเหลืองค่ะคุนอุ้ม แง๊ๆ ช่วยตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ พลอย ^_^
ReplyDeleteคุนอุ้มขาาา ช่วยทีค่ะ ไม่เข้าใจทำอะไรผิดแป้งออกนึ่งจึงเป้นสีเหลือง ช่วยเหลือด่วนค่ะ แง๊ๆ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ พลอย^_^
ReplyDeleteตอบในเพจแล้วเนอะคุณพลอยเนอะ
Deleteในสูตรไม่มีปริมาณน้ำ มันคือปริมาณนมใช่ไหมคะ.
ReplyDeleteแล้วก้อไม่มีปริมาณเนยขาว
ถ้าเราไม่มีวานิลาพุดดี้ใช่อะไรแทนได้คะหรือหาซื้อได้ที่ไหนคะ
ใช่ค่ะ ใส่นมแทนน้ำ และไม่มีเนยขาวเป็นส่วนผสมค่ะ ส่วนผงวานิลาพุดดิ้งถ้าไม่มีก็เพิ่ม
Deleteแป้งข้าวโพดไปอีกสัก 2 ชช. แทนค่ะ
น่าทานมากเลยค่ะ ขออนุญาติทำสูตรคุณอุ้มทานหน่อยนะคะ แล้วจะรบกวนสอบถามว่าถ้าไม่มียีสต์สดใช้ยีสต์แห้งแทนได้รึปล่าวคะ แล้วยีสต์แห้งนี่คือที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ตใช่มั้ยคะคุณอุ้ม
ReplyDeleteใช้ยีสต์แห้งแทนได้ค่ะ ปริมาณเท่าที่บอกไว้ในวงเล็บ ปกติยีสต์แห้งก็มีขายตามซุบเปอร์ทุกที่ค่ะ
Deleteอ้อ ลืมบอกไปว่าถ้าใช้ยีสต์แห้งทำควรละลายยีสต์ พักไว้สัก 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้นฟูก่อนค่อยนำมา
Deleteนวดผสมกับแป้งนะคะ ถ้าไม่ละลายตอนนึ่งแล้วจุดๆ สีน้ำตาลที่ผิวซาลาเปาได้ค่ะ
ตกลงมีเนยขาวมั้ยคะในสูตรแป้งคะ
ReplyDeleteทดลองทำแล้ว อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณที่เผยแพร่สูตร ขอให้เจ้าของบล็อกมีความสุขมาก ๆ นะคะ ^_^
ReplyDeleteดีใจจังเลยค่ะ ขอบคุณเช่นกันนะคะ มีความสุขทุกวันด้วยเช่นกันค่ะ
Deleteในสูตรไม่มีเนยขาว แต่วิธีทำมีใส่เนยขาว เลยไม่มั่นใจกำลังจะลองทำ ช่วยแก้ไขสูตรให้ด้วยนะคะ กลับมาดูอีกจะได้ไม่งง ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteไม่มีเนยขาวค่ะ สงสัยจะเบลอไปหน่อย ขอโทษนะคะ แก้ไขให้แล้วค่ะ
Deleteขอถามหน่อยนะคร้ ใช้นมสดผสมยีสต์ก่อนรึว่าใช้น้ำเปล่าคร้
ReplyDeleteใช้นมสดค่ะ
Delete