- อัลมอนด์มีล 35 กรัม
- Poppy Seed 7 กรัม คั่วแล้วบดละเอียดค่ะ
- น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
- ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- สีน้ำเงิน 1-2 หยด (ครั้งนี้เราใช้แบบผงค่ะ)
วิธีทำ เตรียมถาดอบ 2 ถาด ปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ
ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งและ Poppy Seed บดเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีน้ำเงินและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจน ไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 นาทีจนผิวแห้งดีแล้วจึงโรยหน้ามาคารูนด้วยเมล็ด Poppy Seed ก่อนส่งเข้าเตาอบค่ะ
อุ่นเตาอบ 160 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ ใช้ไม้คั่นฝาเตาอบให้แง้มไว้ตลอดเวลา อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
ไส้บัตเตอร์ครีม-Poppy Seed
- เนยสด 50 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม
- Poppy Seed 5 กรัม คั่วแล้วบดละเอียด
- อัลมอนด์คั่วบด 5 กรัม
ตีเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งจนเป็นครีมเนียนฟู แล้วจึงใส่ Poppy Seed และอัลมอนด์ลงไปตีพอเข้ากัน นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปทามาคารอง 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ
1 comment:
คุณอุ๊ยคะ..poppy seed กับ งาดำ เหมือนกันรึเปล่าคะใช้งานต่างกันยังไงคะ
Post a Comment