Monday, May 3, 2010

ขนมปังแซนด์วิช : Sandwich Bread

สวัสดีจ้าพี่น้องผองเพื่อนแฟนบล็อกทุกคน เราต้องขอโทษด้วยนะคะที่หายหน้าหายตาไปซะนาน ไม่ได้อัพบล็อกไปซะครึ่งปีเลย ก็ตั้งแต่โละครัวเก่าแล้วทำใหม่น่ะแหละค่ะ หลังจากใช้ครัวได้อีกครั้งตัวขี้เกียจมันก็เกาะแข้งเกาะขาหนึบหนับเลยปิดเตาอบไว้ซะยาวนาน ถ้าคนที่บ้านไม่ขอให้ทำขนมให้กินเนี่ยเราก็แทบจะไม่ได้ใช้เตาอบเลยค่ะ

วันนี้ไม่ได้แวะมาทักทายเพื่อนบล็อกเพียงอย่างเดียวนะคะ เราเอาสูตรขนมปังแซนด์วิชนุ่มๆ อร่อยๆ มาฝากทุกคนด้วยค่ะ ขนมปังสูตรนี้จะกินหวาน กินคาวก็ได้ จะกินแบบนุ่มๆ หรือปิ้งให้กรอบๆ ก็สุดแต่ใจจะไขว่คว้าเลยค่ะ มาดูสูตรกันเลยนะคะ 

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์โลฟขนาด 30 x 11 ซม. หรือ 12" x 4.5"
  • แป้งขนมปัง 350 กรัม
  • แป้งเค้ก 150 กรัม
  • ยีสต์สด 21 กรัม (ยีสต์แห้ง 7 กรัม)
  • นมอุ่น 280 กรัม
  • น้ำตาลทราย 40 กรัม (ถ้าอยากให้ออกหวานหน่อยเพิ่มน้ำตาลอีก 10 กรัมค่ะ)
  • เนยสดจืด 55 กรัม
  • เกลือป่น 2 ชช. (ถ้าใช้เนยเค็มลดเกลือเหลือ 1 1/2ชช.)
  • วานิลา 1/2 ชช.
วิธีทำ 
หากใครใช้ยีสต์แห้งให้แบ่งนมอุ่นมาประมาณ 50 กรัม ใส่ถ้วยเล็กๆ เทยีสต์ใส่ลงไป เติมน้ำตาลทราย 1 หยิบมือ คนพอละลายแล้วพักไว้ในที่อุ่นให้ยีสต์ขึ้นประมาณ 10 นาทีค่ะ

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนย เกลือ และวานิลาในชามอ่าง ทำบ่อตรงกลาง บี้ยีสต์สดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใส่ในบ่อแป้ง (หรือเทยีสต์แห้งที่ละลายไว้ใส่ในบ่อแป้ง) ใช้ไม้พายคนพอแป้งจับตัวกันแล้วใช้ผ้าคลุมพักไว้ในที่อุ่นอีกประมาณ 15-20 นาทีให้ยีสต์ทำงานค่ะ

เมื่อครบเวลาแล้วก็ใส่เนย เกลือ และวานิลาลงไป ใช้เครื่องตีหัวเกลียวนวดด้วยความเร็วสูงประมาณ 5 นาทีจนแป้งไม่ติดขอบอ่าง จากนั้นก็นวดมือต่อจนแป้งเนียนมือและขึงเป็นฟิล์มบางๆ ได้ค่ะ

จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 1 ชม. จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า วิธีทดสอบว่าแป้งขึ้นได้ที่หรือยังก็ใช้นิ้วจิ้มที่โดว์ดู หากแป้งไม่เด้งกลับแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ (หากใครใช้เครื่องทำขนมปังนวดให้ก็ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในเครื่องแล้วนวดและพักแป้งตามโปรแกรมตามเครื่องเลยค่ะ)
 
เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงไล่ลมประมาณ 2-3 นาที แล้วนำมาแบ่งเป็น 2 ก้อนเท่าๆ กัน จากนั้นก็แผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวประมาณ 30 ซม. ม้วนแป้งเข้าหากัน นำไปใส่พิมพ์ที่ทาเนยไว้บางๆ จนทั่ว (ใครขี้เกียจแบ่งแป้งจะทำเป็นก้อนเดียวใส่พิมพ์เลยก็ได้ค่ะ) คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นอีกประมาณ 45-60 นาทีหรือจนแป้งขึ้นเต็มพิมพ์ค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นเกือบเต็มพิมพ์แล้วก็อุ่นเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 225 องศาเซลเซียสค่ะ เมื่อความร้อนได้ที่ให้ใช้ขนแปรงนุ่มๆ ชุบนมสดทาหน้าขนมปัง แล้ววางพิมพ์ขนมปังบนตะแกรงชั้นที่ 2 จากล่าง ลดไฟเหลือ 170 ซี อบจนขนมปังมีสีเหลืองทองสวย ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนหน้าขนมปังมีสีเหลืองทองสวยค่ะ

เมื่อขนมปังสุกสีสวยดีแล้วก็นำออกจากเตาอบ ทาเนยที่หน้าขนมปังทันทีตอนที่ยังร้อนๆ เพื่อเพิ่มความเงางามและได้กลิ่นเนยหอมๆด้วยค่ะ เสร็จแล้วก็นำขนมปังออกจากพิมพ์ วางไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท แล้วถึงใช้เครื่องตัดขนมปังหรือมีดฟันเลื่อยตัดเป็นชิ้นๆ ค่ะ

เนี่ยค่ะ เย็นสนิทแล้วจัดการเฉือนเป็นชิ้นๆ ได้เลย ห้ามตัดตอนยังอุ่นอยู่นะคะ ไม่งั้นเนื้อปังจะไม่เรียบสวย อีกอย่างขนมปังนี้มันนิ่มมาก ถ้าตัดตอนที่ยังไม่เย็นสนิทแล้วจะหั่นยากส์มั่กๆ เลยเชียวค่ะ หั่นเสร็จแล้วก็ใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้แน่นหนาเพื่อกันอากาศเข้า ขนมปังจะได้นิ่มนานๆ ค่ะ ถึงตอนนี้ใครจะกินแบบนิ่มๆ หรือปิ้งให้กรอบๆ ก็ตามชอบกันเลยค่ะ


21 comments:

  1. ห่างหายไปซะนานเลย เราก็แวปๆมาเอาสูตรขนมไปทำซะบ่อยเลย แต่มาทีไรไม่เจอเจ้่าบ้านก็เลยเำหงาๆอิอิ ที่แท้ก็ทำครัวใหม่นี่เอง ขนมปังน่ากินมากเลยคะ

    ReplyDelete
  2. หายไปเป็นชาติจริงๆ ด้วยแหละค่ะคุณยา ไม่รู้ทำไม๊ทำไมหมู่นี้มันขี้เกียจ
    บรรยายไม่ถูกเลยค่ะ ตอนนี้ก็ว่าจะพยายามกลับมาขยันเหมือนเดิมล่ะ
    ไม่รู้จะทำได้อีกสักกี่น้ำเหมือนกันนิ อุอุ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะคุณอุ้ย
    ไม่อยู่หลายวัน...ไปเที่ยวที่ไหนมาคะ...เล่าสู่กันฟังบ้าง
    ช่วงที่ผ่านมา..ลองทำขนมปังไปหลากหลายรูปแบบมาก
    จนคนที่บ้านต้องขอร้องให้ back to basic ซะที
    ก็เลยต้องเข้ามาเอาสูตรขนมปังธรรมดาสูตรนี้ไปลองทำดูเสียหน่อย
    คุณอุ้ยสบายดีนะคะ...
    ช่วงนี้เป็นเทศกาลแห่งความสุข
    มองไปทางไหนก็สดชื่น
    ถนนหนทางก็ประดับประดาไฟสวยงาม
    ผู้คนก็อารมณ์ดี
    อยากให้เป็นแบบนี้ไปตลอดปีจังเลยค่ะ.....

    Baked Lover

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะ...คุณอุ้ย
    ช่วงปลายปีก่อน...หายไปซะนาน พักร้อนยาวตามคุณอุ้ยนั่นแหละค่ะ
    (แค่เดือนกว่าๆเองนิ !!!!)
    อันที่จริงเป็นเพราะช่วงก่อนยุ่งมากๆ มีโน่นนั่นนี่ ไม่รู้อะไร...เยอะแยะไปหมด
    ตอนนี้พอสะสางไปได้...ค่อยมีเวลาหายใจหายคอหน่อย
    แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนและเอาสูตรขนมปังแซนด์วิชด้วยค่ะ
    คนที่บ้านบอก...ขออะไรก็ได้ที่ back to basic ซะบ้าง
    ก็จะจัดให้นี่ล่ะค่ะ
    คุณอุ้ยและครอบครัว สบายดีนะคะ...
    คิดถึงเสมอ และจะแวะเข้ามาทักทายอีกค่ะ
    Baked Lover

