เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คน
- หอยแมลงภู่ 6-7 ตัว
- กุ้ง 4 ตัว
- น้ำเปล่า 150 มล.
- น้ำพริกเผา 1 1/2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำซุป 3 ชต.
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- คื่นช่าย 1-2 ต้น
- เห็ดฟาง 4-5 ดอก
- พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
- กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
วิธีทำ
นำหอยแมลงภู่มาขัด ๆ ขูด ๆ สิ่งสกปรกที่เปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด เทน้ำเย็นใส่ชามอ่าง ใส่เกลือประมาณ 1/2 ชช. ลงไปในน้ำ แล้วนำหอยแมลงภู่ลงแช่ในอ่างประมาณ 10 นาที เพื่อให้หอยคายเศษดินออกมา จากนั้นเทน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มพอเดือด ใส่หอยลงไปต้มประมาณ 5-7 นาที แล้วแกะเปลือกบนทิ้งไปค่ะ ส่วนกุ้งแกะเปลือกไว้หาง ผ่ากลางหลังดึงเส้นดำออกค่ะ
นำหอยแมลงภู่มาขัด ๆ ขูด ๆ สิ่งสกปรกที่เปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด เทน้ำเย็นใส่ชามอ่าง ใส่เกลือประมาณ 1/2 ชช. ลงไปในน้ำ แล้วนำหอยแมลงภู่ลงแช่ในอ่างประมาณ 10 นาที เพื่อให้หอยคายเศษดินออกมา จากนั้นเทน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มพอเดือด ใส่หอยลงไปต้มประมาณ 5-7 นาที แล้วแกะเปลือกบนทิ้งไปค่ะ ส่วนกุ้งแกะเปลือกไว้หาง ผ่ากลางหลังดึงเส้นดำออกค่ะ
หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว กระเทียมปอกเปลือกหั่นบางๆ หรือบุบพอแตก ต้นหอมล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ คื่นช่ายล้างให้สะอาดหั่นท่อน เช็ดเห็ดให้สะอาดก่อนล้างและผ่าสี่ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงตามยาว ส่วนน้ำพริกเผา น้ำมันหอยและน้ำปลาผสมกันไว้ค่ะ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงเจียวพอส่งกลิ่นหอม ใส่ส่วนผสมน้ำพริกเผาผัดพอน้ำพริกเผาไม่จับกันเป็นก้อน เติมน้ำซุป ใส่หอยแมลงภู่ กุ้ง เห็ด และพริกชี้ฟ้าแดงลงผัดพอกุ้งสุก ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่ต้นหอม และคื่นช่ายคน 2-3 ครั้ง ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ
No comments:
Post a Comment