ส่วนผสมห่อหมกพริกหยวก
- พริกหยวก 5 เม็ด
- เนื้อปลาสับละเอียด 1 ถ้วย
- กุ้ง 5 ตัว (หั่นชิ้น)
- หัวกะทิ 125 มล. (ส่วนที่ 1)
- ไข่ 1 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- หัวกะทิ 65 มล. (ส่วนที่ 2)
- แป้งข้าวจ้าว 1 ชต.
- เกลือ 1 หยิบมือ
- ใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น (สำหรับแต่งหน้า)
นำพริกหยวกมาล้างให้สะอาด กรีดตามยาว เอาไส้ออกให้หมด พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นผสมเนื้อปลาสับ กุ้งสับ พริกแกง น้ำปลา และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ 125 มล. และไข่ลงไปคนให้เข้ากับส่วนผสมอื่น เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ตักส่วนผสมประมาณ 1 ชช. ใส่ชามทนไฟเข้าเวฟไฟแรงสัก 10 วินาที เพื่อชิมรส ถ้ารสชาติยังไม่เป็นที่พอใจก็ปรุงรสเพิ่มตามชอบค่ะ
นำส่วนผสมมายัดไส้พริกหยวกที่เตรียมไว้ให้เต็ม นึ่งไฟแรงประมาณ 5-6 นาที แล้วราดหน้าด้วยกะทิ แต่งด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้า นึ่งต่ออีก 2 นาทีก็เรียบร้อยค่ะ
วิธีทำกะทิราดหน้า
ส่วนผสมซอสฉู่ฉี่
- หัวกะทิ 130 มล.
- พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หั่นห่อหมกเป็นชิ้นพอคำ ราดด้วยซอสฉู่ฉี่ อร่อยมากๆ เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
No comments:
Post a Comment