- อัลมอนด์มีล 42 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
- กลิ่นส้มชนิดผง
- ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
- สีส้ม 2 หยด
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีทำ เตรียมถาดอบ 2 ถาด ปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ
ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ ใส่กลิ่นส้มไปร่อนรวมกันด้วยค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีส้มและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี มายาแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 นาที อุ่นเตาอบ 150-160 องศาเซลเซียส พอความร้อนได้ที่นำขนมเข้าอบโดยใช้ไม้คั่นฝาอบให้แง้มเล็กน้อยตลอดเวลาที่อบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก
เมื่อขนมสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แล้วพักขนมให้เย็น 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ค่ะ
ไส้คาราเมลส้ม
ไส้คาราเมลส้ม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำ 1/2 ชต.
- น้ำส้มคั้น 40 กรัม
- เนยสด 40 กรัม
1 comment:
wowwwwwwwwwwww!
thx a lot!
:}
Post a Comment