เครื่องปรุงโดยประมาณ
- ฟักทอง 250 กรัม
- กระเทียมกลีบเล็ก 3-4 กลีบ
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- น้ำซุป 3-4 ชต.
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ใบโหระพา 1 กำมือ
ฟักทอง เอาไส้และเมล็ดออกให้หมด จากนั้นก็นำไปล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออก แต่ไม่ต้องถึงกับเนียนนิ้งเกลี้ยงเกลามากหรอกนะจ๊ะ เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ถ้าหั่นบางมากตอนผัดเสร็จจะเละไม่น่ากิน แต่ถ้าหั่นหนามากกว่าจะสุกก็กินเวลานานนิดนึงค่ะ ส่วนกระเทียมก็บุบให้แตกหรือจะหั่นชิ้นบางๆ เหมือนเราก็ได้ค่ะ หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นบางๆ โหระพาเด็ดใบแล้วแช่น้ำเย็นไว้นะคะ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่ฟักทองและกระเทียมลงไปผัดรวมกัน เติม น้ำซุปแล้วปิดฝากระทะอบให้ฟักทองสุกประมาณ 5-6 นาทีค่ะ
เมื่อฟักทองสุกแล้ว ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา และพริกไทย ผัดให้เข้ากันจนไข่สุก ชิมรสตามชอบแล้วเร่งไฟแรงสุด ใส่ใบโหระพาลงไปคน 3-4 ครั้ง แล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟทันทีค่ะ
No comments:
Post a Comment