Sunday, May 10, 2009

มาคารองแอพริคอท : Apricot Macarons

มาคารองแอพริคอทเป็นหนึ่งในมาคารองรสโปรดของคนที่บ้านค่ะ เค้าบอกว่าส่วนผสมลงตัวดีมาก อีกอย่างเค้าเป็นแฟนบรรดานัททั้งหลายด้วย ที่อบไปทั้งหมดเนี้ยเราได้ชิม 2 คู่เอง นอกนั้นเสร็จโจร
ส่วนผสม สำหรับมาคารง 10-12 คู่
  • อัลมอนด์มีล 42 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • สีส้ม 2 หยด
  • แอ๊พริคอทบดละเอียด(ประมาณเกือบๆ 1 ชช.หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • พิสตาชิโอบดละเอียดสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ เตรียมถาดอบ 2 ถาด ปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ 
ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีส้มและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ จากนั้นใส่แอ๊พริคอทบดลงในไข่ขาว สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ 
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 นาทีจนผิวแห้งดีแล้วจึงโรยหน้ามาคารูนด้วยพิสตาชิโอก่อนส่งเข้าเตาอบค่ะ

อุ่นเตาอบ 160 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ ใช้ไม้คั่นฝาเตาอบให้แง้มไว้ตลอดเวลา อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ

ไส้บัตเตอร์ครีม-แอพริคอท-ท็อฟฟี่พิสตาชิโอ
  • พิสตาชิโอสับหยาบ 5 เม็ด
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ชช.
  • น้ำสะอาด 1/2 ชช.
  • น้ำตาลทราย 15 กรัม
  • แอพริคอทปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็กๆ 30 กรัม
  • เนยสด 50 กรัม
ผสมพิสตาชิโอสับหยาบและน้ำตาลทรายแดงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลางคั่วไปเรื่อยๆ จนเปลี่ยนสี จากนั้นเทน้ำสะอาดประมาณ 1 ชช. ลงไป คนจนน้ำตาลละลายกลายเป็นคาราเมลแห้ง ยกลงจากเตาแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็นค่ะ จากนั้นนำแอพริคอทกับน้ำตาลทรายใส่หม้อใบเล็กขึ้นตั้งไฟจนเดือด คนเป็นครั้งคราว ต้มประมาณ 2 นาที หรือจนแอพริคอทเริ่มเหนียวข้นเป็นแยม ยกลงจากเตาแล้วพักให้เย็น เสร็จแล้วหันไปตีเนยสดจนเนียน แล้วจึงใส่แยมแอ๊พริคอทที่เย็นแล้วลงไปตีพอเข้ากัน นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปบีบบนมาคารอง 1 ชิ้น โรยท็อฟฟี่พิสตาชิโอตรงกลาง แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ

7 comments:

  1. หายไปไหนมา

    ReplyDelete
  2. อาทิตย์เค้าทำ ไม่สำเร็จตัว 555

    ReplyDelete
  3. อ้าวทำไมขึ้นชื่อเต็มยศเลย (เค้าเองนะ หน่อง)

    ReplyDelete
  4. เค้าวุ่นๆ อยู่ในครัวอ่ะหน่อง ไม่ได้หายไปไหนหรอก มีไรเรียกได้จ้า
    ว่าแต่ทำไรไม่สำเร็จเหรอ

    ReplyDelete
  5. มาคารูนนั่นแหละ เซ็งมาก มือตก

    ReplyDelete
  6. happy birthday อุ้ย

    ReplyDelete
  7. หน่องเองนะ ไม่ค่อยได้เม้นท์ตรงนี้ทำไม่เป็นเลย เค้าทำเมลหาย555555

    ReplyDelete