Saturday, April 25, 2009

ผัดซีอิ้ว : stir fried noodle in sweet soy sauce

ส่วนผสมโดยประมาณ
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
  • เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นชิ้นบางๆ หมักกับน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทรายและแป้งข้าวโพด แช่เย็นไว้อย่างน้อย 30 นาทีค่ะ)
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซีอิ๊วดำ 1 ชต.
  • ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
  • น้ำมันหอย 1 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ชช.
  • น้ำมันพืช 2-3 ชต.
  • ผักคะน้า 2 ต้น
  • พริกป่น น้ำส้มพริกดอง
วิธีทำ
ก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่หากเป็นเส้นสดก็นำไปคลุกกับซีอิ้วดำให้เข้ากันเลยค่ะ แต่ถ้าใครใช้เส้นแห้งก็นำไปแช่น้ำให้นิ่ม สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไป คลุกกับซีอิ๊วดำเพื่อเตรียมผัดต่อไปค่ะ จากนั้นก็แกะเปลือกแข็งของกระเทียมออก สับหรือบุบหยาบๆ ค่ะ ผักคะน้าล้างให้สะอาดแล้วหั่นใบ ส่วนก้านก็ปอกเปลือกแข็งออกก่อนหั่นเฉียงค่ะ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมผัดพอหอม จากนั้นใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปผัดรวมกันจนหมูสุก เร่งไฟ แรงแล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดให้เข้ากัน แล้วเกลี่ยเส้นไว้ด้านข้างกระทะ ตอกไข่ใส่กระทะ เกลี่ยไข่แดงให้แตก แล้วใช้ตะหลิวพลิกเส้นมา กลบไข่ ทิ้งไว้สักพักพอไข่เริ่มสุกก็ใช้ตะหลิวขยี้ๆ ให้ไข่กระจายทั่วถึงค่ะ
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ก้านคะน้า ผัดรวมกับเส้นพอเข้ากัน ใส่ใบคะน้า คน 4-5 ครั้งก็ปิดไฟ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ ปรุงรสเพิ่มตามชอบด้วยพริกป่นและน้ำส้มพริกดอง อิ่มไปอีกมื้อค่ะ

No comments: