สวัสดีค่าเพื่อนๆ ชาวบล็อกทุกคน วันนี้เรามีครีมโรลส้มลายจุดอร่อยๆ มาเสิร์ฟค่ะ พอดีเมื่อวานเกิดอารมณ์ดีอะไรก็ไม่รู้ ตื่นเช้ามา (แต่ตื่นสาย 55) นั่งดื่มโกโก้ไปแก้วนึงแล้วก็เดินเข้าครัวทำอาหารโน่นนี่นั่นไปเรื่อยเปื่อย ที่ทำเยอะแยะเพราะจะแบ่งไปให้พ่อแม่ทานเป็นมื้อเที่ยงด้วยน่ะค่ะ แล้วพอมีอาหารคาวปุ๊บมันก็ต้องมีของหวานด้วยเนอะถึงจะครบสูตร เราก็ลังเลว่าจะทำอะไรดี เปลี่ยนใจไปหลายตลบกว่าจะมาลงเอยที่เจ้าโรลส้มเนี่ยล่ะค่ะ พอทำเสร็จแล้วก็แพ็คอาหารแล้วก็ขนมใส่กล่องให้สารถีนำไปส่งที่บ้านแม่ คนรับเปิดดูแล้วก็ปลื้มมาก สำเร็จโทษเจ้าโรลส้มไปคนละชิ้นก่อนอาหารเลย แม่บอกอร่อยถูกใจสุดๆ เราก็ได้หน้าอีกตามเคย อิอิ
รูปถ่ายคราวนี้ไม่สวยเลยนะคะ ช่วงนี้ไม่รู้ว่าแสงแดดมันอายอะไรนักหนา หลบใต้ก้อนเมฆมาหลายวันแล้ว รูปที่ได้ก็ขมุกขมัวน่าดู ปรับแสงยังไงก็ออกมาแปลกๆ อยู่ดี ทนดูรูปหม่นๆ ไปก่อนนะคะ ไว้คราวหน้าทำอีกจะถ่ายรูปมาแปะแก้ตัวใหม่ ตอนนี้เราไปดูสูตรครีมโรลส้มลายจุดกันดีกว่านะคะ เราลงสูตรเต็มให้ แต่ในรูปที่เห็นเราทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ ใช้ถาดเล็กเกินไปด้วยก็เลยได้โรลป้อมๆ หนาๆ เหมือนคนทำเด๊ะ ฮ่าๆ
ส่วนผสมครีมโยเกิร์ตส้ม
- เจลาติน 2 แผ่น (Blatt Gelatine, klar)
- น้ำส้มคั้นสด 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- ผิวส้มขูดจากส้ม 2 ลูก
- โยเกิร์ตธรรมชาติ 100 กรัม (Naturjoghurt)
- วิปปิ้งครีมเย็นจัด 200 กรัม (Schlagsahne)
นำเจลาตินไปแช่น้ำเย็นไว้ประมาณ 10 นาทีหรือจนเจลาตินนิ่ม ระหว่างนั้นก็ใส่น้ำส้มคั้น น้ำตาลทราย และผิวส้มในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนเป็นครั้งคราวจนเดือด ลดเหลือไฟอ่อนต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาทีจนซอสข้นขึ้นกว่าตอนแรกพอประมาณจึงปิดไฟ ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไปคนจนเจลาตินละลายหมด พักไว้ให้เย็นค่ะ (เรานำไปหล่อในอ่างน้ำเย็นจัด เพื่อช่วยให้เย็นเร็วขึ้นค่ะ
