วันนี้ก็ทำขนมปังอีกแล้วล่ะค่ะ ไม่รู้เป็นไงหมู่นี้ผีขนมปังเข้าสิงอีกรอบ อยากทำแต่ขนมปังทุกวันเลย เมื่อวันก่อนลองทำขนมปังหน้าชีส อร่อยมั่กๆ แต่เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปไว้ คุณปู้จายฉกไปหม่ำซะก่อน ไว้ทำอีกเมื่อไหร่รับรองไม่พลาดเก็บรูปมาฝากเพื่อนๆ แน่นอนค่ะ
สำหรับขนมปังวันนี้ตัวแป้งเราก็ใช้สูตร ขนมปังมันฝรั่งไส้ไก่ น่ะแหล่ะ มันนุ่มได้ใจดีค่ะ อีกอย่างนะเรามีมันฝรั่งเยอะแยะเลย ต้องรีบจับมาแปลงโฉมซะก่อนที่รากมันจะงอกออกมาทิ่มแทงใจ 55 ปังเราวันนี้หน้าตาเหี่ยวย่นเหมือนคนทำไม่มีผิด เนื้อมันนิ่มดีเหลือเกิน ไม่ได้อบกินเองนะคะ แต่ทำไว้ให้เพื่อนเลิฟไว้กินเป็นอาหารเช้าน่ะค่ะ ขึ้นรูป 2 แบบ คือรีๆ คล้ายลูกรักบี้ใส่ไส้ข้างในแล้วบีบไส้โรยหน้าอีกนิด กับอีกแบบแผ่แล้วปาดไส้ก่อนม้วนเป็นก้อนหอย อันนี้ไส้จะไม่ตู้มเท่าลูกรักบี้ ตอนนี้แพ็คให้คุณเพื่อนเรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวเย็นนี้หลังเลิกงานเธอคงแวะมาเอาค่ะ
มันฝรั่งเยอะจริงๆด้วย ...........อุ๋ม
ReplyDeleteอยากรู้จังค่ะว่าไส้สังขยาทำยังไงคะ ดูน่าทานมากเลยค่ะ
ReplyDelete** ใช่แล้วจ้ะคุณอุ๋ม นี่ก็ยังเหลืออีกแยะเลย พอดีซื้อมาเพราะแค่ต้องการใช้ทำขนมแต่ที่ซุปเปอร์มันมีขายแบบถุงละ 2 กก. น่ะค่ะ ที่บ้านที่ค่อยกินมันฝรั่งมันก็เลยเหลือเยอะแยะ นี่ยังว่าจะจับไปทำขนมไข่นกกระทาอยู่เนี่ย
ReplyDelete** ไส้สังขยาอันนี้ทำมั่วๆ ค่ะ ไม่มีสูตร ส่วนผสมก็ประมาณนี้ :
1. ไข่แดง 2 ฟองใหญ่
2. น้ำตาลทราย 3 - 3 1/2 ชต. (แล้วแต่ความหวานของคนทำ อิอิ)
3. แป้งข้าวโพด 2 ชต.
4. กะทิ 1/2 ถ.
5. เนยสด 1 ชต.
6. วานิลา 1 ชช.
7. สีส้ม 1-2 หยด (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
ตีไข่กับน้ำตาลรวมกันแล้วจึงใส่แป้งข้าวโพดลงไปคนให้ละลาย ค่อยๆ เทกะทิลงไปคนให้เข้ากัน กรอง 1 ครั้ง แล้วนำไปตุ๋นไฟอ่อนคนตลอดเวลาจนสุกข้นเนียนดีค่ะ จากนั้นยกลงจากเตา ใส่เนยและวานิลาลงไปคนจนเนยละลายหมด ใช้พลาสติกใสคลุมหน้าไว้แล้วพักให้เย็นรอใส่ไส้ค่ะ
ขนมปังดูนิ่มและน่ากินมากๆเลยนะคะเนี่ย ไม่ได้นวดขนมปังนานแระ ทำทีไรมะค่ิอยนิ่มเลย เอาสูตรโดนัทไปทำแระนะ อร่อยมากเลย
ReplyDeleteคุณอุ้ย วันนี้ทำโดนัทสูตร Berliner ตอนทอดตกม้าตายค่ะ สีงี้ เข้มได้อีก คุมไฟไม่ได้เลยจริงๆ ใช้ไฟอ่อนสุดของเตาแล้วก้ยังเข้มอยู่เลยคะ ฮือๆไม่น่ากินเหมือนของคุณอุ้ยเลย แต่พอลองชิมแล้วนุ่มอร่อยดีนะคะ แค่สีเพื้ยนเท่านั้นเอง
ReplyDeleteอุ๋ม
** คุณยาทำโดนัทอีกรอบเหรอคะ ส่วนหนมปังเนี่ยนิ่มจริงๆ จ้ะ นวดแป้งได้เนียนเร็วด้วย คุณยาลองทำดูจิคะ อิอิ
ReplyDelete** ใช้ไฟอ่อนสุดเลยเหรอคุณอุ๋ม แสดงว่าคุณอุ๋มไฟแรงมาก อิอิ งานนี้อุ้ยไม่รู้จะแนะนำยังไงเลย เพราะปกติเวลาทอดอุ้ยใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนน่ะค่ะ ทอดแล้วสีมันไม่เข้มเร็วขนาดนั้น ใช้เวลาทอดแต่ละด้านประมาณเกือบๆ 1 นาทีมั้งคะ ไฟบ้านอุ้ยคงมอดแล้วมั๊งคุณอุ๋ม 55