ส่วนคาราเมล ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่ค่ะ
- น้ำตาลทราย 70 กรัม
- น้ำสะอาด 1 ชต.
- พิมพ์กลมเล็ก 4 พิมพ์
- เนยสำหรับทาพิมพ์
อุ่นเตาอบไว้ที่ 180ซี ทาเนยบางๆ ที่พิมพ์ให้ทั่ว เทน้ำตาลทรายกับน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดก็หยุดคน ต้มต่อไปจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ปิดเตาทันทีแล้วคนตลอดเวลาประมาณ 10 วินาที แล้วเทน้ำตาลคาราเมลใส่พิมพ์ทันทีค่ะ
ส่วนผสมคัสตาร์ด
- ไข่แดง 2 ฟอง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- นมไขมันเต็ม (whole milk) 325 มล.
- วานิลา 1 ฝัก (ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้กลิ่นวานิลาสัก 1 ชช. แทนค่ะ)
เทนมใส่หม้อ ฝักวานิลากรีดตามยาว แล้วขูดเนื้อออกมา แล้วใส่ทั้งฝักและเนื้อวานิลาในหม้อนม นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอเดือดก็ปิดไฟค่ะ
ระหว่างนั้นตีไข่แดง ไข่ไก่ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันด้วยตะกร้อมือ แล้วค่อยๆ เทนมร้อนๆ ใส่ทีละน้อย ตอนเทก็คนตลอดเวลาด้วยนะคะ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วนำไปกรองในผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ เพื่อให้เนื้อคัสตาร์ดออกมาเนียนนิ๊งค่ะ
เทส่วนผสมใส่พิมพ์จนเกือบเต็ม แล้ววางพิมพ์ในถาดอบที่มีขอบสูง เติมน้ำร้อนลงไปในถาดให้สูงประมาณครึ่งหนึ่งของพิมพ์คัสตาร์ด นำเข้าอบประมาณ 30 นาที จนคัสตาร์ดเซ็ตตัวดีค่ะ
นำคาราเมลคัสตาร์ดออกมาจากเตาอบ วางพิมพ์บนตะแกรงหรือในถาดที่ใส่น้ำเย็นจนกว่าจะเย็นอุณหภูมิห้อง แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 6 ชม. พอจะเสิร์ฟก็ใช้มีดปลายแหลมกรีดขอบพิมพ์ ก่อนคว่ำลงบนจานเสิร์ฟค่ะ
รบกวนถามนิดนึงคะพอดีลองทำดูคะ เวลาเราเอาเข้าเตาอบ30นาทีออกมา คัสตาร์ดแข็งตัวแล้วหรือป่าวคะ พอดีทำออกมาจาเตายังเป็นน้ำอยู่เลยคะ จะต้องทำไงดีคะ
ReplyDelete