เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คนนะคะ
- มะเขือม่วงหนักประมาณ 350 กรัม 1 ลูก
- หมูสับ 150 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 2/3 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ชต.
- ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ล้างมะเขือให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. แล้ววางเรียงบนถาดโรยเกลือให้ทั่ว พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็จัดการผสมหมูสับ กระเทียม พริกไทย น้ำตาล และซีอิ๊วขาว นวดพอเข้ากัน แล้วนำมาโปะหน้ามะเขือ 1 แผ่น แล้วนำอีกแผ่นมาประกบ ทำอย่างนี้จนหมดส่วนผสมค่ะ
นำมะเขือที่ประกบไว้แล้ว ไปคลุกกับแป้งบางๆ ให้ทั่ว ก่อนนำไปชุบไข่ ตามด้วยเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชร้อนๆ ไฟกลางค่อนข้างแรงจนมีสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมันก่อนจัดใส่จานค่ะ เราเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่ผสม ซอสมะเขือเทศ 1/2 ชต. + ซอสพริก 1/2 ชต. + น้ำจิ้มไก่ 1 1/2 ชต. ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ ใครนึกไม่ออกว่าเย็นนี้จะทำอะไรกินดีก็ลองทำดูก็ได้นะคะ เผื่อจะติดใจ
ล้างมะเขือให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. แล้ววางเรียงบนถาดโรยเกลือให้ทั่ว พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็จัดการผสมหมูสับ กระเทียม พริกไทย น้ำตาล และซีอิ๊วขาว นวดพอเข้ากัน แล้วนำมาโปะหน้ามะเขือ 1 แผ่น แล้วนำอีกแผ่นมาประกบ ทำอย่างนี้จนหมดส่วนผสมค่ะ
นำมะเขือที่ประกบไว้แล้ว ไปคลุกกับแป้งบางๆ ให้ทั่ว ก่อนนำไปชุบไข่ ตามด้วยเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชร้อนๆ ไฟกลางค่อนข้างแรงจนมีสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมันก่อนจัดใส่จานค่ะ เราเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่ผสม ซอสมะเขือเทศ 1/2 ชต. + ซอสพริก 1/2 ชต. + น้ำจิ้มไก่ 1 1/2 ชต. ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ ใครนึกไม่ออกว่าเย็นนี้จะทำอะไรกินดีก็ลองทำดูก็ได้นะคะ เผื่อจะติดใจ
No comments:
Post a Comment