Saturday, May 19, 2012

ชิฟฟ่อนโรลกาแฟ : coffee cake roll


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวบล็อกทุกคน เมื่อวานนี้เป็นวันเกิดแม่ เราเลยทำชิฟฟ่อนโรลกาแฟซึ่งเป็นเค้กที่แม่ชอบที่สุดไปให้ แล้วก็เป็นไปตามคาด แม่ปลื้มกับเค้กก้อนนี้มาก เราก็ได้หน้าไปตามเคย อิอิ  อ้อ..ตอนทำเค้กนี้เมื่อวานไม่ได้ถ่ายรูปตอนตัดไว้เพราะไม่ได้คิดจะอัพบล็อก แต่ไปๆ มาๆ เห็นว่าวันนี้มีเวลาว่างก็เลยวิ่งไปอบโรลจิ๋วมาเพื่อทำการถ่ายรูปอัพบล็อกโดยเฉพาะเลยค่ะ

ส่วนภาพล่างนี้เป็นแบบครีมน้อย และไม่แต่งอะไรเลยสำหรับเราคนเดียวค่ะ  เราชอบแบบครีมน้อยที่สุดแบบนี้แหละ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่ค่อยชอบกินครีมเหมือนกับเราก็ทำแบบนี้ได้นะคะ  ปาดครีมแค่บางๆ แล้วไม่ต้องแต่งอะไรเลย รวดเร็ว ง่ายๆ อร่อยแบบเบาๆ และไม่เลี่ยนดีค่ะ




ส่วนผสมชิฟฟ่อนกาแฟ
  • แป้งเค้ก 90 กรัม (50g Weizenmehl Type 405+ 40g Spisestärke)
  • ผงฟู 1 ชช. (Backpulver)
  • นมผง 1 ชต. (Milchpulver) ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
  • น้ำตาลทราย (ก) 50 กรัม (Feinster Zucker)
  • นมสด 70 กรัม (Vollmilch 3,5% Fett)
  • ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 1/2 ชต. (Instant Kaffeepulver) หรือจะใช้กาแฟสำเร็จรูปแบบขวดแล้วละลายในนมสดได้ค่ะ
  • น้ำมันพืช 40 กรัม
  • ไข่แดง 3 ฟอง
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช. (Butter-Vanille-Aroma)
  • ไข่ขาว 3 ฟอง
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย (ข) 20 กรัม
วิธีทำ  เตรียมถาดอบขนาด 13" x 13" ปูกระดาษไขรองไว้ด้วยค่ะ  จากนั้นก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสค่ะ


ร่อนแป้งรวมกับผงฟู นมผง และน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม แล้วทำบ่อตรงกลางค่ะ จากนั้นผสมนมสด ผงกาแฟ น้ำมันพืช ไข่แดง และวานิลารวมกัน คนพอเข้ากันแล้วเทลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

นำไข่ขาวใส่ชามอ่างที่ล้างสะอาดปราศจากไขมัน ใส่เกลือป่นลงไปแล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที แล้วค่อยๆ โปรยน้ำตาลทราย ข. ทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและไข่ขาวตั้งยอดค่ะ  

นำไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้ง แบ่งใส่ 2 ครั้งนะคะ ค่อยๆ ตะล่อมเบามือจนเข้ากันดี แล้วเทส่วนผสมใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบ แล้วนำเข้าไปอบประมาณ 10 นาทีจนเค้กสุกค่ะ  พอใกล้เวลาเค้กสุก หาผ้าสะอาดบางๆ ปูบนโต๊ะ โรยน้ำทรายบางๆ ให้ทั่วผ้า เมื่อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แกะขอบกระดาษไขออก แล้วคว่ำเค้กบนผ้าที่เตรียมไว้ แกะกระดาษไขออก แล้วม้วนเค้กหลวมๆ โดยม้วนผ้าเข้าไปด้วย พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ระหว่างนั้นเราก็ไปตีครีมเพื่อเอาไว้ปาดเค้กกันค่ะ

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมกาแฟ
  • น้ำตาลทราย 35 กรัม
  • นมสด 1 ชต.
  • ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ชช.
  • เนยสดเค็ม 120 กรัม
วิธีทำ

