เครื่องปรุงโดยประมาณ ย้ำว่าโดยประมาณนะคะ ตอนใส่ซอสปรุงรสต่างๆ และน้ำตาลเนี่ย ค่อยๆ ใส่และชิมรสตามชอบนะคะ
- หน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม
- แครอท 1 หัวใหญ่
- เห็ดหอม 4-5 ดอก
- กุ้งสด 5 ตัว
- ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
- น้ำมันหอย 1-2 ชต.
- ซีอิ้วขาว 1/2 ชต.
- น้ำซุป 2-3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- แป้งมัน 1 ชช.
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
- นำหน่อไม้ฝรั่งมาจัดการชำแหละเปลือกส่วนที่แข็งๆ ออกไป ตัดโคนออกก่อนล้างให้สะอาดค่ะ
- ส่วนแครอทก็ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อนตามยาว
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มแล้วบีบน้ำออกให้หมดค่ะ
- แป้งมันละลายกับน้ำสะอาด
- กระเทียมแกะเปลือกแล้วหั่นชิ้นบางๆ ไว้นะคะ
- กุ้งแกะเปลือกไว้หางผ่าหลัง ปลาหมึกบั้งแล้วหั่นชิ้นพอคำ นำทั้งสองอย่างไปลวกในน้ำเดือด พักไว้ก่อนค่่ะ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่ผักทุกอย่างลงไป เร่งไฟแรงสุดผัด 2 นาที พอให้ผักสุก
ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปรวมทั้งแป้งมันที่ละลายน้ำไว้แล้ว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่กุ้งและปลาหมึกผัดพอเข้ากับน้ำซอส ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ
No comments:
Post a Comment