Saturday, January 10, 2009

มะกะโรนีซาลามี่อบชีส : maccaroni salami and cheese


ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 2 คน
  • 100 กรัม มะกะโรนี
  • 80 กรัม หมูหรือเนื้อวัวสับ
  • 5-6 แผ่น ซาลามี่ (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • 1 ชต. น้ำมันมะกอก
  • 1 กระป๋องเล็ก มะเขือเทศปอกเปลือกแช่ในซอสมะเขือเทศ (ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้มะเขือเทศสด 3 ลูก ต้มแล้วลอกเปลือกออกค่ะ)
  • 2 ชต. tomato paste
  • 1/2 หัว หอมหัวใหญ่
  • 1 กลีบใหญ่ กระเทียม
  • เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า
  • ออริกาโน บาซิล Majoran และพาร์สลีย์ สับละเอียดรวมกันประมาณ 2 ชต. หาสดไม่ได้ใช้แห้งแทนได้ค่ะ อย่างละประมาณ 1/2 ชช.
  • 50 มล. น้ำสะอาด หรือน้ำสต๊อก
  • 80 กรัม ชีสสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
  • อุ่น เตาอบไว้ที่ 200ซี มะเขือเทศหั่นเต๋า หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก สับละเอียด กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงไปผัดรวมกัน ใช้ตะหลิวบดหมูให้แตกด้วยค่ะ จากนั้นใส่ออริกาโน บาซิล Majoran พาร์สลีย์ เกลือ พริกไทย และผงปาปริก้าลงไปคนให้เข้ากัน คนเรื่อยๆ จนกว่าหมูจะสุกค่ะ

  • จากนั้นใส่มะเขือเทศ และ tomato paste ลงไปคนให้เข้ากัน ต้มประมาณ 3 นาที แล้วใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกคนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมสับ คนแล้วปล่อยให้เดือดประมาณ 5 นาที ชิมดู ถ้ารสชาติอ่อนไปก็ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและพริกไทยค่ะ

  • ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไป แล้วใส่มะกะโรนีลงไปต้มพอกรุบๆ ประมาณ 3 นาที เทน้ำออก สะเด็ดน้ำ แล้วเทใส่หม้อกลับคืนค่ะ จากนั้นแบ่งซอสมาครึ่งหนึ่งแล้วคลุกให้เข้ากับมะกะโรนี ก่อนเทใส่ชามทนไฟที่ทาด้วยน้ำมันมะกอกบางๆ ไว้แล้ว วางซาลามี่เรียงบนมะกะโรนี เทซอสส่วนที่เหลือลงบนซาลามี่ แล้วโรยชีสทับซอส โรยบาซิลสดบนชีส แล้วนำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที จนชีสละลายและมีสีสวยค่ะ


No comments:

Post a Comment