Poppy Seed Tart เนี่ยทำให้คุณฝาชีและพ่อแม่ค่ะ บ้านนี้ชอบกินทุกอย่างที่มีส่วนผสมของเจ้าเม็ดฝิ่นเนี่ยจริงๆ ไม่ว่าจะโรยหน้าขนมปัง ทำเป็นไส้ปังโรล ทำมาคารูน เค้กฯลฯ ก็ปลื้มกันทั้งบ้านยกเว้นคนทำค่ะ ไม่ใช่ไม่ชอบกินนะคะ แต่แพ้ค่ะ กินทีไรจะเกิดอาการคันหน้าคันตาทุกที ก็อดไปค่ะ
ส่วนผสมแป้ง สำหรับพิมพ์ทาร์ตขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์
ส่วนผสมแป้ง สำหรับพิมพ์ทาร์ตขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์
- เนยสดเย็น 75 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 56 กรัม
- น้ำตาลวานิลา 1 ซอง
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- ผงฟู 1/4 ชช.(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ผิวมะนาว 1/2 ชช.(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
ส่วนผสมไส้ป๊อปปี้ซี้ด
ร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลทราย น้ำตาลวานิลา และ เกลือรวมกัน พักไว้ ใส่เนยในอ่างผสม ตีพอเนียน ใส่ส่วนผสมแป้ง ผิวมะนาว และไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไปตีรวมกันด้วยความเร็วต่ำแป๊บเดียว พอส่วนผสมเกาะตัวกันเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียวก็หยุดตี รวบแป็งเป็นก้อนกลม กดให้แบนนิดหน่อย ห่อด้วยพลาสติกใส แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 20-30 นาทีค่ะ ระหว่างพักแป้งก็ไปทำไส้ป๊อปปี้ซี้ดรอไว้นะคะ
ส่วนผสมไส้ป๊อปปี้ซี้ด
- เนยเค็ม 25 กรัม
- นมสด 150 มล.
- ป๊อปปี้ซี้ด 100 กรัม (ล้างน้ำอุ่น คั่ว บดละเอียดหรือไม่บดก็ได้ค่ะ)
- อัลมอนด์มีล 30 กรัม
- แป้งสำหรับทำพุดดิ้ง 15 กรัม (ภาษาเยอรมันเรียก Grieß) หาไม่ได้ใช้
แป้งข้าวโพดหรือแป้งเค้กแทนได้ค่ะ - น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำตาลวานิลา 1 ซอง (ถ้าใช้กลิ่นวานิลารอใส่ตอนปิดไฟแล้วนะคะ)
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- ลูกเกดหั่นเล็กๆ 25 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดเล็ก 1 ฟอง
วิธีทำ
ใส่เนยและนมในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเนยละลายหมด ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดยกเว้นไข่ลงไปคนเข้ากัน (หากใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งเค้กให้ละลายกับนมสดก่อนใส่นะคะ) จากนั้นปิดไฟ พักให้อุ่นแล้วจึงใส่ไข่ลงไปคนให้เข้ากัน พักให้เย็นค่ะ
อุ่นเตาอบที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็นำแป้งออกจากตู้เย็น คลึงเป็นแผ่นกลมๆ บางๆ แล้วนำมากรุใส่ในพิมพ์ทาร์ต ใช้นิ้วกดแป้งให้ติดรอบๆ พิมพ์ทาร์ต แล้วใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว เทไส้ป๊อปปี้ซี้ดที่เย็นแล้วใส่ลงไปประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วนำเศษแป้งที่เหลือมาสานเป็นตาข่ายปิดหน้าทาร์ต นำเข้าอบโดยวางไว้ชั้นกลางของเตาอบประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุกและมีสีเหลืองทองทั่วพิมพ์ นำขนมออกจากเตาอบ พักให้เย็นในพิมพ์ประมาณ 10 นาทีแล้วเคาะทาร์ตออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง หม่ำได้แล้วค่ะ
อุ่นเตาอบที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็นำแป้งออกจากตู้เย็น คลึงเป็นแผ่นกลมๆ บางๆ แล้วนำมากรุใส่ในพิมพ์ทาร์ต ใช้นิ้วกดแป้งให้ติดรอบๆ พิมพ์ทาร์ต แล้วใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว เทไส้ป๊อปปี้ซี้ดที่เย็นแล้วใส่ลงไปประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วนำเศษแป้งที่เหลือมาสานเป็นตาข่ายปิดหน้าทาร์ต นำเข้าอบโดยวางไว้ชั้นกลางของเตาอบประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุกและมีสีเหลืองทองทั่วพิมพ์ นำขนมออกจากเตาอบ พักให้เย็นในพิมพ์ประมาณ 10 นาทีแล้วเคาะทาร์ตออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง หม่ำได้แล้วค่ะ
No comments:
Post a Comment