- อัลมอนด์มีล 40 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
- ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- เลมอนเอกซ์แทร็ค 3 หยด
- สีเหลือง 2 หยด
วิธีทำ เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ
ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้ง เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีเหลืองและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจน ไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ ใส่เลมอนเอกซ์แทร็คในไข่ขาวแล้วแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยาง รวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30-60 นาทีจนผิวแห้งดีก่อนส่งเข้าเตาอบค่ะ
อุ่นเตาอบ 140 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 8-10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้จนเย็นแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
ไส้บัตเตอร์ครีมมะนาว (ปริมาณน้ำตาลกับน้ำมะนาวเราไม่ได้ชั่งหรือตวงนะคะ พอดีทำครีมน้อยเลยกะๆ เอาค่ะ)
- น้ำตาลทราย 15-20 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชต.(กะๆ เอานะคะ ชอบเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อยเพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ)
- ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1/2 ลูก
- เนยสด 50 กรัม
นำน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และผิวมะนาวใส่หม้อใบเล็กตั้งไฟจนเดือด น้ำตาลละลายกลายเป็นน้ำเชื่อมเหนียวดีแล้วก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาพักให้เย็นค่ะ จากนั้นก็หันไปตีเนยสดจนเป็นครีมเนียนฟู แล้วจึงใส่น้ำเชื่อมมะนาวลงไปตีพอเข้ากัน นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปทามาคารอง 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ
No comments:
Post a Comment