ส่วนผสมแป้งเดนิช สำหรับเดนิชประมาณ 15-16 ชิ้น
- แป้งขนมปัง 350 กรัม
- แป้งเอนกประสงค์ 150 กรัม
- น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 40 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- ยีสต์แห้ง 8 กรัม
- นมสด 275 มล.
- เนยเย็น 225 กรัม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- ไข่แดง1 ฟอง+นมสด 1 ชต. สำหรับทาผิวก่อนอบ
ใส่ยีสต์ น้ำตาลทรายและนมสดลงไปในอ่างผสม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วจึงใส่แป้ง เกลือเและไข่แดง 1 ฟองลงไปผสม นวดจนแป้งเนียน (เราใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวนวดด้วยความเร็วกลางประมาณ 2-3 นาทีค่ะ) แล้วก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม (หรือสี่เหลี่ยม) ห่อพลาสติกใสแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที
จากนั้นนำแป้งออกมาคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1/3 ซม. โดยคลึงให้ด้านยาวๆ กว่าด้านกว้างสัก 3 เท่านะคะ เสร็จแล้วนำเนยออกจากตู้เย็น ใส่ถุงพลาสติก รีดเนยให้ด้านกว้างมีขนาดเกือบเท่าความกว้างของแป้ง แต่ความยาวประมาณ 2/3 ของแผ่นแป้ง จากนั้นนำบล็อกเนยที่รีดไว้วางไว้บนแป้งค่ะ
กะแป้งแบ่งเป็น 3 ส่วน พับแป้งด้านที่ไม่มีเนยลงมาทบแป้งส่วนที่ 2 แล้วตลบปลายแป้งอีกด้านมาทับกัน เหมือนพับจดหมายน่ะค่ะ คงนึกออกนะคะ จากนั้นก็คลุมแป้งด้วยพลาสติกใสแล้วนำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 20 นาที พอครบ 20 นาทีก็นำแป้งออกมารีดบางๆ ตามยาวให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวประมาณ 40 ซม. ด้านกว้างไม่ต้องไปกังวลนะคะ จากนั้นก็พับเหมือนจดหมาย แล้วนำไปแช่เย็น 20 นาที ทำซ้ำๆ กันแบบนี้อีก 2 รอบค่ะ (รอบที่ 1 ใส่เนยแล้วรีดแป้ง ส่วนรอบที่ 2 และ 3 แค่รีดแป้งแล้วพับค่ะ) ระหว่างพักแป้งก็มาทำไส้พุดดิ้งรอไว้เลยนะคะ
ส่วนผสมพุดดิ้ง
- นมสด 200 มล.
- นมผง 1 ชต.
- แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
- แป้งข้าวโพด 1 ชต.
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เนยเค็ม 10 กรัม
- วานิลา 1 ชช.
ใส่แป้งเอนกประสงค์และแป้งข้าวโพดลงในนมสด คนให้แป้งละลายหมดไม่เหลือเป็นเม็ด ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้ฟู แล้วเทนมใส่ลงไปในไข่ คนให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมร้อนและเริ่มข้น ลดเหลือไฟอ่อนสุด คนต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นเนียนเป็นพุดดิ้ง แล้วยกลงจากเตา ใส่เนยและวานิลาคนจนเนยละลายหมด ใช้พลาสติกใสปิดหน้าพุดดิ้ง พักไว้ให้เย็นค่ะ
เมื่อพักแป้งรอบ 3 ครบ 20 นาทีแล้วก็นำออกมาคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 3 มล. แล้วตัดทำรูปร่างตามชอบค่ะ
อันนี้รูปกังหันก็ตัดแป้งเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตัดมุมสี่ด้าน ใส่ไส้ลงไป แล้วพับมุมเข้าหากันให้เป็นรูปกังหัน แล้ววางเชอรี่เชื่อทับจุดต่อของแป้ง
ถ้าจะทำเป็นวงกลมแบบรูปบนก็ตัดแป้งตามยาวเป็นเส้นกว้างประมาณ 5 มม. แล้วม้วนแป้งเป็นวงกลม วางบนถาดอบที่ปูกระดาษไข บีบพุดดิ้งลงไปบนแป้ง แล้วตักแยมประมาณ 1/4 ชช. หรือเชอรี่เชื่อมใส่ตรงกลางพุดดิ้ง
รูปนี้ง่ายสุด แค่ตัดแป้งเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส บีบพุดดิ้ง แล้วพับมุมสองข้างเข้าหากันเท่านั้นเองค่ะ
หลังทำรูปร่างแล้วก็พักแป้งให้ขึ้นอีกประมาณ 60 นาที พอครบ 60nนาทีแล้วก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศาเซลเซียสค่ะ ระหว่างอุ่นเตาอบก็นำไข่แดงมาคนให้เข้ากันกับนมสด ใช้แปรงนุ่มๆ ชุบไข่แดงทาเดนิชให้ทั่วแล้วแต่งด้วยอัลมอนด์สไลด์พองามค่ะ
เมื่อเตาอบร้อนก็นำถาดเดนิชวางไว้ตรงชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 15-18 นาทีค่ะ เมื่ออบสุกนำออกมาวางบนตะแกรง เคลือบผิวด้วยไอซิ่ง (ผสมน้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม + นมอุ่น 1 ชต. คนให้เนียน แล้วนำไปทาผิว) หรือจะทาผิวด้วยแยมแอพริคอทก็ได้ค่ะ แต่ปกติเราไม่ได้ทาหรือเคลือบอะไรเลยก็อร่อยพอแล้วค่ะ
2 comments:
ทำอะไรก็ดูน่ากินไปหมดเลยน่ะก่าก๊า
อยู่เยอรมันทำงานในครัวน่ะก่าก๊า ชอบทำขนมด้วย
Post a Comment