Friday, June 17, 2011

คุ๊กกี้คอร์นเฟล็ก-ข้าวโอ๊ต-ลูกเกด : cornflakes oat raisin cookies


คุ๊กกี้คอร์นเฟล็กเนี่ยเราลงสูตรไว้ตั้งนานแล้วแต่ก่อนหน้านั้นไม่ได้ถ่ายภาพวิธีทำไว้เลย มีแต่ภาพตอนที่สำเร็จแล้วมาแปะบล็อก วันนี้มีโอกาสได้ทำคุ๊กกี้นี้ให้เพื่อนคุณปู้จาย เราก็เลยถ่ายรูปขั้นตอนการทำมาด้วยค่ะ

ส่วนผสม  สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 40-43 ชิ้น
  • คอร์นเฟล็ก 80 กรัม
  • ข้าวโอ๊ต 40 กรัม
  • ลูกเกด, หั่นหยาบ 40 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ, สับหยาบ 60 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
  • เนยแช่เย็น 120 กรัม
  • แป้งเอนกประสงค์ 160 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
  • เกลือ 1/8 ชช.
  • น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
  • น้ำตาลวานิลลา 1 ซอง (8 กรัม) หรือ กลิ่นวานิลา 1 ชช.
วิธีทำ

เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้วก็เตรียมถาดอบ ปูกระดาษไขรองให้เรียบร้อย แล้วอุ่นเตาอบไว้ด้วยค่ะ ถ้าใครใช้เตาอบลมร้อนก็ใช้ไฟ 160 องศาเซลเซียส หากใช้ไฟบน-ล่าง ธรรมดาก็ใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียสค่ะ แต่อบคุ๊กกี้เนี่ยใช้ลมร้อนอบจะกรอบกว่าอบไฟธรรมดานะคะ

ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือรวมกัน จากนั้นก็ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์สับ ข้าวโอ๊ต และลูกเกดลงไปผสม คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน  แล้วไปจัดการผสมน้ำตาลทรายแดงกับน้ำตาลวานิลาเข้าด้วยกัน ส่วนเนยก็หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ค่ะ 

นำเนยใส่อ่างผสม ตีด้วยความเร็วกลางให้เนียน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกันจนน้ำตาลหมดแล้วจึงใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากับเนย จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำสุด ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีแค่พอเข้ากัน สุดท้ายใส่คอนเฟล็กส์ใช้ไม้พายคน 3-4 ครั้งพอเข้ากันก็หยุดคนค่ะ (ส่วนผสมในรูปเราดูค่อนข้างแห้งเพราะเราใช้แค่ไข่แดงน่ะค่ะ พอดีเรามีไข่แดงเหลือจากทำมาคารองเยอะเลยใส่แค่ไข่แดงแทนไข่ทั้งฟองค่ะ)

ใช้ที่ตักไอศครีมหรือช้อนชาสองคันช่วยทำเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกวอลนัท วางเรียงบนถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้ แล้วกดให้แบนหน่อย นำเข้าอบประมาณ 16-18 นาที พอสุกแล้วนำออกมาวางบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้องก่อนรับประทานหรือเก็บในขวดโหลค่ะ 
ตอนนี้คุ๊กกี้เย็นสนิทแล้ว เก็บไว้เผื่อเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมบล็อกคนละชิ้นสองชิ้น หรือถ้ายังไม่อิ่มก็หยิบเพิ่มได้ตามสบายเลยค่า  ใครชอบคุ๊กกี้กรอบๆ หวานๆ มันๆ ก็ลองทำดูนะคะ อร่อยมากมายแต่ทำง่ายดายเหลือเกินค่ะ หลายครั้งที่ทำเสร็จแล้วก็ ทานเพลินจนหมดไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็มีค่ะ หุหุ



21 comments:

