Tuesday, July 29, 2014

ซินนามอนโรลหน้าสตรอยเซล : Cinnamon Raisin Rolls with Streusel


ซินนามอนโรลอีกสูตรที่อร่อยเหลือร้าย แป้งนุ่มอย่างรุนแรง ทั้งหวาน ทั้งมัน ทั้งหอม โอ๊ยๆๆๆ กินแล้วหยุดไม่ได้ อยากจะร้องไห้เพราะความอร่อย ตอนนี้ไขมันจะจุกอกตายแล้วจ้า ฮือๆ

ส่วนผสมแป้งโดว์
  • แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม 
  • ยีสต์สด 12 กรัม (ยีสต์แห้ง 4 กรัม)
  • นมสดอุ่น 125 มล
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • เนยสด 50 กรัม
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • เนยสด 1/2 ชต. สำหรับทาแป้งก่อนใส่ไส้
วิธีทำ  กรณีใช้ยีสต์แห้งให้หมักยีสต์ก่อนโดยแบ่งนมอุ่นมา 2 ชต. ใส่น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ และเทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้นก่อนนวดรวมกับส่วนผสมอื่นค่ะ แต่ถ้าใช้ยีสต์ไม่จำเป็นต้องหมักยีสต์ นวดรวมกับส่วนผสมอื่นได้เลยค่ะ
เทแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง เทนม น้ำตาลทราย วานิลลา และยีสต์ในบ่อแป้ง ใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียว ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาที

ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง นวดจนแป้งเนียนมือดีและหลุดจากขอบอ่างโดยง่าย รวบแป้งเป็นก้อนกลม นำกลับใส่ชามอ่าง แล้วใช้พลาสติกใสคลุมปากอ่าง นำอ่างอีกใบที่เล็กกว่าใส่น้ำร้อน แล้วนำมารองก้นอ่างแป้ง พักไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 45-60 นาที หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นสองเท่า ระหว่างนั้นเราก็มาทำไส้ขนมกับท็อปปิ้งกันค่ะ

ส่วนผสมไส้

  • อัลมอนด์คั่วบดหยาบ 70 กรัม 
  • ลูกเกด 50 กรัม
  • อบเชยป่น 1 ชช.
  • น้ำตาลทรายแดง 30 กรัม
  • นมผง 1 ชต.
  • ผงโกโก้ 1/2 ชต.
  • นมสด 2 ชต. (ใครชอบไส้แบบแห้งๆ ก็ไม่ต้องใส่นมสดค่ะ)
วิธีทำไส้ ง่ายนิดเดียวเองค่ะ ก็แค่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ค่ะ

ส่วนผสมสตรอยเซล

  •  แป้งเอนกประสงค์ 50 กรัม 
  • เนยสด 30 กรัม
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • กลิ่นวานิลา 1/4 ชช.
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • เนยสด 1 ชต. สำหรับทาขนมตอนอบเสร็จ
วิธีทำ ใส่แป้งลงในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง แล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในบ่อแป้ง ใช้ส้อมสับๆ บี้ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดีจนกลายเป็นเม็ดร่วนๆ เหมือนเมล็ดถั่ว

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 1/2 ซม. ทาเนยให้ทั่วแผ่นแป้ง โดยเว้นขอบไว้ประมาณ 1 ซม. เทไส้ที่เราผสมไว้ลงไป เกลี่ยให้ทั่วแผ่นแป้งแล้วม้วน จากนั้นตัดเป็นชิ้นๆ เท่าๆ กัน นำไปวางบนถาดอบที่ทาไขมันไว้ โรยหน้าด้วยสตรอยเซลที่ทำไว้ ใช้พลาสติกใสคลุมถาดอบเพื่อกันลม พักไว้ให้แป้งขึ้นอีกรอบ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีค่ะ


10 นาทีสุดท้ายของการพักแป้งอุ่นเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำขนมเข้าเตาอบ ลดไฟเหลือ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 17-20 นาที จนมีสีเหลืองทองสวย เมื่อขนมสุกนำออกมาจากเตาแล้วทาเนยที่ผิวขนมทันทีค่ะ

ส่วนผสมไอซิ่ง
  • น้ำตาลไอซิ่ง 1/3 ถ้วย 
  • น้ำอุ่น 2 ชช. 
  • วานิลา 2 หยด
วิธีทำ ผสมทุกอย่างคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย เนื้อเนียนดีแล้วก็ใส่ถุงบีบแต่งหน้าหรือใช้แปรงทาที่หน้าขนมค่ะ  


พอขนมอุ่นใกล้เย็นก็แบ่งกันอร่อยได้เลยค่ะ เนื้อขนมนุ่มสุดๆ กินเพลินเลยค่ะ  

7 comments:

  1. ขอชมว่าฝีมือการทำเข้าขั้นproเลยนะคะเนี่ย ไม่ทราบว่าเรียนมาเหรอคะ
    ดิฉันได้แต่เปิดดูนะคะ ยังไม่ได้ลองทำ
    ยอมรับว่า ทำออกมาแล้วดูดีมากค่ะ น่าทาน การตกแต่ง หรือการทำลวดลายนี่สุดยอดเลย ถ่ายรูปก็สวยมากค่ะ

    น่าทานจัง

    ReplyDelete
  2. แหมๆๆ อ่านไปเขินไป ยังไม่โปรค่ะ แค่หัดทำไปเรื่อยๆ แล้วก็ไม่ได้ไปเรียนมาเป็นเรื่องเป็นราวค่ะ เรียนจากทางเน็ตเนี่ยแหละ คุณครูเยอะแยะไปหมดอ้างอิงไม่ไหวเลย ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ที่ทำให้เบิกบานแต่เช้าเลยนะคะ ^.^

    ReplyDelete
  3. เพิ่งเปิดดู website ครั้งแรก ก้อชอบมั่กๆค่ะ เขียนวิธีทำก้อง่ายๆ ภาพก้อสวยเหมือนที่ comment ก่อนหน้านี้บอกอ่ะค่ะ จาไปลองทำดูนะคะ พอดีสามีชอบทาน cinnamon roll มาก แต่หัดทำเท่าไหร่ก้อ.. เจ้าบางแก้วที่บ้านอ้วนกันถ้วนหน้าทุกที หุ หุ

    ReplyDelete
  4. เเวะมาส่งการบ้านคุณอุ้ยค่ะ

    http://cakecarrot.blogspot.com/2011/06/manadens-sotsak-cinnamon-raisin-rolls.html

    อร่อยมากๆ ถูกใจค่ะสูตรนี้ ป๊ากินไปตั้งสามชิ้นเเน่ะค่ะ ไม่ชมว่าอร่อย เเต่เท่าที่กินไปก็รู้เเล้วเนอะว่าชอบ..

    เดี๋ยวคงมีรอบที่สองตามมาเเน่เลยค่ะ :P:P จะทำบ่อยไปก็ไม่ได้สงสารห่วงยาง ฮ่าๆๆ

    ReplyDelete
  5. เข้ามาที น้ำลายสอเลย อ้วนได้ใจ

    ReplyDelete
  6. เข้ามาทีไร น้ำลายสอทุกที อ้วนได้ใจ

    ReplyDelete
  7. รบกวนเวลาเเขียนส่วนผสม ช่วยใส่วงเล็บภาษาเยอรมันไว้ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูง เพราะกระเหรี่ยงเพิ่งย้ายมา ไม่รู้ว่าแต่ละอย่างเรียกยังไงในภาษาเยอรมัน จะได้ให้คนที่บ้านพาไปซื้อได้ค่ะ

    ReplyDelete