จากนั้นเทโยเกิร์ตใส่ชามอ่างใบเล็ก ใส่น้ำเชื่อมส้มที่เย็นสนิทแล้วลงไปคนพอเข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ ตอนนี้เราก็นำวิปปิ้งครีมที่แช่เย็นจัดไว้มาตีด้วยความเร็วสูงจนครีมตั้งยอด ใส่ครีมในอ่างโยเกิร์ตตะล่อมให้เข้ากันแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจะนำไปฟรีซประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยเอาออกมาพักในตู้เย็นรอปาดเค้กก็ได้ค่ะ ที่ให้ทำแบบนี้เพราะครีมจะได้เซ็ตตัวดี ตอนปาดไส้ก็จะไม่ไหลทะลักออกด้านข้างจนเหลือครีมแค่จึ๋งเดียวเหมือนในรูปน่ะค่ะ หน้าตาของครีมโยเกิร์ตส้มก่อนแช่เย็นก็เหมือนรูปข้างบนค่ะ แต่ถ้าแช่เย็นแล้วก็เซ็ตตัวเกือบๆ เหมือนมูสเลยค่ะ เอาล่ะ.. เมื่อได้ครีมแล้วเราก็ไปทำตัวเค้กกันนะคะ
ส่วนผสมชิฟฟอนส้มลายจุด สำหรับถาดขนาด 14"x12" นิ้ว
- แป้งเค้ก 125 กรัม (70g Weizenmehl Type 405 + 55g Spisestärke)
- ผงฟู 1 1/2 ชช. (Backpulver)
- นมผง 2 ชต. (Milchpulver)
- น้ำตาลทราย ก. 80 กรัม (Feinster Zucker)
- น้ำส้มคั้น 100 กรัม
- ผิวส้มขูดจากส้ม 1 ลูก
- น้ำมันพืช 60 กรัม
- ไข่แดงขนาดใหญ่ 4 ฟอง
- ไข่ขาวขนาดใหญ่ 4 ฟอง
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย ข. 40 กรัม
- ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 1/2 ชต. (Kakao zum Backen)
ร่อนแป้งรวมกับผงฟู นมผง และน้ำตาลทราย 2 ครั้งใส่อ่างผสม แล้วทำบ่อตรงกลางค่ะ จากนั้นผสมน้ำส้มคั้น ผิวส้ม น้ำมันพืช และไข่แดงรวมกัน คนพอเข้ากันแล้วเทลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
นำไข่ขาวใส่ชามอ่างที่ล้างสะอาดปราศจากไขมัน
ใส่เกลือป่นลงไปแล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที แล้วค่อยๆ โปรยน้ำตาลทราย ข. ทีละน้อยจนน้ำตาลหมด เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงตีไปเรื่อยๆ ไข่ขาวตั้งยอดค่ะ
นำไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้ง แบ่งใส่ 2 ครั้งนะคะ ค่อยๆ
ตะล่อมเบามือจนเข้ากันดี แล้วเท 4/5 ของส่วนผสมใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน จากนั้นร่อนผงโกโก้ใส่อีก 1/5 ของส่วนผสมที่เหลือ คนเบาๆ พอเข้ากันก็เทใส่ถุงบีบหัวกลม บีบลงบนส่วนสีขาวเป็นจุดสลับฟันปลาให้ทั่วถาดค่ะ (รูปวิธีทำมีถึงแค่ขั้นตอนนี้นะคะ ที่เหลือลืมถ่ายไว้ค่ะ.. เบลอ แหะๆ)
นำเข้าไปอบไฟบน-ล่างประมาณ 10 นาทีหรือจนเค้กสุกค่ะ พอใกล้เวลาเค้กสุก
