Sunday, February 22, 2009

เค้กแอ๊บเปิ้ล : apple cake

เค้กแอ๊ปเปิ้ลนี้เราทำค่อนข้างบ่อยค่ะ ตัวเองชอบกินและคนรอบข้างก็ชอบ เห็นว่าทำง่ายๆ อร่อยด้วย ก็เลยทำบ่อยๆ ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ แอ๊ปเปิ้ลลองทำดูนะคะ

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์ขนม 24 ซม.

  • แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 5 ผล
  • มะนาว 1 ลูก ขูดผิวเก็บไว้ แล้วคั้นน้ำค่ะ
  • เนยอุณภูมิห้อง 175 กรัม
  • น้ำตาลทราย 160 กรัม
  • น้ำตาลวานิลา 1 ซอง (8 กรัม)
  • แป้งเอนกประสงค์ 350 กรัม
  • ผงฟู 2 ชช.
  • นมสด 100 มล
  • เกลือ 1/2 ชช.
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • แยมแอพริคอท 2 ชต.
  • อัลมอนด์แผ่น 20 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 2 ชช.

วิธีทำ

เตรียมสปริงฟอร์มขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 24 ซม. ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งหรือขนมปังป่นบางๆ ให้ทั่ว แล้ว เคาะพิมพ์ เบาๆ เพื่อให้เศษแป้งส่วนเกินหลุดออกค่ะ

ล้างและปอกเปลือกแอ๊บเปิ้ล ตัดแกนออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่อ่างใบย่อมๆ เทน้ำมะนาวใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือรวมกัน ส่วนน้ำตาลทรายและน้ำตาลวานิลาก็คนให้เข้ากันค่ะ อ้อ.. ตอนนี้อุ่นเตาอบไว้ที่ 200 ซี ด้วยนะคะ

นำเนยใส่อ่างผสมและตีให้เนียน จากนั้นค่อยๆ ใส่ส่วนผสมน้ำตาลลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและเนยขึ้นฟูดีค่ะ จากนั้นใส่ผิวมะนาวลงไปตี ใส่ไข่ทีละฟอง ตีไข่ให้เข้ากันดีกับเนย ใช้เวลาตีไข่แต่ละฟองอย่างน้อย 30 วินาทีค่ะ ใส่ส่วนผสมแป้งครั้งละ ประมาณ 1/3 ถ้วยนะคะ ตีพอเข้ากันแล้วใส่นมทำสลับกันอย่างนี้ไปเรื่อยๆ แล้วให้จบลงที่แป้งค่ะ อย่าลืมว่าตีส่วนผสมแค่พอเข้ากันเท่านั้น ไม่ควรใช้เวลาตีนานนะคะ ไม่งั้นเนื้อเค้กที่ได้จะไม่ขึ้นฟู แต่จะได้เนื้อเค้กที่ค่อนข้างแน่นน่ะค่ะ

แบ่ง 1 ใน 3 ของแป้ง ตักใส่พิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบ จากนั้นแบ่งแอ๊บเปิ้ลที่หั่นเตรียมไว้มาครึ่งหนึ่ง นำมาเรียงบนแป้งให้ทั่วค่ะ เสร็จแล้วก็ตักอีก 1/3 ของส่วนผสมแป้งใส่บนแอ๊บเปิ้ล เกลี่ยแป้งกลบแอ๊บเปิ้ลให้เรียบทั่วถึงกัน แล้วก็นำแอ๊บเปิ้ลส่วนเหลือวางเรียงทับบนแป้งอีกครั้งให้ทั่วพิมพ์ ตามด้วยแป้งส่วนที่เหลือทั้งหมด แล้ววางแอ๊บเปิ้ลแต่งหน้าตามชอบอีกนิด ส่งเข้าเตาอบเลยค่ะ วางไว้ชั้นที่ 2 จากล่างของเตาอบนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชม. ค่ะ เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงตรงกลางเค้ก ถ้าไม่มีเศษแป้งติดมาก็แสดงว่าเค้กสุกแล้วค่ะ

พอเค้กสุกนำออกมาวางไว้บนตะแกรง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือให้พิมพ์อุ่นพอจับได้ไม่ร้อนมากก็แซะเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ พอเค้กเย็นแล้วเราก็นำแผ่นอัลมอนด์ ใส่กระทะตั้งไฟคั่วจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็นค่ะ จากนั้นก็นำแยมแอพริคอทผสมน้ำนิดหน่อย ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนแยมเนียนดีก็ปิดไฟค่ะ พอเค้กเย็นก็ทาแยมบนหน้า เค้กให้ทั่ว แล้วโรยอัลมอนด์ที่คั่วไว้ ตบท้ายด้วยน้ำตาลไอซิ่งโรยหน้าเค้ก แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ

No comments:

Post a Comment