Hühnerfrikassee หรือเราเรียกง่ายๆ ว่า "ข้าวไ่ก่ตุ๋น" นี้เมื่อก่อนแม่สามีทำให้กินบ่อยๆ ค่ะ แรกๆ ที่กินก็เฉยๆ แต่กินบ่อยๆ ชักรู้สึกว่ามันอร่อย ตอนนี้แม่ไม่ค่อยว่างทำให้แล้วก็เลยลงมือทำเองซะเลยค่ะ
เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2 คนค่ะ
- น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น (สับแยกน่องกับสะโพกได้เป็น 4 ชิ้นค่ะ)
- น้ำสะอาด 500 มล.
- เกลือ 1 ชช.
- ใบกระวาน 1 ใบ
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว (ปอกเปลือกผ่า 4)
- แครอท 1 หัว (ปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนๆ)
- พาร์สลีย์สด 4-5 ต้น
- เทน้ำใส่หม้อใบใหญ่ ใส่เกลือลงไป นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่ไก่ ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ แครอท และพาร์สลีย์ลงไป ปิดฝาหม้อ ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆ ประมาณ 40-50 นาที หรือจนกว่าไก่จะสุกเปื่อยดีค่ะ
- เมื่อไก่เปื่อยดีแล้วก็ปิดไฟ เทเครื่องใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ เก็บน้ำซุปที่ต้มไก่ 250 มล. เทใส่หม้อใบย่อมๆ ปิดฝาไว้ด้วยค่ะ ไก่ที่ต้มสุกแล้วลอกหนังออกให้หมด แล้วใช้ส้อมฉีกเป็นเส้นหนาๆ ค่ะ เก็บแครอทที่ต้มไว้หั่นเต๋าเล็กๆ ไว้ สักครึ่งหนึ่ง ส่วนกระดูกไก่และเครื่องที่เหลือทั้งหมดก็ทิ้งไปค่ะ
- น้ำซุปที่ต้มไก่ 250 มล.
- ครึ่งหนึ่งของแครอทที่ต้มและหั่นเต๋าไว้
- Soßenbinder 2 ชต. (หากไม่มีใช้แป้งอเนกประสงค์ประมาณ 1 ชต. ละลายน้ำแทนก็ได้ค่ะ)
- แชมปิญองกระป๋อง 60 กรัม (สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ)
- เมล็ดถั่วลันเตา ½ ถ.
- เฮฟวี่ครีม 1-2 ชต.
- น้ำมะนาว ½ ชช.
- เกลือ พริกไทย
- นำหม้อน้ำซุปตั้งไฟ พอใกล้เดือดเท Soßenbinder ลงไป คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน พอแป้งละลายหมด ก็ลดเหลือไฟอ่อนและต้มต่อไปประมาณ 5 นาที
- ใส่เนื้อไก่ที่ฉีกไว้ ตามด้วยแชมปิยอง แครอท และเมล็ดถั่วลันเตา คนให้เข้ากัน ต้มต่อสัก 2 นาที ใส่เฮฟวี่ครีม แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบแล้วปิดไฟ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยดีค่ะ
No comments:
Post a Comment