ส่วนผสม สำหรับมาคารงประมาณ 10-12 คู่
- อัลมอนด์มีล 40 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
- ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- บลูเบอรี่บดละเอียดนิดหน่อย (ประมาณเกือบๆ 1 ชช.หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- สีม่วง 1-2 หยด
วิธีทำ เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ
ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งเข้าด้วยกันแล้วนำไปบดอีกครั้ง เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีม่วงและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ จากนั้นใส่บลูเบอรี่บดลงในไข่ขาว แล้วแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวอย่างเบามือจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 นาทีจนผิวแห้งดี เตรียมส่งเข้าเตาอบได้ค่ะ
อุ่นเตาอบ 160 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ ใช้ไม้คั่นฝาเตาอบให้แง้มไว้ตลอดเวลา อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
ไส้บัตเตอร์ครีม-บลูเบอรี่
ไส้บัตเตอร์ครีม-บลูเบอรี่
- บลูเบอรี่สดผ่าครึ่ง 8-10 ลูก
- น้ำตาลทราย 10 กรัม (เราใช้น้ำตาลแพคติน)
- น้ำส้มคั้น 2 ชต.
- เนยสด 50 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 10 กรัม
ใส่บลูเบอรี่กับน้ำตาลทรายและน้ำส้มคั้นในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดน้ำตาลละลายหมด ใช้ทัพพีกดๆ บลูเบอรี่ให้เนื้อละเอียดดีด้วยค่ะ เคี่ยวสัก 2-3 นาทีจนกลายเป็นแยมข้นเหนียวดีแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิทค่ะ จากนั้นก็หันไปตีเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งจนฟู แล้วจึงใส่แยมบลูเบอรี่ลงไปตีพอเข้ากัน นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปทามาคารอง 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ
No comments:
Post a Comment