Thursday, February 16, 2012

ถั่วกรอบแก้ว : Crispy Sugared Nuts


ถั่วกรอบแก้ว
ส่วนประกอบ
  • ถั่วชนิดที่ชอบ (อัลมอนด์/เม็ดมะม่วงหิมพานต์/ถั่วลิสง/แมคคาเดเมีย/วอลนัท/เฮซัลนัท) 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม 
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • น้ำสะอาด 2 ชต.
  • วานิลา 1 ฝัก/ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 1 ชช./อบเชยป่น 1/2 ชช./ผงคาปูชิโน่ 1 ชช. ฯลฯ (อย่างใดอย่างหนึ่งตามชอบ)
  • เนยสดเค็ม 1 ชช.
  • งาขาว 1 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ


ใส่น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือป่น และเนื้อวานิลาที่ขูดจากฝัก (หรือโกโก้/อบเชย/ผงกาแฟ) ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ คนพอเข้ากัน ใส่นัทตามที่เลือกไว้ลงไป ปิดฝาแล้วนำเข้าเวฟ 700 วัตต์ 2 นาที 

นำออกมาคนให้ทั่วก่อนเข้าเวฟต่ออีก 2 นาที นำออกมาคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลตกทราย จากนั้นใส่งาและเนยลงไป นำเข้าเวฟต่ออีก 1 นาที หรือจนกว่าน้ำตาลจะเริ่มละลายเป็นเงาเคลือบถั่วสัก 7-8 เม็ด ไม่ต้องให้น้ำตาลละลายหมดนะคะ ให้นำออกมาคนข้างนอกจนน้ำตาลเคลือบถั่วทุกเมล็ด แล้วค่อยเทบนกระดาษฟลอยด์หรือกระดาษไข เกลี่ยให้เรียงกัน ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ถั่วก็จะกรอบพร้อมทานได้เลยค่ะ


ข้างบนเป็นถั่วลิสง ส่วนรูปล่างนี้เป็นเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ วิธีการก็เหมือนๆ กัน แต่แบบน้ำตาลที่เคลือบสีขาวนี้เราใช้ผงวานิลา และไม่ใส่เนยตอนท้ายค่ะ น้ำตาลที่เกาะผิวถั่วก็จะแห้งๆ ไม่เงาวาวค่ะ


อันนี้ก็เมล็ดมะม่วงหิมพานต์เหมือนกัน แต่ใส่เนย 2 ชช. ตอนท้ายหลังจากคนจนน้ำตาลตกทรายแล้ว จากนั้นก็นำไปเวฟไฟสูงต่ออีกประมาณ 1 นาที หรือจนน้ำตาลกับเนยละลายหมด กลายเป็นคาราเมลเคลือบถั่วจนกรอบมันเงาแวววาวอย่างที่เห็นค่ะ อร่อยกินเพลินจริงๆ


ส่วนรูปสุดท้ายเป็นอัลมอนด์ค่ะ ดูผิวด้านๆ เพราะเวฟหลังจากที่น้ำตาลตกทรายน้อยไปหน่อย น้ำตาลเพิ่งเริ่มละลายได้นิดเดียว ยังไม่เคลือบถั่วสักเม็ดเราก็รีบนำออกมา ผลก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ กรอบอร่อยเหมือนกัน แต่ไม่มันวาวน่ากินเท่าที่ควรเนอะ


ถ้าถามว่าถั่วชนิดไหนอร่อยที่สุด เราก็ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ เพราะจริงๆ แล้วก็อร่อยหมดแหละ แล้วเราก็ชอบกินทุกแบบด้วยค่ะ มีไม่ชอบอยู่อย่างเดียวคือแมคคาเดเมีย ทั้งที่แพงที่สุด สงสัยลิ้นไม่ถูกกับของแพง 55 ใครชอบของกินเล่นประเภทถั่วหวานๆ กรอบๆ มันๆ ลองทำดูนะคะ ทำง่าย หม่ำเพลินดีค่ะ วันนี้ลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้านะคะ




14 comments:

  1. ดีใจมากๆเลยค่ะ เพิ่งขอสูตรไปเมื่อคืนเองวันนี้ลงสูตรให้เลย เร็วมากๆๆ ใจดีที่สุด ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะ เดี๋ยวทิพย์จะลองทำดูเลยค่ะ แล้วจะมารายงานผลค่ะ คุณแม่สามีฝากชมค่ะว่าคุกกี้ 3 สีอร่อยมากกก ขนาดท่านเป็นคนทานยากนะ แล้วที่บ้านชอบกันทุกคนเลย ^^ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สวัสดีค่ะคุณทิพย์ ไวมากๆๆ เหมือนกันนะคะเนี่ย ลงสูตรให้ปุ๊บก็ทำปั๊บเลย ชื่นใจจริงๆ มีกำลังใจอัพ
      บล็อกขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ ^_^ ดีใจที่คุณแม่ชอบคุ๊กกี้นะคะ ฝีมือลูกสะใภ้คงไม่ธรรมดาด้วยล่ะค่ะ

