เครื่องปรุงข้าวกระเทียม ปริมาณกะเอาเองเน้อ
- ข้าวสวย
- น้ำมันพืช
- เนยเค็ม
- กระเทียม
- แครอท
- พริกหวาน
- ต้นหอม
- เกลือ
- อกไก่
- มิริน
- กระเทียมป่น
- น้ำผึ้ง
- ซีอิ้วญี่ปุ่น
- ขิงป่น
- พริกไทย
- เกลือ
หั่นอกไก่เป็นชิ้นหนา หมักอกไก่กับเครื่องปรุงทั้งหมดแช่เย็นไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ เมื่อครบเวลาแล้วก็นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 ซี ประมาณ 20 - 25 นาที จนไก่สุกและมีสีสวย ระหว่างอบก็หมั่นทาซอสที่หมักไก่เป็นระยะๆ นะคะ
ระหว่างที่ไก่อยู่ในเตาอบเราก็หันไปทำข้าวกระเทียมกันค่ะ โดยจัดการหั่นพริกหวานกับแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ต้นหอมหั่นท่อนสั้น ๆ ส่วน กระเทียมก็แกะเปลือกนอกออก ส่วนหนึ่งสับละเอียด อีกส่วนสับหยาบเอาไว้เจียวโรยหน้าข้าวค่ะ
เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้วก็นำกระทะตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงเจียว พอเหลืองก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ เมื่อตักกระเทียมออกจากกระทะแล้วก็เร่งไฟแรง แล้วใส่พริกหวานกับแครอทลงไปผัดแป๊บๆ แล้วตามด้วยข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนยและกระเทียมลงไปผัดรวมกับข้าว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยอีกนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอมนิดหน่อย ทานคู่กับไก่เทริยากิ และผักเคียงตามชอบค่ะ
No comments:
Post a Comment