1. เนยสด 120 กรัม
2. น้ำตาลทราย (ก) 100 กรัม
3. เกลือ 1/4 ชช.
4. ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
5. กลิ่นส้ม 1/2 ชช.
6. แป้งเค้ก 170 กรัม
7. นมผง 1 ชต.
8. ผงฟู 1 1/2 ชช.
9. น้ำส้มคั้น 70 กรัม
10. ไข่ขาวขนาดใหญ่ 2 ฟอง
11. น้ำตาลทราย (ข) 30 กรัม
12. ผงโกโก้ 10 กรัม
13. Amaretto 1 ชช.
วิธีทำ
ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งหรือขนมปังป่นบางๆ ให้ทั่ว แล้วเคาะพิมพ์เบาๆ เพื่อให้เศษแป้งส่วนเกินหลุดออกค่ะ อุ่นเตาอบไว้ที่ 160 องศาเซลเซียสด้วยค่ะ
ร่อนแป้งรวมนมผงและผงฟู 2 ครั้ง พักไว้ ผสมน้ำตาลทราย (ก) และเกลือรวมกันไว้ นำเนยใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วกลางพอเนียน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีผสมจนเนยฟูเบามีสีขาวนวล แล้วใช้พายปาดขอบอ่างด้วยค่ะ
ไส่ไข่แดงทั้งสองฟองและกลิ่นส้มลงไปตีให้ เข้ากันดีกับเนย ปาดอ่างก่อนใส่แป้งลงไปตีสลับกับน้ำส้มคั้น โดยแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน น้ำส้ม 2 ส่วน เริ่มด้วยแป้งและจบที่แป้งนะคะ เสร็จแล้วก็ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (ข) จนตั้งยอดอ่อน แล้วนำมาตะล่อมให้เข้ากับส่วนผสมแป้งอย่างเบามือค่ะ
แบ่ง 2/3 ของส่วนผสมใส่พิมพ์สำหรับอบไว้ ส่วนอีก 1/3 ที่เหลือก็เติมผงโกโก้ และอามาเรตโต้ลงไป ใช้พายผสมให้เข้ากัน แล้วตักใส่บนส่วนผสมสีขาว ใช้ปลายตะเกียบวนให้เป็นลาย นำเข้าอบ 160ซี ประมาณ 50-60 นาทีค่ะ เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงตรงกลางเค้ก ถ้าไม่มีเศษแป้งติดมาก็แสดงว่าเค้กสุกแล้วค่ะ
พอเค้กสุกนำออกมาวางไว้บนตะแกรง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือให้พิมพ์อุ่นพอจับได้ไม่ร้อนมาก ก็แซะเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิทค่ะ
2. น้ำตาลทราย (ก) 100 กรัม
3. เกลือ 1/4 ชช.
4. ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
5. กลิ่นส้ม 1/2 ชช.
6. แป้งเค้ก 170 กรัม
7. นมผง 1 ชต.
8. ผงฟู 1 1/2 ชช.
9. น้ำส้มคั้น 70 กรัม
10. ไข่ขาวขนาดใหญ่ 2 ฟอง
11. น้ำตาลทราย (ข) 30 กรัม
12. ผงโกโก้ 10 กรัม
13. Amaretto 1 ชช.
วิธีทำ
ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งหรือขนมปังป่นบางๆ ให้ทั่ว แล้วเคาะพิมพ์เบาๆ เพื่อให้เศษแป้งส่วนเกินหลุดออกค่ะ อุ่นเตาอบไว้ที่ 160 องศาเซลเซียสด้วยค่ะ
ร่อนแป้งรวมนมผงและผงฟู 2 ครั้ง พักไว้ ผสมน้ำตาลทราย (ก) และเกลือรวมกันไว้ นำเนยใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วกลางพอเนียน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีผสมจนเนยฟูเบามีสีขาวนวล แล้วใช้พายปาดขอบอ่างด้วยค่ะ
ไส่ไข่แดงทั้งสองฟองและกลิ่นส้มลงไปตีให้ เข้ากันดีกับเนย ปาดอ่างก่อนใส่แป้งลงไปตีสลับกับน้ำส้มคั้น โดยแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน น้ำส้ม 2 ส่วน เริ่มด้วยแป้งและจบที่แป้งนะคะ เสร็จแล้วก็ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (ข) จนตั้งยอดอ่อน แล้วนำมาตะล่อมให้เข้ากับส่วนผสมแป้งอย่างเบามือค่ะ
แบ่ง 2/3 ของส่วนผสมใส่พิมพ์สำหรับอบไว้ ส่วนอีก 1/3 ที่เหลือก็เติมผงโกโก้ และอามาเรตโต้ลงไป ใช้พายผสมให้เข้ากัน แล้วตักใส่บนส่วนผสมสีขาว ใช้ปลายตะเกียบวนให้เป็นลาย นำเข้าอบ 160ซี ประมาณ 50-60 นาทีค่ะ เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงตรงกลางเค้ก ถ้าไม่มีเศษแป้งติดมาก็แสดงว่าเค้กสุกแล้วค่ะ
พอเค้กสุกนำออกมาวางไว้บนตะแกรง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือให้พิมพ์อุ่นพอจับได้ไม่ร้อนมาก ก็แซะเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิทค่ะ
จากนั้นใครจะตัดทานเลยก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีนำเค้กเข้าตู้เย็นสัก 2 ชม. แล้วค่อยตัดทาน ก็จะตัดได้เรียบสวยและรสชาติดียิ่งขึ้นค่ะ
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยวันนี้ได้ทำเค้กลายหินอ่อนต้องขอพูดว่าอร่อยมากๆๆเนื้อเค้กนิ่มมากๆๆๆด้วยทำวันนี้ลูกชายกับคุณสามีกินหมดเลยพรุ่งนี้ต้องทำอีก คนทำกินไปชิ้นเล็กๆๆๆเองและขอให้ครอบครัวคุณอุ้ยมีความสุขมากๆๆๆนะค่ะ
ReplyDeleteคุณณัฐเก่งเกินหน้าเกินตาไปแล้วนะเนี่ย ทำอะไรก็ออกมาดีตลอดๆ ไม่เหมือนอุ้ยค่ะ
Deleteบางทีทำออกมาดี๊ดี บางทีก็ไม่ได้เรื่อง แง่มๆ
เห็นมีใช้น้ำส้มคั้นด้วย
ReplyDeleteถ้าไม่ใส่เป็นอะไรมั้ยคะ
แล้วมันใส่เพื่ออะไร
สามารถใส่อย่างอื่นแทนเป็นอะไรได้มั่งคะ
พอดีเราทำเค้กลายหินอ่อนรสส้ม+ช็อคโกแล็ตน่ะค่ะ ถ้าคุณ newsza ไม่ชอบรสส้ม
Deleteก็เปลี่ยนจากน้ำส้มคั้นเป็นนมสด เปลี่ยนกลิ่นส้มเป็นกลิ่นวานิลา แล้วตัด Amaretto
ไปก็จะเป็นเค้กลายหินอ่อนเหมือนทั่วๆ ไปค่ะ
ขอบคุณมากนะคะสำหรับสูตรดีๆ
ReplyDelete