เราได้สูตรขนมโดรายากิหรือแป้งทอด ขนมสุดโปรดของโดราเอมอนจากคาโอริน เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ชาวญี่ปุ่นของเราค่ะ เพื่อนให้สูตรมาหลายเดือนแล้ว แต่เราเพิ่งได้ลงมือทำ ออกมาอร่อยถูกใจมากๆ เลยค่ะ เราแอบเปลี่ยนแปลงส่วนผสมจากต้นฉบับนิดหน่อยด้วย คือลดเบกกิ้งโซดาจาก 2 กรัม (ประมาณ 1 ชช.) เหลือ 1 กรัม (ประมาณ 1/2 ชช.) ส่วนผสมไส้ถั่วแดงก็เพิ่มหัวกะทิไปเพื่อให้หวานมันกลมกล่อมขึ้นอีกนิด ไส้ครีมเราก็ใช้ แป้งเอนกประสงค์ฯ แทนแป้งข้าวโพดค่ะ แล้วก็ใส่นม 50 มล. กะทิ 50 มล. เป็นความชอบส่วนตัวนะคะ A thousand thanks to my dear friend, Kaorin for this wonderful recipe :*
ส่วนผสม สำหรับโดรายากิ 10-12 คู่
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- แป้งเอนกประสงค์ 150 กรัม
- แป้งเค้ก 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- น้ำผึ้ง 25 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 2 กรัม
- น้ำ ก. 3 ชต.
- น้ำ ข. 1/3 ถ้วย
หมายเหตุ วันนี้ลองทำอีกรอบ เบกกิ้งโซดาหมดเราเลยใช้ผงฟูแทน รู้สึกว่าตอนกลับโดรายากิจะทำได้ง่ายกว่า ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่านะคะ ยังไงใครไม่มีเบกกิ้งโซดาก็ใช้ผงฟูในปริมาณเท่ากันแทนได้ค่ะ แต่ไม่ต้องละลายกับน้ำ ร่อนผงฟูรวมกับแป้งได้เลยค่ะ
วิธีทำ
ใส่เบกกิ้งโซดาลงใน "น้ำ ก." คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน แป้งทั้งสองชนิดร่อนรวมกันไว้ด้วยค่ะ
ตอกไข่ใส่อ่างผสม แล้วนำชามอ่างอีกใบที่เล็กกว่าใส่น้ำร้อน 1/4 ของชามมารองก้นอ่างใบใหญ่ ตีไข่ด้วยความเร็วต่ำจนไข่ฟูดี แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมด และไข่มีลักษณะสีขาวนวลและข้นมากๆ
จากนั้นใส่น้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เบกกิ้งโซดาที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน แล้วจึงร่อนแป้งใส่อ่างไข่ ตะล่อมให้เข้ากันจนไม่เหลือแป้งเป็นเม็ดๆ สุดท้ายใส่ "น้ำ ข." ลงไปตะล่อมจนเข้ากัน แล้วนำอ่างแป้งใส่ตู้เย็นไว้ 30 นาทีก่อนทอดค่ะ
เมื่อได้เวลาทอด นำแป้งออกจากตู้เย็น นำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทาน้ำมันพืชบางๆ พอกระทะร้อน ก็ตักแป้งหยอดให้เป็นวงกลม พอเห็นว่าแป้งมีฟองอากาศผุดขึ้นมา ก็ใช้ไม้ปลายแหลมแซะดูว่าสีสวยรึยัง เมื่อเห็นเป็นสีเหลืองทองก็กลับแป้ง ทอดอีกด้านให้สีสวยเหมือนกัน ตักขึ้นแล้วใส่ไส้ ทอดอีกแผ่นแล้วนำมาประกบกัน หุ้มด้วยพลาสติกใสพักไว้ให้เย็นก็เรียบร้อยค่ะ
- ถั่วแดงกระป๋อง 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 55 กรัม
- หัวกะทิข้นๆ 1-2 ชต.
นำถั่วแดงไปบดให้ละเอียด แล้วใส่น้ำตาลทรายและหัวกะทิลงไป นำขึ้นตั้งไฟ กวนจนข้น พักไว้ให้เย็นค่ะ
ส่วนผสมไส้ครีม
- ไข่แดงขนาดใหญ่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 35 กรัม
- นมไขมันเต็ม 100 มล.
- แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.โปร่งๆ หรือแป้งข้าวโพด 1 ชต.เต็มๆ
- เนยสด 15 กรัม
- วานิลลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/4 ชช.
วิธีทำก็แค่ผสมทุกอย่างยกเว้นเนยสดรวมกันในหม้อ ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน จนแป้งกับน้ำตาลละลายหมดไม่เหลือเป็นเม็ดๆ กรองแล้วนำขึ้นตั้ง ไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นเป็นครีมก็ปิดไฟ ใส่เนยและกลิ่นวานิลลา คนจนเนยละลายหมดก็เรียบร้อยค่ะ
มีแอบทำแบบวงรีเลียนแบบ คุณปูเปี้ยว ค่ะ สะดวกดีเหมือนกันเพราะทอดแค่แผ่นเดียว เสร็จแล้วก็ใส่ไส้ตรงกลาง (เราใส่ไส้ตู้มๆ มันก็เลยไหล ทะลักออกมาเชียว) แล้วก็พับเข้าหากัน แค่นี้เองค่ะ บิให้ดูเนื้อขนมนิดนึงตามธรรมเนียม นุ่มอร่อยไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ
5 comments:
ขอบคุณสำหรับสูตรโดรายากิและอื่นๆอีกมากมายนะคะ
บล็อกน่ารักมากๆ ภาพสวย และอ่านสบายตาจริงๆค่ะ
ขอบคุณค๊าฟฟฟฟฟฟฟฟ
♥ ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ ♥
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีหรือเปล่าค่ะมีเรื่องจะเล่าให้ฟังเมือวานนี้ได้ทำขนมโดรายากิเจ้าลูกชายของพี่อายุสิบหกปีแล้วนะได้กินเข้าทำหน้าทำตาแล้วบอกว่าแม่พรุ่งนี้ทำอีกนะติดใจมากเลยค่ะเห็นเข้าทำท่าเหมือนเด็นห้าหกขวบและพูดว่าอร่อยมากเลย ขอขอบคุณอุ้ยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ
สวัสดีค่ะคุณณับ อุ้ยสบายดีค่ะ ไม่ได้คุยกันนานเลย คุณณัฐสบายดีใช่ไหมคะ
ดีใจที่น้องชอบโดรายากิค่ะ ฝีมือคุณแม่สุดยอดอยู่แล้วเนอะ
Post a Comment