- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ชต.
- กระเทียม 2 กลีบ
- พริกชี้ฟ้า 5-7 เม็ด
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
- กุ้งสด 4-5 ตัว
- ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
- หมูสับ 50 กรัม
- กุ้งแห้ง 3 ชต.
- หอมแดง 2 หัว
- ไข่ต้ม 1 ฟอง
- ผักกาดหอม
- มะเขือม่วง 1 ลูก
- น้ำมันมะกอก 1-2 ชต.
ทำน้ำยำไว้ก่อนเลยค่ะ ปอกกระเทียมแล้วหั่นหยาบๆ พริกชี้ฟ้าล้างให้สะอาดแล้วหั่นท่อน เสร็จแล้วก็โขลกรวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ จากนั้นเติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดองและพริกไทยป่นลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแต่อย่าปรุงให้หวานมากนะคะ เพราะมะเขือมีรสหวานอยู่แล้ว เสร็จก็แล้วเทน้ำยำใส่ชามสลัดไว้ค่ะ
เมื่อได้นำ้ยำแล้วเราก็ไปจัดการกับเครื่อง ที่จะใส่ในยำต่อค่ะ นำหอมแดงมาปอกเปลือกแล้วหั่นบางๆ กุ้งแห้งทอดให้กรอบ ผักกาดหอมล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้ววางรองจานเสิร์ฟไว้ค่ะ จากนั้นนำปลาหมึกไปลอกเยื่อออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นวงหรือบั้งเป็นตารางเหมือนเราก็ได้ค่ะ ส่วนกุ้งก็แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด นำน้ำใส่หม้อต้มให้เดือดพล่าน ลวกกุ้งและปลาหมึกให้สุกแล้วตักขึ้น ใส่หมูสับลงไปลวกต่อจนสุกค่ะ ไข่ต้มปอกเปลือก หั่นวง ผ่าครึ่ง หรือผ่าสี่ยังไงตามใจชอบค่ะ
มาถึงพระเอกของงานแล้ว นำมะเขือม่วงมาตัดขั้วออก หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ฉีดน้ำมันมะกอกบางๆ ให้ทั่วทุกแผ่น นำกระทะตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง พอกระทะร้อนก็วางมะเขือม่วงลงไปย่างจนมะเขือนิ่มและสีสวยทั้งสองด้าน ตักขึ้น หากมะเขือม่วงลูกใหญ่มากก็ผ่าสี่ ถ้าไม่ใหญ่มากก็ผ่าครึ่งค่ะ
ใส่กุ้ง ปลาหมึกและหมูสับที่ลวกไว้ลงไปในน้ำยำ คนให้เข้ากันแล้วใส่มะเขือม่วงลงไปคลุก 2-3 ครั้ง ก็เทใส่จานเสิร์ฟที่รองด้วยผักกาดหอมไว้ค่ะ จากนั้นก็โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดและหอมแดง แต่งจานด้วยไข่ต้มซะ แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ
No comments:
Post a Comment