Thursday, April 23, 2009

Battenburg Cake

 
วันนี้จะชวนเพื่อนๆ ที่เป็นแฟนมาร์ซิแพนทำ Battenburg cake หรือ Battenberg cake หรือ Window cake กันค่ะ ว่ากันว่าชื่อที่ถูกต้องจริงๆ แล้ว ต้องเป็น Battenberg cake แต่คนจะรู้จักในนาม Battenburg cake มากกว่า เหตุผลก็เห็นเค้าว่ากันว่าคนเยอรมันที่อยู่ในอังกฤษเป็นคนเผยแพร่ให้รู้จักหรือไงเนี่ยค่ะ ชื่อเลยเพี้ยนตามสำเนียงเยอรมัน แต่ไม่ว่าจะเขียนยังไงมันก็คือเค้กปอนด์ลายหมากรุกที่ทาแยมแล้วหุ้มด้วยมาร์ซิแพนค่ะ ส่วนตัวเราไม่ชอบกินเลย (แล้วเอาสูตรมาลงทำไมเนี่ย 555) เหตุผลที่ไม่ชอบเพราะเกลียดมาร์ซิแพนค่ะ แต่เจ้านายที่บ้านเป็นแฟนที่เหนียวแน่นของมาร์ซิแพนก็เลยทำน่ะค่ะ เค้าชอบมากๆ กินไปก็พึมพัม...อืมมมๆๆๆ ตลอด ใครปลื้มมาร์ซิแพนก็ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบ

ส่วนผสมตัวเค้ก สำหรับพิมพ์โลฟขนาด 18 ซม. 2 พิมพ์
  • แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
  • อัลมอนด์มีล 30 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ชช.
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • เนยสด 110 กรัม
  • น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 110 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์เอ็ม 2 ฟอง
  • วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/4 ชช.
  • สีแดง 2 หยด
  • สีเหลือง 1 หยด (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • แยมแอพริคอท 50 กรัม
  • มาร์ซิแพน 250 กรัม (หากใครหาซื้อไม่ได้ก็ทำเองได้ค่ะ สูตรอยู่ข้างล่างแล้ว ทำง่ายมั่กๆ)
วิธีทำ ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์แล้วโรยแป้งนวล หรือปูกระดาษไขรองพิมพ์แทนก็ได้ค่ะ อุ่นเตาอบไว้ที่ 180ซี แล้วจัดการร่อนแป้ง อัลมอนด์มีล  ผงฟู และเกลือรวมกันไว้ด้วยนะคะ 

จากนั้นใส่เนยในอ่างผสมตีพอเนียน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีจนเนยเป็นครีมขึ้นฟูดีค่ะ ใส่ไข่ทั้งสองฟองและวานิลาลงไปตีรวมกับเนยพอเข้ากัน แล้วใส่แป้งที่ร่อนไว้ตีด้วยความเร็วต่ำแค่พอเข้ากันก็หยุดตีค่ะ

แบ่งส่วนผสมเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งผสมสีแดงคนเบามือพอเข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์ปาดให้เรียบ อีกส่วนหนึ่งผสมสีเหลืองหรือถ้าหากไม่ใส่สีเหลืองก็เทใส่พิมพ์อีกพิมพ์เลยค่ะ

นำเข้าอบพร้อมกันประมาณ 20 นาทีหรือจนเค้กสุก ทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่งตรงกลางเค้ก หากไม่มีเศษแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ นำเค้กออกจากเตา พักพอเย็นตัวลงสัก 5 นาที แล้วนำเค้กออกจากพิมพ์ ตัดแบ่งครึ่งทั้งสองสี พักไว้บนตะแกรงจนเค้กเย็นอุณภูมิห้องค่ะ

ส่วนผสมมาร์ซิแพน ได้มาร์ซิแพนประมาณ 500 กรัมค่ะ เราใช้แค่ 250 กรัม ส่วนที่เหลือห่อพลาสติกแล้วเก็บไว้ใช้ได้หลายเดือนเลยค่ะ
  • อัลมอนด์มีล 300 กรัม
  • น้ำตาลไอซิง 330 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมะนาว 1/2 ชต.
  • กลิ่นอัลมอนด์ 2-3 หยด
วิธีทำ 

ปั่นอัลมอนด์มีลผสมไอซิ่งนิดหน่อยซ้ำอีกครั้งให้ละเอียดที่สุด เสร็จแล้วเทใส่อ่างผสม ใส่ไอซิ่ง ไข่ไก่ น้ำมะนาว และกลิ่นอัลมอนด์ตามลงไป นวดให้เนียนมือ หากแห้งเกินไปเหยาะน้ำสะอาดไปนิ๊ดนึง หากเหลวเกินไปเพิ่มไอซิ่งอีกหน่อยค่ะ

เมื่อเค้กเย็นแล้วก็นำแยมมาผสมน้ำนิดหน่อย แล้วนำอุ่นบนเตาหรือในไมโครเวฟ คนให้เนียนแล้วจัดเค้กวางสลับสีกันเป็นตารางหมากรุก ทาด้วยแยมทั้งด้านในและด้านนอกเค้กให้ทั่ว จากนั้นโรยน้ำตาลไอซิ่งบนโต๊ะบางๆ นำมาร์ซิแพนมาคลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่พอที่จะหุ้มเค้กได้รอบ นำเค้กมาวางบนปลายด้านหนึ่งของแผ่นมาร์ซิแพนแล้วตลบปลายอีกด้านหนึ่งมาหุ้มเค้กให้รอบ ตัดส่วนเกินออกไปแล้วตกแต่งให้เรียบร้อยค่ะ


เห็นมั้ยคะ ง่ายๆ แค่นี้เองก็ได้เค้กอร่อยๆ (สำหรับคนชอบ 55) มาทานกับน้ำชายามบ่ายแล้วค่ะ  ยังไงลอง
ทำดูนะคะ เผื่อจะติดใจเหมือนคุณพ่อบ้านแถวๆ นี้ค่ะ

No comments:

Post a Comment