หาผ้าสะอาดบางๆ ปูบนโต๊ะ โรยน้ำทรายบางๆ ให้ทั่วผ้า
เมื่อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แกะขอบกระดาษไขออก
แล้วคว่ำเค้กบนผ้าที่เตรียมไว้ แกะกระดาษไขออก แล้วม้วนเค้กหลวมๆ
โดยม้วนผ้าเข้าไปด้วย ม้วนพักไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยคลี่ออกค่ะ
เมื่อม้วนเค้กไว้ 10 นาทีแล้วก็ค่อยๆ คลี่ออกเบาๆ ระวังอย่าหนักมือนะคะเดี๋ยวเค้กขาด รอให้เค้กเย็นอุณหภูมิห้องแล้วก็นำครีมที่เราแช่เย็นไว้มาปาดครีมหนาๆ ให้ทั่วแผ่นเค้ก โดยเว้นขอบซ้ายขวาไว้ประมาณ 1 ซม. และเว้นขอบด้านบนไว้ประมาณ 2 นิ้วค่ะ ปาดเสร็จแล้วก็ม้วนเค้กเข้าไปอีกครั้ง
คราวนี้ม้วนให้แน่นแล้วไม่ต้องม้วนผ้าเข้าไปด้วยนะคะ พอเราม้วนไปจนสุดปลายเค้กแล้วเราก็ใช้ผ้าที่รองเค้กน่ะแหละม้วนรอบเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชม. ก่อนนำมาตัดเสิร์ฟค่ะ
ผลของการไม่ทำครีมแช่เย็นไว้ก่อนอบเค้ก ดูสิคะ ครีมของเราเหลือติดเค้กน้อยมาก ปาดไปตั้งหนา พอม้วนปุ๊บครีมทะลักออกด้านข้างและด้านล่างหมดเลย เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆ คนไหนจะทำก็ขอให้ทำครีมแช่เย็นไว้ก่อนค่อยมาเตรียมของอบเค้กนะคะ ครีมจะได้เซ็ตตัวดี ปาดได้ง่าย และได้ไส้เค้กเป็นครีมส้มหนาๆ สะใจดีค่ะ ใครลองทำก็ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ เลยนะคะ ผลออกมาชอบไม่ชอบยังไงกระซิบบอกกันบ้างก็ดีค่ะ เจอกันใหม่บล็อกหน้านะคะจุ๊บๆ
ดูนุ่มนิ่มนาทานมากเลยค่ะคุณอุ้ย..เห็นทีต้องลองทำบ้างเเล้ว
ReplyDeleteทำเลยค่ะคุณษา อุ้ยยังอยากกินอีกเลยเนี่ย อิๆ
Deleteลองทำแล้ว อร่ยมากค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
ReplyDeleteขอบคุณเช่นกันค่ะที่แวะบอกผล ดีใจจังที่ทำแล้วอร่อยค่ะ
Deleteน่าทานมัก ๆ เลยค่ะ ต้องลองบ้างแล้ว
ReplyDeleteทำเลย เชียร์ค่ะ เราชอบมาก 55+
Deleteผิวส้มนี่ใช้ส้มอะไรหรอค่ะ จาก มือใหม่หัดทำ ^^
ReplyDeleteorange น่ะค่ะ หน้าตาเหมือนในรูปในลิงค์นี้ http://www.leo-niehoff.de/cms/images/fruchtindex/orange_fotolia_7708701_xs.jpg แต่จริงๆ แล้วใช้ส้มอะไรก็ได้ค่ะ แค่พยายามขูดเอาผิวบางๆ ด้านนอกไม่ให้ติดเยื่อขาวๆ ด้านในเป็นใช้ได้ ไม่งั้นรสชาติจะขม