  1. หาตำราเบเกอรี่อยู่พอดี เจอบล๊อกนี้โดนใจมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะกับข้อมูลเบเกอรี่อร่อยๆ เราจะลองทำเเจกเพื่อนๆหล่ะ:D

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณสำหรับวิธีการทำพร้อมรูปภาพ ลองทำสูตรตามเวปอื่นแล้ว ได้ผลไม่ดีเลย พอมาลองที่นี่แล้ว แฟนบอกว่าอร่อยทุกอย่าง ถึงแม้ว่าบางครั้งมันจะออกมาไม่สวย แต่รสชาติอร่อย ทำไม่ยาก ขอบคุณคะ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณคุณ mumints เช่นกันค่ะ ดีใจที่ทำแล้วถูกใจคนทานนะคะ

    ReplyDelete
  4. ตกลงคุณ Hello Dessert ได้ลองทำแจกเพื่อนๆ ดูรึยังคะ

    ReplyDelete
  5. rungtawan2929@hotmail.comNovember 22, 2011 at 7:51 AM

    ลองทำดูแล้วอร่อย เลยทำขายแล้วค่ะ

    ReplyDelete
  6. โอ้ย..ดีใจจังเลย ขอให้ขายดีๆ ร่ำรวยๆ นะคะ

    ReplyDelete
  7. กำลังจะทำคุกกี้แจกคุณครูของลูกที่โรงเรียนช่วงปีใหม่พอดี..บังเอิญส่วนผสมคุกกี้สูตรนี้มีอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว..งั้นต้องลงมือทำซะแล้ว..ได้ลองทำมา2อย่างแล้วค่ะจากบล็อกของคุณ..เค้กกล้วยหอมกับโยเกิร์ตเค้ก..เด็กๆและเพื่อนๆบอกอร่อยค่ะ..แล้วจะแอบมาสอยสูตรอีกนะคะ..ขอบคุณค่ะ ^_____^

    ReplyDelete
    Replies
    1. ดีใจจังที่เด็กๆ ชอบค่ะ แล้วก็มาสอยสูตรบ่อยๆ นะคะ แขวนไว้ให้เต็มบล็อกเลยค่ะ อิอิ

      Delete
  8. ได้ลองทำเลยคะ^^ อร่อยมากๆเลยไม่หวานมากด้วยคะ คุณพ่อกับคุณแม่ชอบกันมากเลย :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. ดีใจๆ ขอบคุณมากนะคะที่แวะมาบอกกัน ^_____^

      Delete
  9. สวัสดีคัฟป๋มพี่จ๋าว
    ม่ะได้คุยกันนานเลยเชียวว พี่อุ๊ยสบายดีอ่ะป่าวววค่ะ
    การตีเนยต้องให้ฟูๆ ขาวๆเลยหรือป่าวค่ะ
    แล้วตอนอบนู๋ใช้ไฟบนล่าง 160 ประมาณเกือบ 10นาที
    แล้วก็มาเป็นบนล่าง+พัดลมอีก 7 นาที
    พอหม่ำใหม่ๆก๊ะกรอบนอกนุ่มใน พอทิ้งไว้ไหง๋มันนิ่มอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. น้องจิ๊บซี่ ไม่จ้ะไม่ ทำคุ๊กกี้ตีเนยแค่เนียนเป็นพอ อย่าตีซะจนฟูเบาขาวนวลเหมือนตอน
      ทำเค้กนะคะ ไม่งั้นจะได้คุ๊กกี้ที่ออกมาร่วนๆ แถมแบนแต๊ดแต๋ ไม่น่ากินเลยค่ะ แล้ว
      คุ๊กกี้นี้เป็นคุ๊กกี้กรอบ หากทิ้งไว้แล้วมันนิ่มก็นำไปอบเพิ่มได้ค่ะ (เพราะฉะนั้นตอนนี้หนู
      รีบนำเจ้าคุ๊กกิ้ที่นิ่มอยู่เข้าเตาอบได้เลยค่ะ อุ่นเตาให้ร้อนก่อน เปิดพัดลมในเตาอบด้วย
      อบ 170 ซี สัก 7 นาทีก็เอาออกค่ะ คราวนี้รับรองกรอบทนจนขนมหมดล่ะจ้ะ) อีก
      อย่างของหนูอบไฟบนล่าง ไม่ใช้พัดลมก็ต้องอบไฟ 180 องศาเซลเซียส แต่ใช้อบ
      พัดลมตั้งแต่แรกเลยก็ใช้ไฟประมาณ 160-170 องศาค่ะ เวลาอบคุ๊กกี้ควรเปิดพัดลม
      ด้วยเพราะมันจะช่วยไล่ความชื้นในตัวขนม ทำให้กรอบขึ้นและกรอบนานค่ะ

