ข้าวผัด ผัดข้าว อาหารจานเดียวที่ถูกปากถูกใจคนทุกเพศทุกวัย วันนี้ที่บ้านเลือกทำข้าวผัดกุ้งใส่ปูอัดเป็นอาหารมื้อเที่ยงค่ะ เห็นมีข้าวเหลือติดหม้ออยู่ก็เลยไม่รีรอที่จะลงมือทำข้าวผัดเพื่อประทังชีวิตกันค่ะ ปริมาณส่วนผสมที่บอกไว้ข้างล่างนี้เราให้ไว้เป็นแนวทางนะคะ เพราะตอนทำก็เหมือนทุกครั้งคือไม่ได้ตวง แต่ครั้นจะไม่บอกปริมาณไว้เลย ก็กลัวว่าเพื่อนๆ ที่เพิ่งหัดทำอาหารจะกะไม่ถูกน่ะค่ะ ยังไงตอนปรุงรสก็เบาๆ มือ ค่อยๆ ชิมรสตามชอบนะคะ
เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คน
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- กุ้งสด 4-5 ตัว
- ปูอัด 6 แท่ง
- แครอท 1/2 หัว
- กระเทียม 2 กลีบ
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 1-2 ชต.
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- น้ำมันหอย 1/2 ชต.
- ซีอิ้วขาว 1 ชช.
- ซอสพริก 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- เกลือ พริกไทยดำป่น
- ต้นหอม มะนาว
เตรียม ส่วนผสมก่อนนะคะ กุ้งสด แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำทิ้งไปค่ะ ส่วนปูอัดก็หั่นท่อนสั้นๆ แครอทปอกเปลือกแล้วหั่นเต๋า เล็กๆ กระเทียมปอกเปลือก สับละเอียด หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก หั่นเส้นหรือจะหั่นเต๋าเล็กเหมือนเราก็ได้ค่ะ ต้นหอมก็หั่นท่อนสั้นๆ ค่ะ
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หอมหัวใหญ่ กระเทียม และแครอทลงไปผัดสักครู่ ใส่ปูอัดและกุ้งลงไปผัดรวมกันจนกุ้ง เปลี่ยนสี แล้วจึงใส่น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสพริก และน้ำตาลทรายลงไปผัดให้เข้ากัน
เร่งไฟแรงสุด ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนหอม พยายามบี้ปูอัดให้แตกด้วยค่ะ เกลี่ยข้าวไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงไปในกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ขยี้ไข่ให้แตกและไข่เป็นวุ้นใกล้สุก เกลี่ยข้าวมากลบไข่แล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและพริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ ต้นหอม คน 2-3 ครั้ง ปิดไฟค่ะ
ตักข้าวใส่จานเิสิร์ฟ แล้วแต่งหน้าด้วยต้นหอมหั่นท่อน วางมะนาวที่หั่นเสี้ยวไว้ ตามด้วยแตงกวาและมะเขือเทศ ก่อนทานก็บีบมะนาวลงไป ดูง่ายๆ แต่อร่อยค่ะ
1 comment:
การทําอาหาร - ข้าวผัดกุ้ง
http://www.myrestaurantpal.com/Thai-Food-Menu/Shrimp-Fried-Rice-Recipe.html
Post a Comment