ใส่น้ำตาลทราย นมสด และผงกาแฟในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนน้ำตาลละลายหมด พอเดือดก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นค่ะ ระหว่างนั้นก็จัดการตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางจนเนยฟูและมีสีขาวนวล อย่าลืมปาดขอบอ่างเป็นระยะด้วยนะคะ จากนั้นก็ค่อยๆ เทน้ำเชื่อมกาแฟที่เย็นแล้วใส่ลงไปที่ละน้อย ตีต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมหมด ครีมมีลักษณะฟูเบาเนื้อเนียนมากๆ ได้บัตเตอร์ครีมกาแฟแบบง่ายๆ แล้วค่ะ

ส่วนผสมอัลมอนด์คาราเมล
  • อัลมอนด์สับหยาบ 15 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • น้ำสะอาด 1 ชช.
วิธีทำ

ผสมอัลมอนด์สับหยาบ น้ำตาลทราย และเกลือในกระทะใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลางคั่วไปเรื่อยๆ จนนัทเปลี่ยนสี จากนั้นเทน้ำสะอาดประมาณ 1 ชช. ลงไป คนจนน้ำตาลละลายกลายเป็นคาราเมลแห้ง ยกลงจากเตาแล้วเทใส่ภาชนะ เกลี่ยให้อัลมอนด์ไม่จับตัวกัน แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ

 

เมื่อได้บัตเตอร์ครีมและอัลมอนด์คาราเมลแล้วก็นำเค้กมาคลี่ออกจากกัน เบามือหน่อยนะคะ จากนั้นปาดครีมบางๆ ให้ทั่วเค้ก แล้วม้วนเข้าไปอีกครั้ง คราวนี้ม้วนให้แน่นแล้วไม่ต้องม้วนผ้าเข้าไปด้วยนะคะ ม้วนเสร็จก็ตัดขอบทั้งสองข้างออก จากนั้นก็ปาดหรือบีบครีมตามชอบให้ทั่วเค้ก สุดท้ายก็โรยอัลมอนด์ข้างบน เรียบร้อยค่ะ


เนื้อเค้กตอนที่ยังไม่แช่เย็น แค่ปาดครีมบางๆ ไม่แต่งอะไรมากจะเป็นแบบนี้ค่ะ เบาฟูฟ่องและนุ่มมากมาย หอมกลิ่นกาแฟน่าดูเลย ชอบแบบนี้ที่สุด


ส่วนภาพล่างเป็นภาพที่ตัดหลังแช่เย็นไปหลายชั่วโมง ก่อนตัดไม่ได้ทิ้งไว้ให้คลายความเย็นลงบ้าง ตอนตัดเนื้อเค้กเลยดูไม่ค่อยฟูนัก แถมตัดไม่สวยอีกต่างหาก ไม่ว่ากันนะคะ  เอาเป็นว่าใครชอบแบบไหน จะครีมมากครีมน้อย แต่งหน้าหรือไม่แต่งก็ตามสบายเลยค่ะ เจอกันบล็อกหน้านะคะ จุ๊บๆ



46 comments:

  1. สวัสดีคะชื่อก้อยนะค่ะ แยมโรลน่าทานมากเลยคะ ปกติก็อบเค้กไปเรื่อยๆ แต่ไม่เก่งนะค่ะยังเป็นมือใหม่หัดทำอยู่คะ โดยเฉพาะครีมแต่งหน้าเค้กเนี่ยทำทีไรมันหนักเลี่ยนทุกที จนถอดใจ แต่วันนี้เห็นบล็อกของคุณว่าอยู่เยอรมันเลยลองเข้ามาถามดูเผื่อคุณจะพอทราบสูตรวิธีทำบ้าง คือว่าตอนนี้มีลาบาว่าอยู่เยอะมาก เห็นตามร้านเบเกอรี่เค้ามีเค้กลาบาว่าก็เลยอยากทำบ้าง แต่ไม่มีสูตร กลัวทำออกมาแล้วกินไม่ได้ เพราะลาบาว่ามันเปรี้ยวเหลือเกิน รบกวนเจ้าของบล็อกด้วยนะค่ะ ขอบคุณคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณก้อย ลาบาว่าที่คุณก้อยว่านี่หมายถึง Rhabarber รึเปล่าคะ ถ้าใช่เรามีสูตรลงไว้ในบล็อก
      อยู่สองสูตรค่ะ ลองทำดูนะคะ

