เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเพื่อนเลิฟทำแกงเลียงใส่ผักตู้มๆ มาให้ อร่อยสุดๆ เลยแหละ งานนี้คุณปู้จายได้มีเอี่ยวนิดหน่อยเพราะเธอคุ้ยหาแต่ฟักทองกับเห็ดนางฟ้าเท่านั้น ผักอย่างอื่น เช่น ผักหวานเอย ซูคีนี่เอย เธอเมินฮ่ะ แกงเลียงของคุณเพื่อนเลยเสร็จโจรอุ้ย อร่อยสมกับที่กำลังอยากกินอยู่พอดี ถามว่าก็อยากกินขนาดนั้นแล้วทำไมเธอไม่ทำกินเองล่ะยะ คำตอบก็คือฮาโลวีนมันผ่านไปแล้ว หาฟักทองไม่ได้เลยเจ้าค่ะ
อ้อ.. แล้วแกงเลียงมันเกี่ยวอะไรกับแกงส้มที่ทำวันนี้ล่ะ จริงๆ ก็ไม่เกี่ยวหรอกฮ่ะ เพียงแต่มันใส่ผักแยะเหมือนกัน แล้วก็ซดมันซดเพลินเหมือนกันด้วยไง เมื่อเย็นวานทำไปรอบนึงแล้วนะเนี่ย ติดใจมากมาย คุณซาลามี่ก็อร่อยด้วย แย่งเรากินอ่ะ วันนี้เลยทำเป็นมื้อเที่ยงสนองความอยากของตัวเองคนเดียวหมดเรื่องหมดราว แซ่บหลายๆ เลยค่า
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงส้ม สำหรับรับประทาน 2 คน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 3 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- หอมแดงปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 2 ชต.
- กระเทียมปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 1 ชช.
- กระชายซอยบางๆ 1 1/2 ชต.
- กะปิดี 1 ชช.
- เนื้อปลาต้มหรือนึ่งสุก 1-2 ขีด (เนื้อปลาเนี่ยชอบข้นมากใส่มาก ชอบใสๆ ก็ใส่น้อยๆ นะคะ)
เมื่อเตรียมเครื่องแกงพร้อมแล้วก็จัดการโขลกพริกแห้งกับเกลือรวมกันให้ละเอียด แล้วจึงใส่หอมแดง กระเทียม และกระชายลงไปโขลกต่อจนพริกแกงมีเนื้อละเอียดดี จากนั้นจึงใส่กะปิและเนื้อปลาลงไปโขลกรวมกับเครื่องแกงให้เข้ากันค่ะ (เราใช้วิธีบดแทนค่ะ เร็วดี แง่มๆ) ได้พริกแกงส้มแล้วเนอะ
- น้ำสะอาด 400 มล.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 4-5 ชต. (แล้วแต่ความเปรี้ยวของมะขามค่ะ)
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ชช.
- กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลัง ไว้หาง 4-5 ตัว
- ผักสด เช่น ดอกกะหล่ำ บล็อกโคลี่ หัวไชท้าว แครอท ผักกะเฉด ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว เป็นต้น
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง (ถ้าชอบชะอมก็หั่นใส่ไปด้วยค่ะ คนที่บ้านเราไม่ชอบเลยซอยใบโหระพาใส่แทน)
วิธีทำ
วิธีคั้นน้ำมะขามเปียกของเราก็อย่างที่เห็นค่ะ นำมะขามเปียกใส่ถ้วย เติมน้ำอุ่นประมาณ 1/3 ถ้วยลงไป คั้นจนได้น้ำมะขามเปียกข้นๆ แบบนี้ค่ะ
จัดการล้างและหั่นผักสดเตรียมไว้ให้เรียบร้อย จากนั้นก็หันไปตีไข่กับน้ำปลาประมาณ 1 ชช. และใบโหระพาจนฟู นำหม้อหรือกระทะใบเล็กสุดตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ชต. พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่ลงไปเจียวจนผิวด้านล่างเริ่มเกรียมกรอบ กลับด้านเจียวอีกด้านให้กรอบเหมือนกัน ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
จากนั้นก็นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดพล่านก็ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป รอให้น้ำเดือดอีกรอบจึงคนเครื่องแกงให้ละลายค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่ผักที่แข็งๆ เช่น ดอกกะหล่ำ หัวไชเท้า แครอทลงไปก่อน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานกลมกล่อมค่ะ สุดท้ายใส่กุ้ง ผักที่เหลือ และไข่เจียวลงไป กดให้จมในน้ำแกง พอใกล้เดือดอีกรอบก็ปิดไฟ ตักเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ
ใครสนใจตักข้าวสวยร้อนมาแจมได้นะคะ พอดีข้าวบ้านนี้หมดคลังค่ะ ยังไม่ได้ซื้อเลย เด็กแบกกระสอบข้าวสารแถวๆ นี้ผลัดวันประกันพรุ่งมากๆ
เจ๊หลีไม่ได้แวะมานาน
ReplyDeleteเพราะติดงานใหม่ ยังไม่ลงตัว
แต่อดคิดถึงไม่ได้ค่ะ น้องอุ้ย
สวัสดีค่า แอบเนียนเรียกพี่อุ้ยได้มั้ย อิอิ
ReplyDeleteบัวแอบเข้ามาดูบ่อยมาก และเคยเอาสุตรเค้กเนคทารีนอัพไซด์ดาวน์ไปทำที่บล็อคแก็งค์ค่ะ อร่อยมากๆๆๆ
ขอบคุณสำหรับสูตรดีดีนะคะ
ส่วนแกงส้มเนี่ย เห็นแล้วหิวมากกกกกกก
พรุ่งนี้ขอลอกดีกว่า แต่ไม่รู้จะน่ากินเท่าพี่มั้ย ^^
น่าอร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค่า
ReplyDelete