เมื่อวันก่อนเราเห็นว่าพริกแกงที่ตำแช่แข็งไว้มันใกล้หมดแล้ว ก็เลยลงมือทำไว้ใช้ใหม่ ปกติทำพริกแกงไว้ครั้งละประมาณ 300 กรัมก็เก็บไว้ใช้ได้ประมาณ 2 เดือนเลยเพราะเราอยู่กันแค่สองคน ทำอาหารกินแค่สำหรับกินในมื้อนั้นๆ แล้วก็ทำอาหารที่ต้องใช้พริกแกงไม่บ่อยนักด้วย แต่เราชอบทำเผื่อไว้ประมาณนึง เพราะขี้เกียจตำใหม่ทุกครั้งที่นึกอยากกินอะไรที่ต้องใช้พริกแกง ทำสำรองไว้อย่างนี้จะใช้ทีก็สะดวกดีค่ะ
ทีนี้หลังจากที่ตำพริกแกงเสร็จก็ตักใส่ขวดว่าจะเก็บแช่แข็งทั้งหมด แต่พอดีนึกขึ้นมาได้ว่ามีใบตองแช่แข็งอยู่ ปลาสดที่ซื้อมาจากตลาดเมื่อหลายวันก่อนก็กลายเป็นปลาแช่แข็งไปแล้วเหมือนกัน สุดท้ายเลยตัดสินใจทำห่อหมกปลาซะหมดเรื่อง ทำเสร็จแล้วพอใจในผลงานมากค่ะ อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทำมาเลย ทำไปทั้งหมด 10 กระทง กินกันสองคนหมดเกลี้ยงในมื้อเดียว ปกติทำแค่ 6 กระทงยังเหลือเลยอ่ะ เหอๆ
เครื่องปรุง สำหรับห่อหมก 10 กระทง
- เนื้อปลาสับละเอียด 300 กรัม
- กุ้งสดปอกเปลือกหั่นโตๆ 5 ตัว
- พริกแกงแดง 2 ชต.
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หัวกะทิ ก. 180 มล.
- น้ำปลา 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- หัวกะทิ ข. 75 มล.
- แป้งข้าวจ้าว 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผักชี สำหรับแต่งหน้า
- กระทงใบตอง 10 กระทง
วิธีทำ
ผสมพริกแกงแดงกับไข่ไก่ คนให้เข้ากัน เทหัวกระทิ ก. ลงไปคนผสม ใส่เนื้อปลาสับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งหั่นชิ้น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล คนให้เข้ากันดีแล้ว แบ่งส่วนผสมสัก 1 ชช. ใส่ถ้วยเล็กเข้าไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที ชิมรสดู หากยังไม่ได้ที่ก็ปรุงรสเพิ่มตามชอบค่ะ เสร็จแล้วก็นำไปเทใส่กระทงใบตอง นึ่งน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 10 นาทีค่ะ
ระหว่างนึ่งก็ผสมหัวกะทิ ข. แป้งข้าวจ้าว และเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายหมด นำไปตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มสุกข้นก็ยกลงจากเตาค่ะ
เมื่อนึ่งครบ 10 นาทีแล้วก็ปิดไฟ ราดกะทิที่กวนไว้บนหน้าห่อหมก แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดหั่นฝอย และใบผักชี เรียบร้อยแล้วค่ะ
ห่อหมกจ้า ห่อหมก ห่อหมกอร่อยๆ กระทงละ 10 บาทเท่านั้นเองจ้า คุณพี่คนสวย คุณน้องคนงาม รับห่อหมกสักกระทง สองกระทงสิจ๊ะ ช่วยอุดหนุนหน่อยเร๊ว นั่งตั้งแต่เช้ายังขายไม่ได้สักกระทงเลย เชื่อยังจ๊ะว่าอร่อยมากจริงๆ ฮ่าๆ
nice blog ja :)
ReplyDelete