      สูตรเค้กรูบาร์บ หรือ Rhabarberkuchen
      http://varithorn.blogspot.de/2009/05/blog-post_2805.html

      สูตรพายรูบาร์บสตรอว์เบอรี่ หรือ Rhubarb-Strawberry Crumble Pie (ใช้รูบาร์บอย่างเดียว
      ไม่ใส่สตรอว์เบอรี่ก็ได้ค่ะ)
      http://varithornde.blogspot.de/2009/04/rhubarb-strawberry-crumble-pie.html

      Delete
  2. ขอบคุณคะ ตอนแรกก็คิดๆอยู่ว่าคนทั่วไปเรียกว่า Rhabarber แต่ที่นี่เรียก ลาบาว่า คงเป็นภาษาท้องถิ่นมั้งค่ะ... เลยรู้เลยว่าอยู่บ้านนอก..555

    ReplyDelete
    Replies
    1. เป็นภาษาถิ่นนี่เอง เราไม่เคยได้ยินใครเรียกแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ ตอนอ่าน คห.คุณก้อยข้างบนก็งงมากว่า
      มันคืออะไร แต่พอคุณก้อยใบ้ให้ว่ามันเปรี้ยวมากก็เลยเดาว่าน่าจะเป็นราบาร์เบอร์ ว่าแต่คุณก้อยอยู่เมืองไหน
      คะเนี่ย

      Delete
  3. อาหารการกินและขนมที่บล็อกนี้น่าทานเสมอเลยค่ะ
    แอบมาขโมยสูตรไปทำอยู่บ่อยๆ แต่ขนมอบนี่ทำได้แต่เบสิคๆ จริงๆ แต่งหน้าให้สวยงามอย่างคุณไม่เป็น เลยได้แต่แอบมาชื่นชมค่ะ

    อยู่เยอรมันเหมือนกัน ทางใต้ค่ะ;)

    ReplyDelete
    Replies
    1. เราก็แต่งหน้าเค้กไม่ค่อยเป็นเหมือนกันค่ะ ทำได้แค่อนุบาลๆ แบบนี้เอง
      ถ้าประณีตซับซ้อนกว่านี้ก็ไม่ไหว ไม่มีหัวด้านนี้เลยค่ะ

      ขอบคุณสำหรับเม้นท์นะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ อยากอยู่ทางใต้ของเยอรมัน
      บ้างจัง ที่เที่ยวเยอะดี 55 ขอโทษที่ตอบช้านะคะ พอดีผ่าตัดตามาค่ะ
      ใช้สายตาไม่ได้มาอาทิตย์นึงเต็มๆ เลย วันนี้อาการดีขึ้นหน่อยเลยเข้ามา
      เช็คเมล์นิดนึงน่ะค่ะ แต่คงได้แค่นั้นเพราะยังเจ็บตาอยู่มา ถ้าไม่ได้ตอบ
      เม้นท์ช่วงนี้ก็ขอโทษด้วยนะคะ

      Delete
  4. สวัสดีคะ ชื่อนกนะคะ ติดตามคุณอุ้ยมานานพอสมควรแล้วคะชอบมากเลย อยู่เยอรมันเหมือนกันคะแต่อยู่ทางใต้ค่ะ บาเยริน ถ้ามีปัญหาเรื่องทำการทำขนมขอรบกวนปรึกษานะคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณนก ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนในเยอรมันอีกคนนะคะ อยู่ทางใต้อีกแล้ว อิจฉาๆ แหะๆ
      ถ้ามีปัญหาเรื่องการทำขนมก็ถามเราได้นะคะ ถ้าตอบได้จะพยายามตอบให้ทุกคำถามเลยค่ะ
      แต่ช่วงนี้ถ้าตอบช้าหน่อยก็ต้องขอโทษด้วยนะคะ พอดีผ่าตัดตามาค่ะ ใช้สายตาไม่ได้มา
      อาทิตย์นึงเต็มๆ เลย วันนี้อาการดีขึ้นหน่อยเข้ามาเช็คเมล์เลยเจอคอมเม้นท์ที่ฝากไว้น่ะค่ะ
      แต่ก็ยังใช้สายตานานไม่ได้เพราะยังเจ็บอยู่มาก เพราะอย่างนี้ถ้าตอบช้าไปบ้างอย่างอนนะคะ

