สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน ขอโทษด้วยนะคะที่หายหน้าหายตาไม่ได้อัพบล็อกไปชาติเศษ พักหลังๆ ไม่ค่อยรู้สึกอยากทำหรืออยากกินอะไรเป็นพิเศษเหมือนเมื่อก่อน อารมณ์ที่เคยดี๊ด๊าเวลาเข้าครัวก็เลยจางๆ หายไปด้วย แต่ก็กลัวว่าหายไปนานๆ แล้วหยากไย่จะขึ้นบล็อก เลยต้องหาเรื่องนำของเล่นอะไรใหม่ๆ มาฝากเพื่อนๆ กันนิดนึง
วันนี้เรามาทำขนมปังฟักทองเนื้อเหนียวนุ่มอร่อยๆ กันดีกว่านะคะ ขนมปังฟักทองนี้มีที่มาค่ะ คือจริงๆ แล้วตอนแรกที่ซื้อฟักทองมาเพราะนึกอยากกินแกงเผ็ดฟักทอง แต่ปรากฏว่าฟักทองที่ซื้อมารสชาติมันไม่ค่อยดีนัก ไม่มันจัดเหมือนฟักทองบ้านเราน่ะค่ะ นำไปทำอาหารอะไรก็คงไม่อร่อยเท่าที่ควร สรุปก็เลยจับมาแปลงร่างเป็นขนมปังฟักทองเนี่ยล่ะค่ะ ได้ขนมปังสีสวยนุ่มอร่อย คนทำติดใจจัด ทำกิน 3 วันติดกันเลยค่ะ ว่าแล้วเราก็มาดูสูตรกันดีกว่านะคะ
ส่วนผสมแป้งโดว์
- นมอุ่น 20 มล.
- ยีสต์สด 10 กรัม (ยีสต์แห้ง 3 กรัม)
- แป้งขนมปัง 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- ฟักทองนึ่งหรือต้มสุกบดละเอียด 120 กรัม
- เนย 20 กรัม
- วานิลาเอ็กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
- เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ
หากใครใช้ยีสต์แห้งระหว่างเตรียมส่วนผสมอื่นๆ ก็ให้ทำการหมักยีสต์ก่อนนะคะ โดยใส่ยีสต์ลงนมอุ่น แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปสักหยิบมือ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีหรือจนกว่ายีสต์จะขึ้นฟูค่ะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว และยีสต์แห้งที่หมักไว้ได้ที่แล้ว ก็จัดการใส่แป้ง น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม ตามด้วยยีสต์ที่หมักไว้ (ใครใช้ยีสต์สดก็แค่บี้ยีสต์เป็นก้อนเล็กๆ หรือใครจะใส่ไปในนมอุ่นแล้วคนให้ละลายก่อนก็ได้เหมือนกันค่ะ) และฟักทองบดค่ะ ใช้เครื่องตีหัวตะขอตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีค่ะ
จากนั้นใส่เนย วานิลา และเกลือป่นลงไปในอ่างแป้ง แล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน จนแป้งมีลักษณะเนียน ยืดหยุ่น ไม่ติดมือและหลุดออกจากขอบอ่างโดยง่าย สามารถแผ่เป็นฟิล์มบางๆ ได้โดยไม่ขาดจากกันค่ะ (เราใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที) จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยที่อ่างบางๆ ให้ทั่ว แล้วใส่แป้งที่นวดไว้กลับลงไปในอ่าง คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 60 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่าค่ะ ระหว่างนั้นก็ไปกวนพุดดิ้งทำไส้ขนมปังกันค่ะ
ส่วนผสมไส้
- นมไขมันเต็ม 100 มล. (ถ้ามีวิปปิ้งครีมก็ใช้ได้ค่ะ อร่อยกว่าด้วย)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- แป้งเค้ก 2 ชช.
- เนยเค็ม 1 ชช.
- กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
- ฟักทองปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็กนึ่งสุก 1/3 ถ้วย
ใส่ไข่ไก่และน้ำตาลทรายในชามอ่าง ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อยๆ เทนม (หรือวิปปิ้งครีม)ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งคนไปเรื่อยๆ จนแป้งละลายหมด กรองผ่านผ้าขาวบางใส่ในหม้อ นำไปตุ๋นไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้น ชิมรสดู หากพอใจก็ปิดไฟ ใส่เนยและวานิลาบัทเทอร์ คนให้เข้ากัน ใส่ฟักทองที่นึ่งสุกแล้วลงไปคน 2-3 ทีพอเข้ากัน ใช้พลาสติกใสคลุมหน้าคัสตาร์ด พักไว้ก่อนค่ะ (รูปที่ 6 ด้านบนนะคะ)
เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม จากนั้นตัดแป้งแบ่งเป็น 10 ก้อนเท่าๆ กัน (เราได้ก้อนละ 40 กรัมค่ะ) คลึงแป้งแต่ละก้อนเป็นเส้นยาวๆ (รูปที่ 7) วางเรียงลำดับก่อนหลังด้วยนะคะ แป้งที่คลึงแล้วอย่าลืมคลุมพลาสติกใสกันลมไว้ด้วยค่ะ
จากนั้นก็นำแป้งก้อนแรกที่เราคลึงมาขึ้นรูป โดยจับปลายแป้งทั้งสองข้างมาสอดเข้าด้วยกันเป็นปม (รูปที่ 8) แล้วสานไปเรื่อยๆ จนสุดปลายแป้งทั้งสองด้าน (รูปที่ 9) ก่อนนำไปใส่พิมพ์มัฟฟินที่ทาเนยบางๆ จนทั่วแล้ว (ทางที่ดีใช้พิมพ์มัฟฟินธรรมดาแบบที่มีผิวเรียบขนมปังจะออกมาสวยกว่าพิมพ์ที่มีลายแบบในรูปที่ 10 นะคะ) บีบไส้ลงไปตรงกลาง แล้วใช้พลาสติกใสคลุมพิมพ์กันลมเข้าค่ะ พักไว้ในที่อุ่นให้ขึ้นประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (ประมาณเท่าครึ่งของตอนขึ้นรูป)
จากนั้นอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียส หากใครอยากให้หน้าขนมปังเข้มก็ใช้ไข่แดงผสมนมสดนิดหน่อยทาหน้าขนมก่อนอบนะคะ แต่เราชอบสวยตามธรรมชาติเลยไม่ได้ทา นำพิมพ์ขนมวางในชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 12-15 นาที จนขนมปังสุก นำออกจากเตาอบ ทาเนยที่หน้าขนมปังให้ทั่วแล้วเอาออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง พอขนมอุ่นก็หม่ำได้เลยค่ะ
เนื้อขนมปังนุ่มเหนียวอร่อยจริงๆ ค่ะ ยิ่งมารวมกับไส้คัสตาร์ดฟักทองด้วยแล้วยิ่งอร่อย เข้ากันดีจริงๆ เราเป็นคนชอบขนมปังประมาณนี้อยู่ด้วย กินเพลินสงสารพุงตัวเองจริงๆ ฮ่าๆ
ผ่าให้ดูข้างในหน่อย ตอนนี้ขนมยังอุ่นอยู่ นุ่มเกินผ่ายากมาก รูปไม่สวยเลยเนอะ ลองใหม่ ผ่าไม่ได้ก็ใช้ฉีกแทนแล้วถ่ายใหม่ ผลก็คือแย่กว่าเดิม ฮ่าๆ แต่ช่างเถอะ ยังไงก็อร่อยจริงๆ ค่ะ เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ
น่าทานมากๆ เลยค่ะ ไว้จะลองทำดูบ้าง
ReplyDeleteพอดีพรุ่งนี้จะทำข้าวเหนียวมูลค่ะ อยากถามว่า ที่เยอรมันจะหาซื้อสารส้มได้ที่ไหนคะ?