Deleteลองทำแล้วเนื้อเค้กอร่อยมากค่ะ
ReplyDeleteแต่ตัวลายของนิวส์ทำสีมันได้ไม่เข้มแบบนี้
ส่วนไส้ก้ออะแด๊บเอาใหม่ ใช้แค่โยเกิร์ตกะวิปครีม
พอดีน้ำส้มคั้นมีไม่พอ แหะ ๆ
นิวส์ใช้เจลาตินผงแทน แต่พอผสมในโยเกิร์ตแล้วมันเป็นเม็ด ๆ อ่ะคะ
ก่อนทำก้อแช่น้ำและละลายในน้ำร้อนจนใสแล้ว
มันเป็นเพราะใช้เจลาตินผงหรอคะ หรือเพราะผสมลงในโยเกิร์ต
คุณนิวส์คะ ถ้าอยากให้ลายสีเข้มกว่านี้ก็ใส่ผงโกโก้เพิ่มจากเดิมนิดหน่อยก็ได้ค่ะ ส่วนเรื่องเจลาติน
Deleteปกติเราก็เคยใช้ทั้งแบบผงและแบบแผ่น ก็ไม่เคยมีปัญหาเจลาตินเป็นเม็ดนะคะ ยังไงคุณนิวส์ลอง
ใส่เจลาตินในน้ำเย็น คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนนำไปละลาย ตอนละลายต้อง
แน่ใจด้วยว่าเจลาตินละลายหมดแล้วจริงๆ และพอละลายแล้วก็อย่าทิ้งให้เย็นสนิท แค่ยังอุ่นๆ อยู่
ก็เทผสมในโยเกิร์ตได้เลยค่ะ ตอนเทก็คนตลอดเวลาด้วยนะคะเพราะไม่งั้นเจลาตินเจอความเย็นไป
ก็จะจับตัวกันเป็นก้อนอีก
ทำไมขอบมันติดกระดาษหมดเลยอ่ะคะ พอดีใช้กระดาษม้วนอ่ะค่ะ ต้องใช้ผ้าม้วนเท่านั้นหรอคะ แล้วน้ำตาลที่โรยอ่ะค่ะ โรยหนามั้ยคะ
ReplyDeleteถ้าอบแต่ไฟล่างต้องใช้เวลากี่นาทีค่ะ พอดีว่าไฟบนแรงมากค่ะกลัวว่าจะไหม้
ReplyDeleteสวัสดีค่ะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณอุ้ย ชื่อ ภัทร ค่ะ อยู่อิตาลีค่ะไม่ร้ส่งถึงหรือเปล่าไม่เป็นเลยคอมพิวเตรอ์ต้องถามลูกชายตลอดเวลาขอบคุณน่ะค่ะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณอุ้ยขอบคุณมากค่ะที่ตอบตื่นเต้นจังเลย เมื่อกี้ได้ทำโรลส้มและทำลายจุดแต่ลายอยู่แต่ข้างในไม่ออกข้างนอก แล้วยังม้วนแตกอีกต่างหาก เฮ้อ อยากมาเรียนทำขนมกับคุณอุ้ยจังเลย รบกวนมากจัง สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆ
ReplyDeleteคุณภัทรคะที่ลายจุดอยู่ด้านในอาจเพราะคุณภัทรไม่ได้คว่ำแผ่นเค้กเพื่อเอาด้านบนไว้ข้างล่าง
Deleteก่อนม้วนรึเปล่าคะ ลายจุดเลยไปอยู่ด้านในแทน คราวหน้าลองทำแบบนี้นะคะ ำเข้าไปอบไฟ
บน-ล่างจนเค้กสุกค่ะ พอใกล้เวลาเค้กสุก หาผ้าสะอาดบางๆ ปูบนโต๊ะ โรยน้ำทรายบางๆ ให้
ทั่วผ้า เมื่อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แกะขอบกระดาษไขออก แล้วคว่ำเค้กบนผ้าที่เตรียม