      Delete
  10. อบซำ้แระค่ะ ใช้พัดลม ไฟบนล่าง 170 นู๋แตะตัวคุ๊กกี้ตอนนาทีที่ 5-6
    เห็นมันนิ่มอยู่ เลยซัดไป 10 นาที มันกรอบเกิ๊นน 5555++
    หน้าคุ๊กกี้แห้งเป็นสีซีด ร่วนๆ แข็งๆ แห้งๆ คาดว่าน่าจะเป็นเพราะตีเนยฟู
    ก๊ะพี่มัวแต่ไปเที่ยวนี่หน่า เลยบอกนู๋ช้า (อิอิ)
    เด๋วลองใหม่แล้วนู๋จะรายงานผลค๊าบบ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ผิดอีกล่ะ ผิดตล๊อด ตล๊อด 55 ว่าแต่ลองใหม่ยังจ๊ะ

      Delete
  11. ทำแล้วคะเมื่อวาน อร่อยมากทั้งๆที่เป็นคนไม่ชอบทานคุ๊กกี้ (เอ้หรือเป็นเพราะทำเองชมเอง555) แต่ต๋อยจะอบไฟ150ประมาณ23นาที คุ๊กกี้จะไม่กรอบมาก (ไม่ชอบกรอบมากเข็ดฟันอะคะ)

    ReplyDelete
  12. ทำแล้วคะเมื่อวาน อร่อยมากทั้งๆที่เป็นคนไม่ชอบทานคุ๊กกี้ (เอ้หรือเป็นเพราะทำเองชมเอง555) แต่ต๋อยจะอบไฟ150ประมาณ23นาที คุ๊กกี้จะไม่กรอบมาก (ไม่ชอบกรอบมากเข็ดฟันอะคะ)

    ReplyDelete
  13. วันนี้ลองทำดูแล้วค่ะ แต่ดัดแปลงสูตรนิดหน่อยคือ ไม่มีคอนเฟลกซ์ เลยใช้ ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน และข้าวโอ๊ตแทนค่ะ ตอนแรกใช้ไฟอบที่ 160 ครบ 15 นาทีเหมือนยังไม่สุก เลยลองเพิ่มไฟเป็น 180 ค่ะ อบต่ออีก 10 นาที ออกมาอร่อยเลยค่ะ กรอบด้วย

    ReplyDelete
  14. ลองทำดูแล้วค่ะ แต่ด้วยความที่เป็นเตาขนาดเล็เลยเพิ่มไฟ เป็น 180 ค่ะ ตอนแรกใช้ 160 เหมือนอ่อนไป ออกมาแล้วคุ้กกี้กรอบอร่อยค่ะ

    ReplyDelete
  15. ทำแล้ว อร่อยมากค่ะ

    ReplyDelete
  16. ทำแล้วค่ะอร่อยมากแต่สีเข้มมาก อาจเนื่องมาจากน้ำตาลสีเข้มและอบนานหรือเปล่าคะ

    ReplyDelete
  17. ไม่มีน้ำตาลทรายแดงใช้น้ำตาลทรายขาวปกติได้หรือเปล่าค่ะเท่าบ้านหาซื้ออยาก

    ReplyDelete