      Delete
  5. อยู่เมือง Löbau คะ เป็นเมืองเล็กๆทางตอนใต้ของเดรสเด้น ส่วนราบาว่า ก็นั่งถามคุณสามีแล้วว่ามันเรียกว่า ราบาร์เบอร์ ไม่ใช่หรอ เค้าก็บอกว่าใช่ แต่ที่นี่ไม่มีใครเค้าออกเสียงเติมๆว่า ราบาร์เบอร์ กัน เลยออกเสียงประมาณราบาว่า...เลยปล่อยไก่ซะหมดเล้าเลยเรา ...555

    ReplyDelete
    Replies
    1. เดรสเดนเป็นเมืองที่สวยมาก อยากไปเที่ยวนานแล้วค่ะ แต่ไม่มีโอกาสซะที
      สำเนียงท้องถิ่นของฝั่งตะวันออกที่เคยฟังในทีวีเราก็เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง
      อย่างสำเนียง Pflälzisch ของเมืองเรา ตอนปีสองปีแรกที่มาอยู่ก็ฟัง
      ไม่รู้เรื่องเหมือนกันค่ะ ต้องขอให้เค้าพูดภาษากลางด้วยตลอด ไม่งั้นก็ไม่
      เข้าใจ

      Delete
  6. สวัสดีค่ะคุณอุ้ย
    ใหม่อยากรบกวนคุณอุ้ยลงส่วนผสมเป็นภาษาเยอรมันด้วยได้มั้ยคะ หรือถ่ายรูปส่วนผสมทั้งหมดก็ได้ค่ะ เวลาซื้อจะได้เทียบดูกับรูป
    เมื่อวานอบชีสเค้กส้ม จดสูตรจากบล็อคคุณอุ้ยลงไปแล้วไปยืนจดๆ จ้องๆ อยู่โซนเบเกอรี่อยู่ตั้งนาน ไม่แน่ใจว่าอันไหนเป็นอันไหน โชคดีที่ได้มาถูกหมด ไม่งั้นเค้กอาจจะกินไม่ได้
    อยากส่งการบ้านให้ดูจังเลยค่ะ แต่ไม่รู้จะส่งวิธีไหน

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณใหม่ ที่อยากให้ลงส่วนผสมเป็นภาษาเยอรมันเนี่ยหมายถึงสูตรนี้หรือ
      ทุกสูตรคะ ถ้าเฉพาะสูตรนี้หรือต่อๆ ไปเนี่ยคงได้ แต่ถ้าเป็นทุกสูตรที่ลงไว้แล้ว
      ด้วยคงไม่ไหวค่ะ เพราะมันเยอะเหลือเกิน ยิ่งตอนนี้ตาเจ็บอยู่ด้วยนั่งหน้าคอมได้
      แป๊บเดียวก็แสบตามากเลยค่ะ ยังไงถ้าสนใจสูตรไหนเป็นพิเศษก็ขอให้ลงเป็นภาษา
      เยอรมันเพิ่มให้ได้ค่ะ แต่ให้กลับไปเก็บทุกสูตรเลยเนี่ยไม่ไหวจริงๆ ค่ะ ขอโทษ
      ด้วยนะคะ

      Delete
    2. อ้อ ลืมบอกไปว่าอยากเห็นรูปเค้กที่ทำจังค่ะ คุณใหม่ลงไว้ที่บล็อกตัวเองก็ได้นะคะ เดี๋ยวอุ้ย
      ตามไปดูค่ะ

