เพิ่งทำกินเย็นนี้สดๆ ร้อนๆ เลยค่ะ อร่อยมากๆ (ชมตัวเอง อิอิ) มาดูสูตรกันเลยนะคะ
เครื่องปรุง สำหรับ 3 ที่นะคะ
- พริกหวาน 3 ลูก 3 สี
- เห็ดแชมปิญอง 200 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- อกไก่ 1 ชิ้น
- ใบพาสลีย์สับ 2 ชต.
- น้ำซุป 200 มล.
- ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 3 ชต.
- ใบไทม์แห้ง 1/4 ชช.
- ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ชต.
นำอกไก่มาล้างให้สะอาด หั่นชิ้นบางๆ พอคำค่ะ พริกหวานตัดขั้ว เอาไส้และเมล็ดออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด ส่วนขั้วที่ตัดออก ก็หั่นเต๋าใหญ่หน่อยค่ะ แชมปิญองล้างแล้วผ่าสี่ หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นเต๋าค่ะ มะเขือเทศหั่นเต๋า ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียดค่ะ
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอก 1 ชต. ลงไป แล้วใส่ไก่ผัดสักพัก จากนั้นใส่เห็ด 2/3 ของหอมหัวใหญ่ รวมทั้งครึ่งหนึ่งของพริกหวานที่หั่นเต๋าลงผัดไฟแรงสัก 1 นาที แบ่งน้ำซุปใส่ลงไปประมาณ 2 ชต. เสร็จแล้วใส่ใบไทม์ ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1 ชต. และใบพาสลีย์ 1 ชต. ผัดพอเข้ากัน แล้วจึงใส่ข้าวสวยและมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา จากนั้นก็นำไปกรอกในพริกหวานให้พูนๆ เลยค่ะ
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยหอมหัวใหญ่และปาปริก้าส่วนที่เหลือ ผัดพอหอมใส ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นและเติมน้ำซุปส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ชิมรสตามชอบแล้วใส่พาร์สลีย์ที่เหลือค่ะ
นำชามทนไฟที่พอจะใส่ปาปริก้าทั้ง 3 ลูกได้พอดีมา 1 ใบ เทซอสปาปริก้าใส่ชาม นำพริกหวานที่ใส่ไส้ไว้เต็มแล้ววางในชาม นำเข้าไฟบน-ล่างประมาณ 30 นาทีจนพริกหวานสุกนิ่ม นำออกมาโรยหน้าด้วยใบพาสลีย์สับนิดหน่อย เสิร์ฟตอนร้อนๆ เลยค่ะ ตอนทานผ่าครึ่งแล้วก็ตักซอสราดชุ่มๆ ด้วย อร่อยมากๆ เลยจ้า
No comments:
Post a Comment