ขอบคุณมากๆ ค่ะ
ก้อนสารส้ม ภาษาเยอรมันเรียกว่า Alaunstein ค่ะ ปกติจะไม่มีขายตามร้านค้าทั่วไป แต่สั่งซื้อได้
Deleteในอีเบย์ค่ะ (แต่แพงมากกก) เราทำข้าวเหนียวมูนกินบ่อยๆ แต่ไม่เคยขัดสารส้มเลยค่ะ ข้าวเหนียวก็
ออกมาเงาใสไม่ต่างกันมากนักหรอกค่ะ
ทำแล้วค่ะอร่อยอย่างคุณอุ้ยว่าเลยค่ะคงต้องทำอีกแน่นอน คุณอุ้ยมีสูตรขนมปัง Sauerteigbrot หรือเปล่าค่ะคือเมือสองปีที่แล้วซื้อที่ห้างทุกที่แต่ตอนนี้ไม่มีขายแล้วเลยรบกวนคุณอุ้ยช่วยบอกสูตรให้ที่และขอขอบคุณไว้ณที่นี้ด้วยนะค่ะ
ReplyDeleteคุณอุ้ยมีเรื่องรบกวนถามอีกแล้วซื้อ Sauerteig แบบแห้งมาให้ใส่สามร้อยกรัมเลยหรือค่ะ เพราะดูข้างซองที่เขียนไว้ว่าแป้งเจ็ดร้อยกรัมเลยคิดว่าตัวเองซื้อผิดหรือเปล่าก็ไม่รู้และขอขอบคุณสูตรที่ลงให้ไว้ทันใจจริงๆๆ บางที่คิดว่าคุณอุ้ยเป็นนางฟ้าในดวงใจจริงๆๆ
ReplyDeleteสูตร Sauerteigbrot นะคะ
Delete450 กรัม Roggenmehl, Type 1150 (แป้งไรย์ เป็นแป้งที่มีเมล็ดธัญพืชผสมค่ะ)
225 กรัม Weizenmehl (Weizenvollkornmehl) (แป้งโฮลวีท)
300 กรัม Sauerteig* (แบบหมักเอง)
400 มล. Wasser (น้ำอุ่น)
16 กรัม Hefe (ยีสต์แห้ง) สูตรข้างบนพิมพ์ผิดเป็นยีสต์สด
1 ชต. Honig (น้ำผึ้ง)
2 ชช. Salz (เกลือ)
2 กำมือ Leinsamen (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ใส่ได้ค่ะ)
*ปริมาณ Sauerteig ที่บอกไว้ข้างบนหมายถึง Sauerteig ที่หมักเองค่ะ วิธีทำ
ไม่ยุ่งยากแต่ต้องใช้เวลาหมักอย่างน้อย 3 วัน เช่นสูตรบอกต้องการ Sauerteig 300 กรัม
ปริมาณและขั้นตอนการหมักคือ
- วันที่ 1 Roggenmehl,Type1150 50 กรัม ผสมน้ำอุ่น 40C 50 มล. คนให้เข้ากัน ปิดฝา
พักไว้ในที่อุ่นอุณหภูมิห้อง 17-24 ชม. (1 วัน)
- วันที่ 2 ใส่ Roggenmehl,Type1150 อีก 50 กรัม กับน้ำอุ่น 40C อีก 50 มล. ลงในแป้ง
ที่หมักไว้วันแรก คนเข้ากัน ปิดฝา พักที่อุ่นอุณภูมิห้องอีก 17-24 ชม. (1 วัน)
- วันที่ 3 Roggenmehl,Type1150 อีก 50 กรัม กับน้ำอุ่น 40C อีก 50 มล. ลงในแป้ง
ที่หมักไว้สองวันก่อน คนเข้ากัน ปิดฝา พักที่อุ่นอุณภูมิห้องอีก 17-24 ชม. (1 วัน)
พอหมักครบ 3 วันเราก็จะได้ Sauerteig ปริมาณ 300 กรัมมาใช้ทำขนมปังได้เลยค่ะ Sauerteig
ที่เราหมักเองเนี่ยต้องใช้เวลาหมักหลายวัน หากอบขนมปังกินเองบ่อยๆ ก็หมักไว้ปริมาณมากหน่อย แล้ว
นำ Sauerteig ส่วนที่เหลือจากการใช้ไปใส่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้ค่ะ
** ถ้าเป็น Sauerteig แบบแห้งที่ซื้อสำเร็จรูป ต้องดูปริมาณที่เขียนไว้ข้างซองค่ะว่าปริมาณ Sauerteig
กี่กรัม ใช้สำหรับแป้งกี่กรัม เช่น คุณณัฐบอกว่าข้างซองเขียนไว้ว่าใช้ได้กับแป้งถึง 700 กรัม ในสูตรที่อุ้ยให้
