เครื่องปรุงโดยประมาณ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 2 กลีบ
- พริกไทยดำ 2 เม็ด
- น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.
- น้ำปลา 1 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- ไส้กรอกสำหรับกริลล์ยาวประมาณ 15 ซม. 2 ชิ้น
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- คื่นช่าย 2 ต้น
- แตงกวา 2 ลูก
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
วิธีทำ
ทำน้ำยำไว้ก่อนเลยค่ะ โดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทยรวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบค่ะ
จากนั้นก็จัดการทอดไส้กรอก เรียกทอดไม่ได้สิเพราะไม่ได้ใส่น้ำมันเลย แต่จะเรียกไงดีล่ะ งั้นเรียกทอดต่อไปละกันเนอะ 55 ปกติเราจะย่างบนกระทะกริลล์ แต่วันนี้ทำนิดหน่อย กระทะใบเบ้อเริ่มขี้เกียจล้างก็เลยทอดในกระทะใบจิ๋วแทนค่ะ ทอดไม่นานนะคะเพราะไส้กรอกมันสุกอยู่แล้ว แค่ให้ผิวมีสีสวยก็พอค่ะ
ทอดไส้กรอกเสร็จแล้วก็จัดการหั่นเป็นชิ้นพอคำ แตงกวา มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ คื่นช่ายก็หั่นไว้พร้อมกันเลยค่ะ
ทำน้ำยำไว้ก่อนเลยค่ะ โดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทยรวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบค่ะ
จากนั้นก็จัดการทอดไส้กรอก เรียกทอดไม่ได้สิเพราะไม่ได้ใส่น้ำมันเลย แต่จะเรียกไงดีล่ะ งั้นเรียกทอดต่อไปละกันเนอะ 55 ปกติเราจะย่างบนกระทะกริลล์ แต่วันนี้ทำนิดหน่อย กระทะใบเบ้อเริ่มขี้เกียจล้างก็เลยทอดในกระทะใบจิ๋วแทนค่ะ ทอดไม่นานนะคะเพราะไส้กรอกมันสุกอยู่แล้ว แค่ให้ผิวมีสีสวยก็พอค่ะ
ทอดไส้กรอกเสร็จแล้วก็จัดการหั่นเป็นชิ้นพอคำ แตงกวา มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ คื่นช่ายก็หั่นไว้พร้อมกันเลยค่ะ
เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เทเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ชามอ่าง ราดด้วยน้ำยำ คนให้เข้ากันแล้วเทใส่จานเสิร์ฟ แค่นี้เองอ่ะ เสร็จแล้ว ทำไมมันง่ายจังเลยเนาะ
ได้เวลาชิมค่ะ คำแรกเข้าปาก เคี้ยวๆ อืมม์.. อร่อยแฮะ เสร็จแล้วคำต่อๆ ไปก็ตามมา ไม่กี่นาทีก็เกลี้ยงจานค่ะ รอดไปอีกมื้อ
ใครทำโลโก้ให้ตัวอะ 555 น่ารักๆ
ReplyDelete