      Delete
  2. ทำเสร็จแล้วค่ะ อร่อยมากกก สามีชิมแล้วบอกอร่อยเพียงแต่ถั่วไม่กรอบมาก สงสัยเวฟนานไป ไว้จะลองทำอีกครั้งค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ทิพย์ค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. เรื่องถั่วไม่กรอบ ไม่รู้ว่าคุณทิพย์เวฟไฟเท่าไหร่ แล้วตอนเวฟได้ปิดฝารึเปล่าคะ กำลังไฟที่เหมาะสมก็
      ประมาณ 640-700 วัตต์ค่ะ ปิดฝาภาชนะตอนเวฟด้วย พอเวฟครบสองนาทีน้ำตาลจะละลายหมด
      เราก็นำออกมาคนให้ทั่ว 1 ครั้ง ก่อนนำเข้าไฟเวฟต่ออีก 2 นาที ปิดฝาด้วยนะคะ ถ้าไม่ปิดฝามัน
      จะไม่กรอบค่ะ พอครบเวลาก็นำออกมาคน ตอนนี้น้ำตาลจะลักษณะเหมือนน้ำเชื่อมข้นๆ คนๆ ไป
      เรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะตกทรายเลยนะคะ พอน้ำตาลตกทรายแล้วเราก็ใส่งา ใส่เนย ปิดฝา นำเข้า
      เวฟต่ออีก 1 นาที หรือจนเห็นว่าน้ำตาลเริ่มละลายเคลือบถั่วสัก 3-4 เม็ดอีกครั้ง (รูปวิธีทำรูป
      กลางขวามือค่ะ จะเห็นว่าตรงกลางเริ่มมีน้ำตาลละลายเคลือบถั่วแล้ว นำออกจากไมโครเวฟได้เลย
      ค่ะ) นำออกมาคนจนน้ำตาลเคลือบถั่วทุกเมล็ด แล้วก็เทใส่กระดาษไข เกลี่ยให้เรียงตัวไม่ซ้อนกัน
      รอให้เย็นแล้วถั่วจะกรอบมากค่ะ ลองอีกครั้งนะคะคุณทิพย์

      Delete
  3. อ้ะ สงสัยทิพย์ไม่ได้ปิดฝาตอนสุดท้ายอ่ะค่ะ พอใส่เนยแล้วลืม 5555 ตายตอนจบ แต่ยังอร่อยนะค่ะ ไว้คราวหน้าจะทำใหม่ค่ะ บ้าๆจะลองทำคืนนี้อีกทีดีกว่าค่ะ ^^ เดี๋ยวมารายงานผลค่ะ ขอบคุณมากๆๆๆๆนะค่ะ อุตส่าห์อธิบายอีกครั้ง สาวบ้านนี้ใจดีจัง อิอิ :D อีกนิดค่ะ ตอนตื่นมาเอาถั่ววางไว้บนโต๊ะ เห็นแหว่งไปเกือบครึ่ง สงสัยคุณพ่อสามี555 เป็นสัญญาณว่าอร่อยแน่นอนค่ะ ^^ เชลล์ไม่ต้องมาชิมเพราะมาไม่ทันหมดก่อนแหง่มๆๆ อิอิ

    ReplyDelete
  4. โทษครับ สูตรขนมปังแซนวิซ ใช้พิม 30ซม นี้พิม 10นิ้วรึเปล่าคับ ของผมมันตูมๆ ล้นพิมเลย พักไว้แค่30นาี

    ReplyDelete
    Replies
    1. พิมพ์โลฟ 30 ซม. = 12 นิ้วค่ะ

      Delete
  5. ถั่วที่เอามาทำต้องคั่วก่อนหรือเปล่าคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ไม่ต้องคั่วก่อนค่ะ ใช้แบบดิบๆ ทั้งเปลือกเลย เดี๋ยวเวฟเสร็จ
      พักให้เย็นแล้วถั่วจะสุกกรอบเองค่ะ

      Delete
  6. อันที่เคลือบผงวนิลา ใส่ผงวนิบาแทนน่ำตาลเลยเหรอค่ะ

    ReplyDelete
  7. อันที่เคลือบผงวนิลา ใส่ผงวนิบาแทนน่ำตาลเลยเหรอค่ะ

    ReplyDelete
  8. อันที่เคลือบผงวนิลา ใส่ผงวนิบาแทนน่ำตาลเลยเหรอค่ะ

    ReplyDelete
  9. รบกวนสอบถามค่ะ
    ถ้าจะเพิ่มปริมาณ เป็นถั่ว 400 กรัม ให้เวลาอบยังไงคะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  10. สอบถามค่ะ
    ถ้าเพิ่มปริมาณถั่วเป็น 400 กรัม
    ใช้เวลาอบยังไงคะ

    ReplyDelete