มีแป้งถึง 825 กรัมเลย (450+255+150(จาก Sauerteig)) เพราะฉะนั้นคุณณัฐก็สามารถใช้ได้ทั้งซอง
เลยค่ะ แต่ถ้าจะลองทำแค่ครึ่งสูตรก่อนก็ใช้ Sauerteig แค่ครึ่งซองก็พอค่ะ
*** ปกติ Sauerteig ที่ซื้อสำเร็จรูปจะยีสต์อยู่ในส่วนผสมด้วยนะคะ ถ้า Sauerteig ที่คุณณัฐซื้อมามี
ยีสต์ผสมด้วย เราต้องลดยีสต์จากสูตรขนมปังลงด้วยค่ะ
ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดกับเกลือเข้าด้วยกันในอ่าง เติม Sauerteig และน้ำผึ้งลงไป ละลายยีสต์ในน้ำอุ่น
ก่อนใส่ลงไปรวมกับส่วนผสมอื่น นวดพอเข้ากันแล้วจึงใส่ Leinsamen ลงไปนวดรวมกันจนแป้งเนียน
และยืดหยุ่นดี รวบแป็นก้อนกลม ใส่อ่างคลุมผ้าพักในที่อุ่น 30 นาทีค่ะ
จากนั้นนำแป้งมาคลึงให้ทั่ว แล้วขึ้นรูปแบบกลมหรือรีก็ได้ค่ะ วางบนถาดที่ทาเนยบางๆ ไว้ กรีดหน้าทำลาย
ตามชอบ พักให้ขึ้นอีก 1 ชั่วโมงแล้วอุ่นเตาอบ 200 ซี เมื่อเตาอบร้อนได้ที่นำเข้าอบประมาณ 40 นาที
หรือจนสุกสีสวย ระหว่างที่อบนั้นก็หมั่นฉีดน้ำเข้าไปในเตาอบด้วยนะคะ ทำแบบนี้จะทำให้ขนมปังมีเปลือกที่
กรอบค่ะ เมื่อขนมปังสุกให้ใช้แปรงขนมนุ่มชุบน้ำแล้วทาเปลือกขนมปังก่อนนำออกจากเตาอบค่ะ จะช่วยให้
ขนมปังมีผิวเงาสวยและเปลือกกรอบค่ะ ลองทำดูนะคะ
ไม่ได้เข้ามาซะนาน พอเข้ามาก็มาเจอของน่าหม่ำอีกแล้ว
ReplyDeleteเดี๋ยวจะต้องลองทำดูบ้างแล้วล่ะค่ะ
ลองทำดูนะคะ เผื่อชอบ
Deleteลองทำมาแล้วค่ะ หอมมันอร่อยมากเลย คุณสามีชอบค่ะ
ReplyDeleteแต่ถ้าเป็นฟักทองที่บ้านเรา คิดว่าคงจะหอมมันกว่า
แต่ยังไงก็อร่อยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดี ๆ นะคะ
อ้าว ทำแล้วเหรอคะ หน้าแตกเลย เพิ่งบอกเมื่อกี๊ว่าลองทำดู แง่มๆ
Deleteจริงค่ะ ถ้าได้ฟักทองที่รสชาติหวานมันกว่านี้จะอร่อยกว่าแน่นอนค่ะ
เสียดายตอนนี้มีฟักทองให้เลือกไม่เยอะ ถ้าเป็นช่วงที่มีฟักทองออก
เยอะๆ มันจะมีหลายพันธุ์ให้เลือก ที่เนื้อแน่นๆ หวานๆ มันๆ คล้าย
ฟักทองไทยก็มีค่ะ
หวัดดีค่ะ :)
ReplyDeleteอ่านบล็อกนี้ครั้งแรกเลย
ลองเอาไปทำแล้ว
อร่อยมากกกกกกกกกกเลยค่ะ
มีแต่คนชม อิอิ
ขอบคุณมากเลยนะคะ <3
Aim~
ดีใจจังค่ะที่ทำแล้วออกมาดี คนทานชอบ คนทำก็ปลื้มนะคะ
Deleteน่าทานมากๆเลยค่ะ ไว้เดี๋ยวขอลองทำตามบ้างนะคะ :D
ReplyDeleteลองทำดูนะคะ เผื่อถูกใจค่ะ
Deleteขอบคุุณสำหรับสูตรขนมค่ะ ชอบสูตรขนมของคุณนะคะ เคยเข้ามาดูสูตรหลายครั้งแต่ไม่เคยเขียนขอบคุณสักครั้ง วันนี้ถือโอกาสขอบคุณซะเลย การให้ความรู้แก่ผู้อื่นเป็นบุญกุศลอย่างหนึ่ง ขอให้คุณประสบแต่ความสุขความเจริญค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณเช่นกันนะคะสำหรับคำอวยพร และขอให้พรนี้ย้อนกลับไปหาคุณเช่นกันค่ะ
DeleteThank you very much
ReplyDelete