Tuesday, June 21, 2011

ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด : Raisin Bread Pudding


ส่วนผสมแป้งโดว์
  • นมอุ่น 200 มล.
  • ยีสต์แห้ง 8 กรัม (21 กรัม)
  • แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เนย 80 กรัม
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก
  • วานิลาเอ็กซ์แทร็ค 1 ชช.
  • เกลือ 1 ชช.
วิธีทำ 

หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. ใส่น้ำตาลทราย 1/4 ชช. และเทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้นเทแป้งใส่อ่างผสมทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไป ใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลลา และยีสต์ที่หมักจนขึ้น แล้วใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15-20 นาที

ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง แล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน แป้งเนียนไม่ติดมือและหลุดออกจากขอบอ่างโดยง่ายค่ะ จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยที่อ่างผสมให้ทั่วแล้วใส่แป้งที่นวดไว้กลับลงไปในอ่าง คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 60 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่าค่ะ ระหว่างนั้นก็ไปกวนพุดดิ้งทำไส้ขนมปังกันค่ะ

ส่วนผสมไส้
  • นมไขมันเต็ม 250 กรัม
  • ไข่แดง 3 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • แป้งเค้ก 20 กรัม
  • เนยเค็ม 25 กรัม
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
  • ลูกเกด 30 กรัม หรือตามชอบ หรือถ้าไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
วิธีทำไส้ 

นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อยๆ เทนมใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งคนไปเรื่อยๆ จนแป้งละลายหมด กรองผ่านผ้าขาวบางใส่ในหม้อแล้วนำไปตุ๋นไฟอ่อนจนส่วนผสมสุกข้นดี ชิมรสดู หากพอใจก็ปิดไฟ ใส่เนย และวานิลาบัทเทอร์ พักไว้ให้เย็นค่ะ


เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงประมาณ 2 นาทีเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 3/4 ซม. นำพุดดิ้งที่กวนไว้มาปาดให้ทั่วแผ่น เว้นขอบด้านบนไว้อย่างน้อย 2 นิ้วค่ะ เผื่อตอนม้วนพุดดิ้งจะได้ไม่ไหลออกไปนอกขอบค่ะ จากนั้นโรยลูกเกดบนพุดดิ้งให้ทั่ว ม้วนด้านยาวจากด้านที่อยู่ใกล้ตัวออกไปจนสุดแผ่นแป้งค่ะ

เสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน หนาประมาณ 2 ซม. ตอนตัดจะลำบากแล้วก็เลอะเทอะนิดนึงนะคะ ต้องใช้มีดคมๆ เอาแป้งนวลลูบมีดก่อนตัดก็จะช่วยได้เยอะค่ะ ตัดเสร็จแล้วก็นำไปวางบนถาดอบหรือพิมพ์ที่ทาไขมันไว้ วางให้ชิดๆ กันเลยนะคะ จากนั้นก็ใช้ผ้าหรือพลาสติกใสคลุมถาดไว้ พักไว้ให้แป้งขึ้นอีกรอบ โดยใช้เวลาพักแป้งครั้งนี้ประมาณ 60 นาทีค่ะ

ระหว่างพักแป้งก็อย่าลืมอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ ตอนอุ่นเตาก็หาชามทนไฟหรือถาดอบมาหนึ่งใบ เทน้ำประมาณ 500 มิลลิลิตรใส่ชามแล้ววางไว้ในเตาอบค่ะ เมื่อพักแป้งครบเวลาและเตาอบร้อนได้ที่แล้วก็นำชามที่ใส่น้ำออกจากเตา แล้วนำถาดขนมวางในชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที จนขนมสุกและมีสีน้ำตาลทอง นำออกจากเตาอบ ทาเนยให้ทั่วแล้วเอาออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง พอขนมอุ่นก็ทานได้เลยค่ะ หรือใครจะทำท็อปปิ้งราดหน้าก็ตามนี้ค่ะ



ส่วนผสมท็อปปิ้ง
  • น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
  • เนยละลาย 1 ชช.
  • นมสดอุ่น 1 ชช.
  • กลิ่นวานิลา 2 หยด
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เนยละลาย และนมอุ่นในถ้วย ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนดีแล้วใช้แปรงชุบทาหน้าขนม หรือจะใช้ช้อนตักราดเอาก็ได้ค่ะ ตามสะดวกเลย


เรียบร้อยแล้ว ทานตอนอบใหม่ๆ เนี่ยอร่อยมากเลยค่ะ เนื้อขนมนุ๊มนุ่ม ลองทำดูนะคะ



19 comments:

  1. 555+ แวะมาอุดหนุนอีกแล้วค่า
    วีคเอนนี้ได้กินแน่นอน ขอสูตรเลยนะค่ะ

    ขอบคุณค่า.............

    ReplyDelete
  2. I love your blog. Thank you very much for your recipe, I have made it.
    I used my own bread recipe and used your pudding recipe for the bread.

    ReplyDelete
  3. ทำไปสองรอบเเล้วค่ะคุณอุ้ย อร่อยมาก...
    ชอบมาจิ๊กสูตรไปทำอยู่บ่อยๆ ขอบคุณคุณอุ้ยนะคะ จุ๊บๆ

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณทุกคอมเม้นท์นะคะ ^.^

    ReplyDelete
  5. นิดหน่อยJuly 29, 2011 at 5:10 AM

    ชอบคุณอุ้ยจังค่ะ และรักบล็อกนี้ที่สุดเลย อิอิ (ถ้ายังจำกันได้ นี่คือคนที่เข้ามาป่วนคุณอุ้ยเรื่องครัวซองค์ตั้งแต่ปีที่แล้วค่ะ ตอนนี้คลอดแล้วไว้ปลายปีอากาศหนาวๆจะลองรีดอีกนะคะ แล้วจะมารายงานผลค่ะ^^)

    ReplyDelete
  6. สวัสดีค่ะคุณนิดหน่อย ไม่ได้คุยกันนานจนน้องคลอดแล้วเหรอคะ
    คุณนิดหน่อยได้นางฟ้าหรือเทวดาน้อยๆ คะ น้องกี่เดือนแล้วเนี่ย
    อิจฉาๆ อยากมีกะเค้ามั่ง อิอิ

    ReplyDelete
  7. ขอขอบคุณอุ้ยมากเลยวันนี้ทำขนมปังสองอย่างเลยอย่างแรกขนมปังพุดดิ้งอร่อยมากนิ่มมากๆๆๆเลยแต่นอกสูตรตอนอบดังไปใช้กระดาษไขร่องตอนอบ
    ออกมากไม่สวยเหมือนทีคุณอุ้ยทำเลยไว้รองทำใหม่และจะถ่ายรูปให้คุณดูนะค่ะแต่ขอถามว่าถ้าใช้พุดดิ้งซองได้หรือเปล่าเพราะว่าคุณสามีทานไข่แดงมากไม่ได้คุณหมอห้ามและอย่างที่สองขนมปังแบร์ลีเนอร์ ชริพเพนตอนผสมแป้งออกมาเหลวมากเลยใส่แป้งไปอีกและตอนอบเสร็จขนมออกมาเนื้อแน่นมากแต่เปลือกกรอบดีแต่ข้างใต้ขนมปังนิ่มไม่กรอบไม่รู้เป็นเพราะอะไรหรือว่าลดเกลือมีส่วนไหมเพราะคุณสามีหมอห้ามกินแต่ถ้าใส่ตามสูตรรสจะออกมาอย่างไรต้องลองทำใหม่แน่นนอนงานนี้ขอบอก

    ReplyDelete
  8. นิดหน่อยAugust 1, 2011 at 5:06 AM

    คลอดแล้วได้ไอ้หนู(อีกแล้ว)ค่ะ ตอนนี้ก็หกเดือนกว่าแล้วค่ะ เก็บสูตรไว้เยอะเลยอยากทำไปซะทุกอย่าง แต่ก็ติดตรงเลี้ยงคุณผู้ชายคนเล็กนี่ล่ะค่ะ^^"

    ReplyDelete
  9. คุณณัฐคะ...

    - เรื่องพุดดิ้งใช้แบบซองก็ได้ค่ะ สะดวกดี แต่ลดปริมาณนมสดลงจากที่
    สูตรบอกไว้ด้านหลังซองสัก 100 มล. นะคะ เพราะถ้าพุดดิ้งเหลวไป
    จะทำให้ม้วนและตัดยากน่ะค่ะ

    - ส่วนแบร์ลินเนอร์ ปริมาณของเกลือไม่มีผลต่อแป้งค่ะ แค่ช่วยด้านรส
    ชาติเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นคุณณัฐลดเกลือได้ค่ะ แต่แป้งโดว์เนี่ยต้อง
    นวดจนนุ่มเนียนมือ แป้งไม่ติดมือและขอบอ่าง มีลักษณะยืดหยุ่นไดดี
    แต่จะไม่เหลวเลยนะคะ ถ้าเพิ่มแป้งจะทำให้เนื้อขนมแน่น ไม่ฟูเบาค่ะ
    ยังไงลองใหม่อีกครั้งนะคะ

    ReplyDelete
  10. คุณนิดหน่อย นี่เราไม่ได้คุยกันนานขนาดนี้เลยเหรอคะ ตอนนี้เจ้าตัวเล็กได้
    6 เดือนแล้ว อีกไม่นานก็ชิมขนมโฮมเมดฝีมือคุณแม่ได้แล้วสิคะเนี่ย ถึง
    ตอนนั้นคุณนิดหน่อยคงสนุกกับการทำขนมมากกว่าตอนนี้แน่เลยค่ะ

    ReplyDelete
  11. สวัสดีคะ ชื่อแมวคะ พึ่งเข้ามาดูเป็นวันแรกชอบวิธีทำมากกกคะขนมน่าทานมากกเลยคะแต่มีคำถามนิดหน่อยคะคือครีมชีสละซาวครีมของฝรั่งเศสคืออะไรคะและหน้าาเป็นยังไงคะไม่รู้รบกวนมากไปหรือเปล่ามือใหม่หัดทำขนมคะ

    ReplyDelete
  12. สวัสดีค่ะคุณแมว ขอโทษนะคะ ไม่เข้าใจคำถามค่ะ คุณแมวอยากทราบว่า
    ครีมชีสและซาวครีมภาษาฝรั่งเศสเรียกว่าอะไรเหรอคะ เราไม่รู้ภาษาฝรั่งเศส
    เลยค่ะ คำถามนี้เลยต้องผ่าน ส่วนหน้าตาของครีมชีสก็ประมาณรูปในลิงค์นี้
    ค่ะ http://www.penny.de/uploads/tx_nxoffers/Philadelphia_MT.jpg และนี่ซาวครีม http://www.instructables.com/image/FFTGDKRFGMZ67II/Sour-Cream.jpg

    ReplyDelete
  13. สวัสดีค่ะคุณอุ้ย ขอเรียกตามเพื่อนเขาเรียกนะค่ะตามลิ้งไปแล้วแต่ไม่ได้ค่ะคือไม่เก่งเน็ตเท่าไร่ค่ะแต่ไม่เป็นไรค่ะแค่ตอบก็ดีใจแล้วค่ะวันอาทิตย์ว่าจะลองทำขนมปังพุดดิ้งลูกเกดค่ะแต่ไม่เข้าใจนมไขมันเต็มนะเป็นยังไงค่ะใช่นมสดหรือเปล่าค่ะแล้วบางสูตรมีส่วนผสมไข่1 1/2ฟองค่ะไม่เข้าเหมือนกัน อยากดูอุปกรณ์ทำขนมคุณอุ้ยจังค่ะ ชอบวิธีทำขนมคุณอ้ยมากกค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  14. สวัสดีค่ะคุณอุ้ย ขอเรียกตามเพื่อนเขาเรียกนะค่ะตามลิ้งไปแล้วแต่ไม่ได้ค่ะคือไม่เก่งเน็ตเท่าไร่ค่ะแต่ไม่เป็นไรค่ะแค่ตอบก็ดีใจแล้วค่ะวันอาทิตย์ว่าจะลองทำขนมปังพุดดิ้งลูกเกดค่ะแต่ไม่เข้าใจนมไขมันเต็มนะเป็นยังไงค่ะใช่นมสดหรือเปล่าค่ะแล้วบางสูตรมีส่วนผสมไข่1 1/2ฟองค่ะไม่เข้าเหมือนกัน อยากดูอุปกรณ์ทำขนมคุณอุ้ยจังค่ะ ชอบวิธีทำขนมคุณอ้ยมากกค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  15. คุณแมวคะ อุ้ยแปะรูปครีมชีสกับซาวครีมไว้ด้านบนนะคะ ลองเลื่อนขึ้นไปดู
    ค่ะ ถ้าคุณแมวเห็นแล้วช่วยบอกด้วยนะคะ อุ้ยจะได้ลบรูปออกค่ะ

    นมไขมันเต็มคือนมสดที่ไม่ถูกสกัดเอาไขมันออกไปน่ะค่ะ ภาษาอังกฤษก็
    Full fat milk/whole milk เป็นนมสดที่มีไขมันอยู่ประมาณ
    3.5 เปอร์เซ็นต์ รสชาติจะเข้มข้นกว่านมสดไขมันต่ำ ปกติเราดื่มนมสด
    ไขมันต่ำจะมีไขมันผสมอยู่ประมาณ 1.5% ค่ะ

    ถ้าสูตรบอกส่วนผสมไข่ 1 1/2 ฟองแล้วไม่ต้องแยกไข่ขาว-แดง คุณ
    แคทก็ตอกไข่ 1 ฟองใส่ถ้วยใบนึง แล้วตอกไข่อีก 1 ฟองใส่ถ้วยอีก
    ใบนึงตีพอเข้ากันแล้วแบ่งครึ่งหนึ่งไปใส่รวมกับไข่ 1 ฟองที่เราแยกไว้
    ค่ะ แต่ถ้าต้องแยกขาว-แดงก็ไม่ต้องตีไข่ กะๆ แบ่งไข่ขาวไปรวมกับ
    ไข่ขาว แล้วแบ่งไข่แดงไปรวมกับไข่แดงอย่างละครึ่งเอาค่ะ ไม่ต้องกังวล
    ว่าน้ำหนักไข่จะเท่ากันรึเปล่านะคะ กะเอาได้ค่ะ เราก็กะเอาประจำ

    ReplyDelete
  16. ขอบคุณค่ะ เห็นรูปแล้วค่ะขอบคุณมากค่ะ วันนี้ทำคัพเค้กเนคทารีนแล้วเนื้อเค้กนุ่มจริงๆค่ะแฟนชอบมากและแบ่งไปให้พ่อกับแม่แฟนชิมด้วยค่ะขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ ขอสมัครเป็นลูกศิษย์สักคนนะคะ

    ReplyDelete
  17. ขอบคุณคุณแมวเช่นกันค่ะที่รายงานผลการทดลองทำเค้กเนคทารีน ได้ยินว่า
    ชอบแล้วดีใจจังเลยค่ะ เรามาหัดทำขนมไปด้วยกันนะคะ

    ReplyDelete
  18. http://cakecarrot.blogspot.com/2011/11/raisin-custard-brad.html

    เพิ่งได้เอาลงบล๊อคเเวะมาส่งการบ้านคุณอุ้ยอีกรอบค่ะ ^__^

    ReplyDelete