ส่วนผสม สำหรับมาคารงประมาณ 20 คู่
- อัลมอนด์มีล 70 กรัม
- ผงชาเย็น 20 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
- ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 65 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 2 ฟอง)
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- สีส้ม 2 หยด
ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งและผงชาเย็นเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีส้มและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาว ตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวอย่างเบามือจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 - 60 นาทีจนผิวแห้งดี ทดสอบโดยการใช้ปลายนิ้วแตะและกดตรงกลางเบาๆ แล้ว ผิวแห้งไม่ติดมือ เตรียมส่งเข้าเตาอบได้ค่ะ
อุ่นเตาอบ 140 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบ แล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิด แล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
No comments:
Post a Comment