ไว้ แกะกระดาษไขออก
ส่วนเรื่องม้วนแล้วแตกอาจเพราะคุณภัทรอบนานเกินไปจนเค้กแห้งขาดความยืดหยุ่นทำให้ม้วนยาก
หรือไม่ก็ตอนม้วนหนักมือไปหน่อยค่ะ .คราวหน้าลองทำแบบนี้นะคะ คว่ำเค้กบนผ้าสะอาดบางๆที่
เตรียมไว้ แกะกระดาษไขออก แล้วม้วนเค้กหลวมๆ โดยม้วนผ้าเข้าไปด้วย ม้วนพักไว้ประมาณ 5 นาที
แล้วค่อยคลี่ออกค่ะเมื่อม้วนเค้กไว้ 5 นาทีแล้วก็ค่อยๆ คลี่ออกเบาๆ ระวังอย่าหนักมือนะคะเดี๋ยวเค้กแตก
พักให้เย็นอุณภูมิห้องแล้วปาดครีม ม้วนอีกรอบ คราวนี้ม้วนแน่นๆ และไม่ต้องม้วนผ้าเข้าไปด้วยค่ะ
เฮ้อคุณอุ้ยเข้าใจแล้วคะเมื่อวานตอนอบเค้กภัทรอบไป15นาทีดูเหมือนจะสุกแล้วแต่พอเอาออกมากลับยังไม่สุกก็เลยอบต่ออีก5นาที แล้วภัทรไม่ได้วางบนผ้าแต่วางบนกระดาษไขตอนแรกลายอยู่ข้างบนพอควำเค้กลายอยู่ข้างล่างก็เลยม้วนเข้าไม่กล้าม้วนออกคงเพราะเค้กแห้งไปจริงๆแหละคุณอุ้ยและมือหนักไปหน่อยถึงยังไงก็อร่อยมากโดยเฉพาะครีมส้มโยเกิร์ตขอบอกว่าสุดยอดแมฝาละมีชอบมากกกขอบคุณอีกครั้งคะมีความสูขนะคะ
ReplyDeleteคุณภัทรคะ เค้กชิฟฟอนเนี่ยต้องระวังตอนอบนิดนึงค่ะ คือ
Delete- ก่อนนำเค้กเข้าอบต้องอุ่นเตาอบให้ได้อุณภูมิตามที่สูตรบอกไว้ก่อนแล้วถึงนำเค้กเข้าเตาอบได้
ไม่อย่างนั้นเนื้อเค้กจะไม่ฟูเบาเท่าที่ควรและต้องอบนานกว่าปกติด้วยค่ะ (ปกติเค้กชิฟฟ่อนที่ใส่
ถาดอบเพื่อทำเป็นโรลจะใช้เวลาอบไม่เกิน 10-12 นาทีค่ะ)
- เมื่อผสมเค้กเสร็จแล้วต้องนำเข้าอบทันที รอไม่ได้เพราะฟองอากาศในไข่ขาวจะยุบหมด ทำให้
เค้กเนื้อเหนียว ไม่ขึ้นฟูเบาอย่างที่ควรเป็น เพราะอย่างนี้ถึงต้องอุ่นเตาอบไว้ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือ
ผสมเค้กค่ะ
- จริงๆ แล้วใช้กระดาษไขม้วนเค้กแทนผ้าก็ได้ค่ะ แต่ใช้ผ้าจะง่ายกว่าเพราะผ้ายืดหยุ่นตัวตามแผ่น
เค้กได้ดีกว่า แล้วผ้าก็ช่วยระบายความร้อนจากเค้กได้ดีกว่าด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยขอบคุณทุกคำตอบและสำหรับคำแนะนำคะตอนนี้เริ่มพอจะเข้าใจแล้วเดี๋ยวจะลองใหม่อีกคะจนกว่าจะดีขึ้น นอนหลับฝันดีคะ
ReplyDeleteลองใหม่นะคะ คราวนี้ขอให้ออกมาสวยเริ่ดลูกบ้านตะลึงเลย
Deleteสวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีไหมคะหายไปหลายวันคะเพราะว่าลูกชายอยากกินโรตีหาจนได้สูตรเป็นของคุณfebeมีทำขนมทำเค้กด้วยทุกอย่างแต่ที่สำคัญคุณfebeพูดถึงคุณอุ้ยด้วยภัทรเปิดเจอหลายคนนำสูตรเค้กโรลส้มไปทำมาจากแม่ครัวจอมมั่วนิ่มดังจริงๆเลยคุณอุ้ยแล้วก็น้องแก้มโอ้ยภัทรเห็นแล้วสาวไทยเก่งๆทั้งนั้นเลยขอนับถือเป็นครูทุกๆคนเลยคุณfebeรอให้คุณอุ้ยไปอ่านชื่อเค้กป่าดำเป็นภาษาเยอรมันค่ะชอบทุกคนเลยรบกวนคุณอุ้ยมากแล้วอยากจะบอกว่าวันอาทิตย์นี้แม่สามีสั่งโรลส้มสองชิ้นแต่จะเอาไส้แยมอย่างเดียวคุณอุ้ยว่าควรใส่แยมอะไรดีคะเคยทำแต่ไส้วิปครีมขอบคุณล่วงหน้านะคะรบกวนจริงๆเลย
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณภัทร เรื่องโรลส้มถ้าจะใส่ไส้แยมก็ควรต้องเป็นแยมส้มค่ะถึงจะเข้ากัน
Deleteส่วนคุณฟีบี้กับน้องแก้มนี่ก็รู้จักกันผ่านบล็อกแกงค์มาหลายปีแล้วค่ะ เทพๆ ทั้งนั้น
เค้กป่าดำภาษาเยอรมันอ่านว่า ชวาร์ซเวลเดอร์ เคียร์ชทอร์เท่อ (schwarzwälder kirschtorte)
Schwarzwald = Black forest = ป่าดำ Kirschtorte = Cherry cake = เค้กเชอรี่ ค่ะ
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีไหมคะภัทรมารายงานคะวันก่อนนั้นพอถามคุณอุ้ยเสร็จก็นั่งนึกๆๆอยุ่ตั้งนานคิดว่ากว่าคุณอุ้ยจะได้อ่านได้ตอบคงไม่ทันแน่อยู่ๆก็คิดได้ว่าโรลส้มก็ต้องแยมส้มซิ์นาะโอ้ทำไมคิดไม่ออกนะได้แล้วหนึ่งขาดอีกหนึ่งก็เลยไปได้โรลวานิลาของน้องแก้มปาดแยมบลูเบอรี่แล้วแถมให้แม่อีกหนึ่งคือเค้กมะนาวโยเกิต์รคราวนี้ออกมาอย่างสวยงามเลยคุณอุ้ยเบานุ่มที่ฝันไว้เลยเย้ๆๆทำได้แล้วเค้กเนยวันอาทิต์ยให้แฟนไปส่งวันจันทร์ตอนเย็นแม่โทรมาขอบคุณมากกๆพยาบาลกินหมดทุกอย่างบอกอร่อยมากๆโดยเฉพาะโรลส้มสีสวยและหอมมากคราวนี้เริ่มมีแววรุ่งแล้วคุณอุ้ยโอ้ยดีใจจังเลยขอบคุณมากกๆอีกครั้งสำหรับบล็อกดีๆอยากรู้จังถ้าคุณอุ้ยน้องแก้มคุณฟีบีเจอกันอะไรจะเกิดขึ้นมีแต่ระดับเซียนๆทั้งนั้นเลยอยากเก่งอย่างนี้มั่งจังแต่คงยากมากๆเนาะรบกวนคุณอุ้ยมากไปแล้วมีความสุขตลอดไปคะ
ReplyDeleteดีใจด้วยนะคะคุณภัทรที่ผลงานออกมาดี ชื่นใจเนอะ
Deleteน้องแก้มกับคุณฟีบี้น่ะเซียนจริงค่ะ แต่อุ้ยก็เหมือนหัวบล็อกแหละ มั่วนิ่มไปเรื่อย 55
ลองแล้วอร่อยมาก ขอบคุณสูตรดีๆ นะคะ
ReplyDeleteไม่มั่วนี่นา สูตรดีมาก อร่อยเหาะ คนชิมชมเปาะ ขอบคุณสูตรดี ๆ ค่ะ
ReplyDelete