      Delete
  7. อู๊ยยยยยยยยยย สีสันสดใสสุด ๆ ไปเลยพี่อุ้ย น่ากินมากมายก่ายกอง โดยเฉพาะ Coffe cake roll นะ ครีมมันยั่วน้ำลายมาก กลับมาเมืองไทย ทำให้กินหน่อยนะคร๊าาาา ! อุ๊ย...น้ำจิ้มหยดแหม่ะ 555 / จูมี่จ้า

    ReplyDelete
    Replies
    1. จ๊ากก ไอ้จูจู้มายังไงตกใจหมดเลย ไม่เห็นเคยเม้นท์ซะที 55 พูดถึงโรลกาแฟนี้น่ะ
      อร่อยสุดๆ เลยแหละจูมี่เอ๊ย ยิ่ง โรลส้มลายจุด ด้วยแล้วนะ
      ไม่อยากจะเซดเลย พี่กินทั้งโรลคนเดียวยังหมดเลยอ่ะ มันเพลิน 55

      Delete
  8. ปัดโธ่ จะตกใจทำไมเนี่ยยยย จุ๋มเพิ่งกินข้าวเสร็จ ก็แวะมาดูของหวานเอา(ยังไม่อยากกินตอนนี้ รอพี่อุ้ยมาทำให้กิน 555)
    แต่ยิ่งเห็น มันยิ่งจะใจละลายยยย อยากกกกกกกกกกกกกกกกก งั่มๆๆๆๆๆๆ /จูมี่

    ReplyDelete
  9. สวัสดีค่ะคุณอุ้ย(ขออนุญาติเรียกนะคะ^^) ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับสูตรอร่อยๆที่นำมาแบ่งปัน อร่อยถูกใจมากๆค่ะ อิอิ เห็นทีจะต้องฝากเนื้อฝากตัวกับคุณอุ้ยนะคะ

    มือใหม่หัดทำเค้กค่ะ ^^

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะ ดีใจมากที่ทำแล้วชอบนะคะ ขอบคุณมากที่แวะบอกผลการทดลองค่ะ
      อุ้ยก็ยังไม่เก่งเหมือนกันค่ะ เรามาหัดทำเค้กด้วยกันนะคะ

      Delete
  10. กำลังจะหัดทำเค้กโรลค่ะ เห็นสูตรของคุณอุ้ย (ขออนุญาตค่ะ) ดูแล้วไม่ซับซ้อนมาก เลยอยากฝึกทำบ้างนะคะ

    ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันนะคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ลองทำดูนะคะ เนื้อชิฟฟ่อนทำง่าย ไม่ยากหรอกค่ะ ถ้าเราอธิบายไม่ละเอียดพอ
      สงสัยตรงไหนถามได้นะคะ

      Delete
  11. ทำเก่งจังค่ะ จะลองทำดูวันนี้ คิดว่าน่าจะออกมาดี(เพราะสูตรเค้าดี)

    ReplyDelete
  12. สวัสดีค่ะ ลองทำตามสูตรที่ลงไว้ แต่ออกมาชิฟฟ่อนมันเหนียวค่ะ ส่วนผสมก่อนใส่ไข่ขาวเหนียวข้น ไม่ทราบว่าเพราะคนส่วนผสมระหว่างส่วนเนื้อเค้กกะไข่ขาวนานไปหรือเปล่า เนื้อไม่ฟูเลยค่ะ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไรได้บ้างคะ รบกวนด้วยค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าเค้กเหนียวเป็นยางพาราเนี่ยมีสองสาเหตุค่ะ คือตอนคนแป้งกับส่วนไข่แดงคนนานเกินไป หรือไม่ก็
      ตะล่อมส่วนไข่ขาวกับส่วนผสมแป้งนานและหนักมือเกินไปค่ะเลยทำให้เนื้อเค้กไม่ขึ้นฟูและเหนียวเป็น
      ปื้นแบบนั้น อ้อ ไข่ขาวก็ควรตีจนตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งตามรูปเลยนะคะ

      Delete
  13. สวัสกีค่ะแวะมาขอบคุณอีกหน สำหรับสูตรทำจนเป็นสูครในดวงใจเลยค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีปีใหม่ค่า ดีใจจังค่ะที่ทำแล้วชอบ เราก็ชอบค่ะ ทำบ่อยเหมือนกัน

