หลังจากที่ทำกุ้งอบวุ้นเส้นกินบ่อย บ๊อย บ่อย จนคนที่บ้านเริ่มเบือนหน้าหนีแล้ว แต่ตัวเราที่เป็นคนทำไม่ยักกะเบื่อ ก็เลยต้องเปลี่ยน กลยุทธ์ซะใหม่ โดยการใช้หมี่โกเร้งและอกไก่แทนวุ้นเส้นและกุ้ง พอถึงเวลาเสิร์ฟก็ใจเต้นตุ๋มๆ ต่อมๆ ตอนที่รอฟังคำ พิพากษาของศาล ปรากฏว่าเธอชอบค่ะ กินซะเกลี้ยงเลย เหอๆ เราก็ว่าใช้บะหมี่นี่อร่อยกว่าวุ้นเส้นอีกค่ะ เส้นหมี่เหนี่ยวๆ นุ่มๆ อืมม์... อร่อย
ส่วนผสมโดยประมาณ
1. บะหมี่โกเร้ง หรือบะหมี่เหลือง 150 กรัม
2. อกไก่ 1 ชิ้น
3. หมูสามชั้น 1 เส้น
4. เห็ดหอม 3 ดอก
5. ต้นหอม 3 ต้น
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
7. ขิง 3-4 แผ่น
8. รากผักชี 2 ราก
9. พริกไทย 10 เม็ด
10. น้ำมันพืช 1 ชต.
11. กวางตุ้ง 2 ต้น
ซอสปรุงรส
1. น้ำมันหอย 1-2 ชต.
2. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
3. เหล้าจีน 1 ชต.
4. น้ำมันงา 1 ชช.
5. น้ำซุปไก่ 1/3 ถ.
6. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
7. ซีอิ้วดำ 1/2 ชต.< ผสมทุกอย่างรวมกันไว้ในถ้วย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วพักไว้ก่อนค่ะ วิธีทำ เริ่มด้วยการเตรียมเครื่องให้พร้อมก่อนนะคะ
- บะหมี่แช่น้ำเย็นประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าเส้นจะนิ่ม แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม
- ต้นหอมหั่นท่อน
- กระเทียมปอกเปลือก หั่นครึ่ง
- รากผักชีล้างให้สะอาด
- พริกไทยบดหยาบ
- อกไก่หั่นชิ้นบางๆ
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอม กระเทียม ขิง รากผักชี และพริกไทยลงผัด พอส่งกลิ่นหอมก็ใส่ต้นหอมผัดพอสลดก็ปิดไฟค่ะ จากนั้นก็นำหมูสามชั้นจุ่มในน้ำซอสปรุงรส ก่อนวางเรียงกันในหม้อดินหรือหม้อที่จะใช้อบ จากนั้นก็จุ่มอกไก่ในน้ำซอสปรุงรส แล้ววางทับบนหมูสามชั้น ตามด้วยผักที่ผัดไว้
บะหมี่ที่แช่น้ำไว้จนนิ่มแล้ว นำมาคลุกกับน้ำปรุงให้เข้ากัน แล้วจึงใส่บะหมี่ลงในหม้อดิน เทน้ำปรุงรสที่เหลือตามลงไปด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็นำหม้อตั้งไฟอ่อนสุด ปิดฝาอบประมาณ 20 นาที เมื่อเห็นว่าใกล้สุกก็นำผักกวางตุ้งมาหั่นแล้ววางบนเส้นบะหมี่ อบต่อจนสุกก็ปิดไฟ เรียบร้อยแล้วจ้า เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยเชียวค่ะ
ส่วนผสมโดยประมาณ
1. บะหมี่โกเร้ง หรือบะหมี่เหลือง 150 กรัม
2. อกไก่ 1 ชิ้น
3. หมูสามชั้น 1 เส้น
4. เห็ดหอม 3 ดอก
5. ต้นหอม 3 ต้น
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
7. ขิง 3-4 แผ่น
8. รากผักชี 2 ราก
9. พริกไทย 10 เม็ด
10. น้ำมันพืช 1 ชต.
11. กวางตุ้ง 2 ต้น
ซอสปรุงรส
1. น้ำมันหอย 1-2 ชต.
2. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
3. เหล้าจีน 1 ชต.
4. น้ำมันงา 1 ชช.
5. น้ำซุปไก่ 1/3 ถ.
6. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
7. ซีอิ้วดำ 1/2 ชต.< ผสมทุกอย่างรวมกันไว้ในถ้วย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วพักไว้ก่อนค่ะ วิธีทำ เริ่มด้วยการเตรียมเครื่องให้พร้อมก่อนนะคะ
- บะหมี่แช่น้ำเย็นประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าเส้นจะนิ่ม แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม
- ต้นหอมหั่นท่อน
- กระเทียมปอกเปลือก หั่นครึ่ง
- รากผักชีล้างให้สะอาด
- พริกไทยบดหยาบ
- อกไก่หั่นชิ้นบางๆ
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอม กระเทียม ขิง รากผักชี และพริกไทยลงผัด พอส่งกลิ่นหอมก็ใส่ต้นหอมผัดพอสลดก็ปิดไฟค่ะ จากนั้นก็นำหมูสามชั้นจุ่มในน้ำซอสปรุงรส ก่อนวางเรียงกันในหม้อดินหรือหม้อที่จะใช้อบ จากนั้นก็จุ่มอกไก่ในน้ำซอสปรุงรส แล้ววางทับบนหมูสามชั้น ตามด้วยผักที่ผัดไว้
บะหมี่ที่แช่น้ำไว้จนนิ่มแล้ว นำมาคลุกกับน้ำปรุงให้เข้ากัน แล้วจึงใส่บะหมี่ลงในหม้อดิน เทน้ำปรุงรสที่เหลือตามลงไปด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็นำหม้อตั้งไฟอ่อนสุด ปิดฝาอบประมาณ 20 นาที เมื่อเห็นว่าใกล้สุกก็นำผักกวางตุ้งมาหั่นแล้ววางบนเส้นบะหมี่ อบต่อจนสุกก็ปิดไฟ เรียบร้อยแล้วจ้า เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยเชียวค่ะ
No comments:
Post a Comment