เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2 คนนะคะ
- กุ้งสด 8 ตัว
- กะเพรา 2 ต้น
- ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ชต.
- พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ 3-4 เม็ด
- หอมแดง 1 หัว
- กระเทียม 1 กลีบใหญ่
- ขิงแก่ซอยละเอียด 1 ชช.
- พริกไทยดำ 2 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- ข้าวโพดอ่อน 4-5 ฝัก
- น้ำปลา 1 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำซุป 2 ชต.
วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างกะเพราให้สะอาดแล้วเด็ดใบ ข้าวโพดอ่อนล้างแล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ พักไว้ก่อน จากนั้นหันไปโขลกตะไคร้ พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ขิงและพริกไทยรวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่ข้าวโพดอ่อนลงผัดรวมกัน จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอเริ่มเปลี่ยนสี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำซุป ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพรา คน 2-3 ครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟทันทีค่ะ
ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างกะเพราให้สะอาดแล้วเด็ดใบ ข้าวโพดอ่อนล้างแล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ พักไว้ก่อน จากนั้นหันไปโขลกตะไคร้ พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ขิงและพริกไทยรวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ
No comments:
Post a Comment