เครื่องปรุงโดยประมาณ
- หมูสับ 100 กรัม
- กุ้งสดปอกเปลือกสับละเอียด 4 ตัว
- เต้าหู้แข็ง 200 กรัม
- ขิงอ่อน 5-7 แผ่น (ประมาณ 1 1/2 ชต.)
- กระเทียม 2 กลีบ
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
- คื่นฉ่าย 2 ต้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- แครอท 1 หัว
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
- เต้าเจี้ยว 1 ชต.
- พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ชช.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ชช.
- น้ำสะอาด 2-3 ชต.
- น้ำมันพืช 2-3 ชต.
ผสมหมูสับกับกุ้งสับรวมกัน ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาลทราย และกระเทียมอย่างละนิดลงไปนวดจนเหนียวเข้ากันดี แล้วนำเต้าหู้มาหั่นเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซม. 6 แผ่นเท่าๆ กัน แบ่ง 2/3 ของส่วนผสมที่นวดไว้มาแผ่บนแผ่นเต้าหู้ 3 แผ่น แล้วนำอีก 3 แผ่นที่เหลือมาประกบ กดให้ติดกันดีแล้วหั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส พักไว้ก่อนค่ะ
จัดการปอกเปลือกกระเทียมแล้วสับหยาบ ขิงปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นเส้นตามยาว หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกแล้วหั่นตามยาว แครอทล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นเส้น คื่นฉ่ายกับต้นหอมล้างแล้วหั่นท่อน พริกขี้หนูล้างแล้วหั่นเฉียงค่ะ
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2-3 ชต. พอน้ำมันร้อนก็นำเต้าหู้ลงทอดให้สีสวยทั้ง 4 ด้าน แล้วตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมันค่ะ จากนั้นหมูสับที่หมักไว้อีก 1/3 ที่เหลือลงผัดในน้ำมันที่ทอดเต้าหู้ พอหมูเริ่มเปลี่ยนสี ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ ขิง แครอท และพริกขี้หนูลงผัดพอส่งกลิ่นหอม แล้วปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว พริกไทยดำ น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ และน้ำสะอาดลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
สุดท้ายใส่เต้าหู้ผัดพอให้เข้ากับซอส แล้วใส่คื่นฉ่ายและต้นหอม คนพอเข้ากันแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ง่ายๆ แต่อร่อยดีนะคะ
สุดท้ายใส่เต้าหู้ผัดพอให้เข้ากับซอส แล้วใส่คื่นฉ่ายและต้นหอม คนพอเข้ากันแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ง่ายๆ แต่อร่อยดีนะคะ
No comments:
Post a Comment