      Delete
  14. สวัสดีค่ะ วันนี้ได้ลองทำแยมโรลครั้งแรก สูตรนี้อร่อยมากค่ะ ตอนแรกยังลังเลกลัวจะทำไม่ได้
    แต่ออกมาแล้ว อร่อยสุดๆ ดีใจมากสำหรับมือใหม่หัดทำค่ะ ขอบคุณคะ สำหรับสูตรอร่อยๆ
    แล้วจะลองทำสูตรอื่นๆในบล็อกค่ะ

    ReplyDelete
  15. สวัสดีค่ะ วันนี้ลองทำแยมโรลครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ ทำชิฟฟอน3รส แล้วติดใจกันทั้งบ้านเลยค่ะ ;)
    ตอนแรกลังเลว่าจะทำได้รึปล่าว ... ผลออกมา อร่อยมากคะ ขอบคุณมากนะคะ สำหรับสูตรอร่อยๆ
    แล้วจะลองทำตามสูตรอื่นๆในบล็อกอีกค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณวีวี่ ขอบคุณเช่นกันนะคะสำหรับฟีดแบ็ค อ่านแล้วชื่นใจๆ

      Delete
  16. สวัสดีค่ะคุณอุ้ย ชื่อภัทรค่ะ อยู่อิตาลีค่ะ เพิ่งจะหัดทำขนมอบเป็นครั้งแรกในชีวิต เพิ่งมีเตาอบค่ะ ได้ สักพักแล้วค่ะ ได้ลองทำโรลกาแฟกับโรลส้ม และซาลาเปาแล้วค่ะขอบอกว่าอร่อยมากค่ะแต่ไม่สวยเหมือนคุณครู และจะลองอีกขอบคุณสำหรับสูตรทุกสูตรค่ะขอให้โชคดีมีความสุขทุกอย่างค่ะ และเข้ามาดูทุกวันเลยแต่เขียนไม่ค่อยเป็น ต้องรอให้ลูกชายส่งให้กว่าจะเขียนเส็รจลูกต้องรอนานมากวันนี้แค่นี้ก่อนวันหลังจะเขียนมาใหม่ค่ะสวัสดีค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณภัทร ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาทักทายและบอกเล่าผลการทำขนม ดีใจที่ทำแล้วชอบนะคะ
      เรื่องการม้วนโรลฝึกไปหน่อยก็เก่งเองค่ะ แล้วก็ขอบคุณมากสำหรับคำอวยพรนะคะ ขอให้พรดีๆ นั้นย้อน
      กลับไปหาคุณภัทรและครอบครัวเป็นทวีคุณค่ะ

      Delete
  17. สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีไหมคะมารายงานผลคะทำขนมปังแซนวิชกับโรลกาแฟของคุณอุ้ยแล้ว พ่อแม่พี่น้องของสามีชอบกันทุกคนเลย บอกว่าอร่อยมากกก คนทำนี้ชื่นใจมากที่สุด วันหลังจะลองทำอย่างอื่นบ้างขอบคุณอีกครั้งที่แบ่งปันสิ่งดีดี

    ReplyDelete
  18. สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีนะคะดีใจมากๆเลยตื่นเต้นมากขอบคุณที่ตอบคะและขอบคุณสำหรับคำอวยพร ขอสมัครเป็นเพื่อนด้วยคนนะคะ วันศุกร์นี้เป็นวันหยุดคิดว่าจะลองทำสตอเบอรี่มูสเค้กของคุณอุ้ยดูแต่ขั้นตอนเยอะจังเลยค่ะอ่านเป็นสิบๆรอบแล้วยังไงจะมารายงานผลคะสวัสดีค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณภัทร สบายดีค่ะ วันนี้อากาศดีมากๆ ด้วย ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนใหม่เพิ่มอีกคนนะคะ
      เรื่องมูสเค้กอ่านแล้วเหมือนขั้นตอนจะเยอะและยุ่งยากไปนิด แต่ถ้าลงมือทำจริงๆ แล้วไม่ยาก
      เลยค่ะ อุ้ยอาจอธิบายเยิ่นเย้อไปหน่อยทำให้ดูแล้วเหมือนยุ่งยากน่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ

      Delete
  19. สวัสดีค่ะคุณอุ้ยเมื่อคืนแอบทำเค้กโรลส้ม ตอนม้วนแตกเพลง แฮะๆไส้ทลักเลยคุณอุ้ย แล้วก็เลยรีบเอาแช่ตู้เย็นไว้พอตอนเช้าเอาไปให้คุณแม่สามีกับป้าๆ ตอนเที่ยงแม่โทรมาขอบคุณใหญ่เลยบอกทำไมถึงได้อร่อยอย่างนี้ ขอบคุณคุณครูอีกครั้งสำหรับสูตรดีดีจริงคุณอุ้ย มูยังไม่ได้ทำหรอกคะ เอาไว้วันหยุดคราวหน้าแล้วกันเนะวันนี้อากาศดีจริงขอให้มีความสุขนะคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. คราวหน้าลองใหม่ค่ะ ต้องสวยกว่าเดิมแน่นอน

      Delete
  20. ลืมบอกคะคุณอุ้ยไม่ได้อธิบายเยิ่นเย้อหรอกคะคุณอุ้ยอธิบายเข้าใจง่ายมากๆไม่อย่างนั้นคนไม่เคยทำขนมอย่างภัทรคงทำไม่ได้ดูรูฟภาฟประกอบด้วย แต่มูดูแล้วเหมือนยากแฮะๆ แอบเข้ามาดูทุกวันเลยอิอิ

    ReplyDelete
    Replies
    1. มีอะไรสงสัยไม่เข้าใจตรงไหนถามได้นะคะ อุ้ยจะพยายามตอบและอธิบายให้
      เท่าที่ทำได้ค่ะ ที่สำคัญต้องฝึกไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งท้อนะคะ อีกหน่อยก็เก่งค่ะ

      Delete
  21. ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจคะจะทำจนกว่าสวยเหมือนคุณครูให้ได้สักวัน เมื่อกี้เปิดเข้าเฟสคุณอุ้ยเห็นมีหลายเมนูมาก เห็นแล้วหิวทันทีอยากกินไอติมถั่วดำ แล้วก็มูสเชอรี่รบกวนคุณอุ้ยขอสูตรได้ไหมคะ ไม่ได้ไม่เป็นไรคะ ขอบคุณอีกครั้งคะโชคดีมีความสุขมากๆ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ไอติถั่วดำอุ้ยทำมั่วๆ น่ะค่ะ คุณภัทรจะเอาสูตรมั่วมั้ยเดี๋ยวพิมพ์ให้ ส่วนมูสเชอรี่นี่สูตรเดียว
      กับมูสสตรอว์เบอรี่ค่ะ ปรับเปลี่ยนแค่นิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง

      Delete
  22. เอาคะเอาสูตรไอติมถั่วดำ แต่ว่าภัทรไม่มีเครื่องทำไอติม พอจะทำได้ไหมคะ แต่เอาสูตรไว้ก่อนดีกว่าเนาะอิๆ ไปทำงานก่อนนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  23. ทำแล้วค่ะ อร่อยมากๆๆๆ แต่ก็โรลไม่เป็นค่ะ แตกตลอดเลย ^^ วันก่อนทำขนมปังลูกเกดคัสตารด์ออกมาแป้งนุ่มมากเลยคาะ นุ่มที่สุดเท่าที่เึยทำขนมปังมาเลยค่ะ ปลื้มมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับบล็อกนี้มากๆๆเลยนะคะ

    ReplyDelete
  24. สวัสดีค่ะ สวยจังเลยค่ะ อยากทำบ้างจัง อยากรู้วิธีทำหน้าโรลจังค่ะ

    ReplyDelete
  25. สวัสดีค่ะ ชื่อแพทนะคะ ขนมสวยจังค่ะ อยากทำเป็นบ้างจังเลย ขอวิธีทำหน้าโรล หน่อยได้มั้ยคะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete