เมื่อสองวันก่อนได้ฤกษ์ทำแกงเหลืองหน่อไม้ดองอีกรอบ แกงเหลืองสไตล์เราจะออกมาค่อนข้างเหมือนแกงลูกผสมระหว่างแกงส้มกับแกงเหลือง คือเราจะผสมเนื้อปลาในน้ำแกงไปหน่อยเพื่อให้น้ำแกงข้นขึ้น รสชาติถึงจะออกเผ็ดจัดจ้านแต่ก็กลมกล่อมดี เป็นหนึ่งในแกงที่เราทำกินบ่อยมากๆ เลยค่ะ ตอนแรกคิดว่าอัพสูตรลงบล็อกไปตั้งนานแล้ว เพิ่งรู้ว่ายังไม่เคยลงเก็บไว้เลย วันนี้ว่างๆ ก็จัดการนิดนึงเนอะ สูตรนะคะ
เครื่องปรุงโดยประมาณ
- หน่อไม้ดอง 450 กรัม
- ปลากะพงขาว 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 400-450 กรัม
- พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่ 20 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)
- เกลือป่น 1 ชช.โปร่งๆ
- พริกขี้หนูสดสีแดง 10 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 2 ชช.
- น้ำสะอาด 750 มล.
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
วิธีทำ นำหน่อไม้ดองไปล้างน้ำเย็นประมาณ 3 ครั้งแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ค่ะ ส่วนปลาก็ขอดเกล็ดเอาไส้ออก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่น เราเก็บชิ้นที่เป็นช่วงตัวไว้ แล้วนำชิ้นที่ติดส่วนหัวและส่วนหางไปต้มในน้ำเดือดจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาไปโขลกรวมกับพริกแกงค่ะ
ตอนนี้ไปทำพริกแกงกันค่ะ พริกขี้หนูสดหั่นท่อน หอมแดงปอกเปลือกแล้วหั่นหยาบ กระเทียมปอกเปลือก เตรียมของเรียบร้อยแล้วก็จัดการโขลกพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วกับเกลือรวมกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสด หอมแดง กระเทียม และขมิ้นลงไปโขลกรวมกันจนละเอียด แล้วจึงใส่กะปิกับเนื้อปลาที่แกะไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันดีค่ะ
เทน้ำสะอาดใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดแล้วตักพริกแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไป รอให้น้ำเดือดพล่านอีกครั้งก็ใช้ทัพพีคนจนเครื่องแกงละลาย จากนั้นใส่ชิ้นปลาลงไปแล้วปิดฝาหม้อไว้ประมาณ 2 นาที ใส่หน่อไม้ดองลงไป ปล่อยให้เดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้ทั่วแล้วปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ก่อนใส่น้ำมะนาวลงไป ชิมรสตามชอบแล้วปิดไฟค่ะ
เวลาทำแกงเหลืองเรามักจะทำไว้วันนี้แล้วอุ่นกินพรุ่งนี้ค่ะ วันแรกที่ทำรู้สึกว่ารสชาติจะยังไม่อร่อยเข้มข้นเท่าที่ควรจะเป็น แต่พอชิมวันต่อมา เอ๊ะ ทำไมมันอร่อยขึ้นเยอะเนี่ย เพราะฉะนั้นใครที่มีเวลาก็ทำเหมือนเราก็ได้นะคะ แบบทำวันนี้กินพรุ่งนี้อะไรแบบนี้น่ะค่ะ ใครชอบแกงใต้รสจัดจ้านก็ลองทำดูนะคะ ใครทำก็ขอให้อร่อยกันทุกคนค่า พบกันใหม่บล็อกหน้านะคะ วันนี้ไปก่อนล่ะ บ๊ายบายค่า
No comments:
Post a Comment