    ReplyDelete
  5. สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณ Baked Lover ที่หายไปไม่ได้ไปเที่ยวค่ะ แต่พอดีต้อง
    ผ่าตัดและไปนอนโรงพยาบาลซะหลายวัน ตอนนี้สบายดีแล้วค่ะ ขอบคุณที่
    แวะทักทายกันนะคะ

    ReplyDelete
  6. สวัสดีค่ะคุณอุ้ย...
    ดีใจจังที่กลับมาแล้วและสบายดีเหมือนเดิม
    ตัดเอาเจ้าตัวร้ายออกไปแล้ว รับรองปีนี้คุณอุ้ยได้พบเจอแต่สิ่งที่ดีงามแน่นอน !!!!
    ขอส่งความปรารถนาดีมาให้ค่ะ
    Baked Lover

    ReplyDelete
  7. พิม10นิ้วรึเปล่าครับ ของผมล้นพิมเลย งง

    ReplyDelete
    Replies
    1. พิมพ์โลฟขนาด 30x11 ซม. หรือ 12"x4.5" ค่ะ
      อ้อ.. เมื่อวานเราอบไปอีกก้อนหนึ่งแล้วปรับสูตรเพิ่ม
      เกลือกับน้ำตาลอีกนิดหน่อย รู้สึกว่ารสชาติดีกว่าเดิมค่ะ
      ลองอีกครั้งนะคะ

      Delete
  8. มีแต่พิมขนาดยาว 10นิ้ว ควรลดส่วนผสมลงเท่าไหร่คับ เมื่อวานลองทำแล้วมันหนักมาก และออกเหนียวๆ ไม่รู้นวดนานไปหรือเพราะอะไร

    ReplyDelete
    Replies
    1. โทษคับพอดีลืมบอกว่าเพิ่งหัดทำ เป็นครั้งแรกเลยเลยไม่ค่อยแน่ใจว่าอะไรควรจะเป็นยังไง สุกรึยัง นวดดีพอรึยัง ใช้เครื่องนวดคับ

      Delete
    2. ถ้าเป็นพิมพ์ขนาด 10 นิ้ว ใช้อัตราส่วนตามนี้นะคะ

      แป้งขนมปัง 400 กรัม
      ยีสต์สด 17 กรัม (ยีสต์แห้ง 6 กรัม)
      น้ำอุ่น 70 กรัม
      นมอุ่น 150 กรัม
      น้ำตาลทราย 35 กรัม
      เนยสดจืด 45 กรัม
      เกลือป่น 1 1/2 ชช. (ถ้าใช้เนยเค็มลดเกลือเหลือ 1 ชช.)
      วานิลา 1/2 ชช.

      Delete
    3. ถ้าใช้เครื่องทำขนมปังนวดให้ก็ปล่อยให้เครื่องนวดจนครบเวลาที่โปรแกรมไว้เลยค่ะ (ปกติก็จะ
      ประมาณ 25 นาที รวมเวลาพักช่วงแรกด้วยก็เป็น 30 นาทีค่ะ) แต่ถ้าใช้เครื่องผสมอาหาร
      นวดก็นวดไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าโดว์มีลักษณะยืดหยุ่นดี แป้งไม่ติดขอบอ่าง จับแล้วเนียนมือและ
      ขึงเป็นฟิล์มบางๆ ได้โดยไม่ขาดก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ใช้ผ้าคลุมอ่าง
      ไว้แล้วนำแป้งไปพักในที่อุ่น (ประมาณ 40 องศาเซลเซียส) ให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ก่อนนำ
      มาคลึงขึ้นรูปค่ะ และเมื่อขึ้นรูปนำวางในพิมพ์แล้วก็พักต่ออีกประมาณ 45 นาทีให้แป้งขึ้นจน
      เกือบเต็มพิมพ์ (ขาดไปประมาณ 1 ซม. ก็ขึ้นเต็มพิมพ์) อย่าลืมใช้ผ้าคลุมพิมพ์กันลมไว้
      ด้วยนะคะ ถึงตอนนี้ก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 225 องศาเซลเซียสเลยค่ะ

      เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็นำพิมพ์ขนมปังเข้าวางบนตะแกรงชั้นที่สองจากล่างของเตาอบ ลดไฟลงเหลือ
      170 ทันที ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าจะสังเกตเห็นว่าหน้าขนมปังมีสีเหลือง
      ทอง นั่นแสดงว่าขนมปังสุกดีแล้วค่ะ

      Delete
    4. ขอบคุณครับ วันนี้ลองทำไหม่แล้วดีกว่าเมื่อวานเนื้อนุ่มกว่า รสชาติกำลังดีกินเล่นได้เลย แต่บริเวณผิวด้านบนจะออกแข็งไปหน่อยเคาะดังป็อกๆเลย เป็นเรื่องปรกติรึเปล่าคับ

      Delete
    5. ใช้ไฟล่างอย่างเดียว วางชั้นล่างสุดคับ เตาเล็ก

      Delete
    6. ผิวด้านบนตอนเอาออกจากเตาแรกๆ จะดูด้านๆ หน่อย แต่พอทาเนย
      (ทาทันทีตอนเอาออกจากเตาที่ยังร้อนๆ อยู่นะคะ) แล้วทิ้งไว้สักพัก
      ก็จะมันเงาและนุ่มค่ะ

      Delete
  9. สวัสดีค่ะ คือ ทำขนมปังมา สุก แล้วก็นุ่ม ค่ะ แต่ว่ามันมีกลิ่นยีสต์ตลอดเลย ควรทำยังไงดีค๊ะ ตอนแรกนึกว่าเป็นเฉพาะก่อนอบ แต่ว่าอบเสร็จก็ยังมีกลิ่นอะคะทำให้ทานไม่อร่อยเลย ช่วยด้วยนะคะ ...

    ReplyDelete
    Replies
    1. ยีสต์ที่ใช้เป็นยีสต์สดหรือยีสต์แห้งคะ ปกติถ้าใช้ยีสต์สดขนมปังจะไม่มีกลิ่นยีสต์เลยค่ะ
      แต่ถ้าใช้ยีสต์แห้งถ้าละลายยีสต์กับนมอุ่นแล้วพักสัก 10 นาทีจนยีสต์ขึ้นก่อนนำไปนวด
      ก็ช่วยลดกลิ่นได้พอสมควรนะคะ อีกอย่างตอนพักแป้งให้ขึ้นหลังจากที่นวดได้ที่แล้ว
      อย่าพักนานเกินไปค่ะ พอแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าก็ใช้ได้แล้ว ถ้าพักนานเกินก็ทำให้ขนมปัง
      มีกลิ่นยีสต์ด้วยค่ะ

      Delete
  10. อยากลองทำอันนี้ ค่ะ. แต่ พอไปซื้อยีส. งงค่ะ. เพราะไม่เคยอบพวก ขนมปัง. ต้องใช้ แบบไหนค่ะ มี สองแบบ. Active dry yeast. กับ. Instant dry yeast. ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช้แบบไหนก็ได้ค่ะ เพียงแต่ Active dry yeast ต้องละลายยีสต์กับน้ำอุ่นหรือนมอุ่นก่อน ส่วน Instant dry yeast ไม่ต้องละลายค่ะ

      Delete
  11. สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีไหมคะ ไม่รู้คุณอุ้ยได้อ่านหรือยัง วันนี้ทำขนมปังแซนวิชให้แม่สามีและโรลกาแฟของคุณอุ้ยด้วยคะ เค้กยังไม่ได้ตัดแต่ขนมปังเหมือนจะไม่ค่อยขึ้นดีเท่าไหร่ วันหลังจะมารายงานผลสวัสดีค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. เรื่องขนมปังไม่ขึ้นเนี่ยต้องดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ เช่น
      - ยีสต์หมดอายุหรือเปล่า
      - ขณะที่ใส่ส่วนผสมในอ่างเพื่อเตรียมนวด พยายามแยกเกลือกับเนยให้ห่างจากยีสต์ค่ะ
      - นวดแป้งจนเนียน มีความยืดหยุ่นดี จนแป้งไม่ติดมือและขอบอ่างค่ะ
      - พักแป้งให้ขึ้นสองเท่าก่อนนำมาขึ้นรูป และพักให้ขึ้นอย่างน้อย 1 1/2 เท่าก่อนนำเข้าเตาอบค่ะ

      ลองใหม่อีกครั้งนะคะ คราวหน้าขอให้ออกมานุ่มๆ สวยๆ ค่ะ

      Delete