วันนี้มีกุ้งอบวุ้นเส้นมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ เมนูนี้ทำกินบ่อยมากตามประสาคนบร้ากุ้ง เมื่อก่อนสมัยอยู่เมืองไทยเวลาไปร้านอาหารแล้วเพื่อนๆ ชอบสั่งกุ้งอบวุ้นเส้นมาด้วย เราไม่ค่อยชอบเลยนะ กินได้คำสองคำก็ขอบาย แต่หลังแต่งงานแล้วกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทย แล้วคุณปู้จายก็ได้ติดอกติดใจกุ้งอบวุ้นเส้นเข้าให้ พอกลับมาที่นี่แล้วเธอเกิดอยากกินก็ลำบากแจ๋วสิ
แต่ๆๆ พอลองทำกุ้งอบวุ้นเส้นกินเองครั้งแรกแจ๋วก็ติดใจเลยค่ะ ทำไมมันอร่อยเนี่ย เมื่อก่อนกินยังไงก็ไม่เคยรู้สึกว่ามันอร่อย ทำกินเองปุ๊บอร่อยขึ้นมาเชียว พวกหลงตัวเอง 55 หลังจากนั้นเมนูนี้ก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ทำบ่อยมากจนคุณปู้จายเริ่มเบื่อแล้วฮ่ะ
ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 2 คน
วุ้นเส้น 80 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ชต.
กุ้งสดตัวโตๆ 6-8 ตัว
หมูสามชั้นหั่นเส้นบางๆ 50 กรัม
ต้นหอมอวบๆ 2 ต้น
รากผักชี 2 ราก
ขิงหั่นแว่น 3-4 แผ่น
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
น้ำซุปไก่ 1/4 ถ.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
น้ำมันหอย 1 1/2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
เหล้าจีน 1/2 ชต.
น้ำมันงา 1 ชช.
พริกไทยป่น 1 ชช. โปร่งๆ
น้ำมันพืช 1 ชต.
คื่นช่าย 2 ต้น (หรือตามชอบ)
วิธีทำ :
นำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำร้อนแค่พอนิ่มแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง เทใส่ชามอ่างตามด้วยซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วพักไว้ก่อน จากนั้นหันไปผสมน้ำซุป ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำมันงา และพริกไทยป่นรวมกันแล้วคนให้เข้ากันดีค่ะ
ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ส่วนหมูสามชั้นก็หั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 2-3 ซม. ปอกเปลือกกระเทียมแล้วผ่าครึ่งหรือผ่าสี่ ลอกต้นหอมแล้วล้างให้สะอาดก่อนหั่นท่อน รากผักชีล้างแล้วทุบให้แตกค่ะ
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ขิง กระเทียม และต้นหอมลงไปผัดพอส่งกลิ่นหอมก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาค่ะ จากนั้นวางหมูสามชั้นที่หั่นไว้เรียงในก้นหม้อให้ทั่ว แล้วแบ่งผักที่ผัดไว้ครึ่งหนึ่งวางบนหมูสามชั้นค่ะ
ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ส่วนหมูสามชั้นก็หั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 2-3 ซม. ปอกเปลือกกระเทียมแล้วผ่าครึ่งหรือผ่าสี่ ลอกต้นหอมแล้วล้างให้สะอาดก่อนหั่นท่อน รากผักชีล้างแล้วทุบให้แตกค่ะ
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ขิง กระเทียม และต้นหอมลงไปผัดพอส่งกลิ่นหอมก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาค่ะ จากนั้นวางหมูสามชั้นที่หั่นไว้เรียงในก้นหม้อให้ทั่ว แล้วแบ่งผักที่ผัดไว้ครึ่งหนึ่งวางบนหมูสามชั้นค่ะ
นำกุ้งไปคลุกน้ำปรุงรสที่เราผสมไว้ ก่อนแบ่งกุ้งครึ่งหนึ่งวางเรียงบนผัก แบ่งวุ้นเส้นครึ่งหนึ่งกลบกุ้งให้ทั่วแล้วราดน้ำปรุงรสครึ่งหนึ่งบนวุ้นเส้น จากนั้นวางผักส่วนที่เหลือ ตามด้วยกุ้งและวุ้นเส้นส่วนที่เหลือ ราดน้ำปรุงรสที่เหลือทั้งหมดให้ทั่ววุ้นเส้นค่ะ
ปิดฝาหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนสุด อบประมาณ 10 นาที แล้วจึงใส่คื่นช่ายหั่นท่อน ปิดฝาอบต่ออีก 5 นาที หรือจนกว่าเปลือกกุ้งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงซึ่งแสดงว่าสุกแล้วค่ะ ปิดไฟ ยกลงจากเตาแล้วรับประทานร้อนๆค่ะ
ปิดฝาหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนสุด อบประมาณ 10 นาที แล้วจึงใส่คื่นช่ายหั่นท่อน ปิดฝาอบต่ออีก 5 นาที หรือจนกว่าเปลือกกุ้งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงซึ่งแสดงว่าสุกแล้วค่ะ ปิดไฟ ยกลงจากเตาแล้วรับประทานร้อนๆค่ะ
ครัวเสร็จแล้วเหรอคะ กุ้งอบวุ้นเส้นน่ากินจังสงสับมื้อเย็นคงต้องไปกินนอกบ้านแหงเลย เพราะอยากกินกุ้งอบวุ้นเส้นเหมือนคุณอุ้ย
ReplyDeleteอุ๋ม ตระกูล อ.
ครัวยังเป็นวุ้นอยู่เลยจ้าคุณอุ๋ม อุ้ยเอาของเก่ามาหากิน 55 พอดีเคยลงสูตรเป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียว วันนี้เลยเอามาลงบล็อกภาษาไทยนิดนึงค่ะ ช่วงนี้กินอดๆ อยากๆ มากเลยแหละ แต่พุงไม่ยักกะยุบแฮะ เอิ๊กส์
ReplyDeleteเห็นแล้วอยากหม่ำขึ้นมาทันทีเลยค่ะคุณมายา คิดถึง ๆ กุ้งอบวุ้นเส้น
ReplyDeleteปล. อุ้มก้อนึกว่าครัวคุณมายาเสร็จแล้วเหมือนกันค่ะ
คุณอุ้ย 2-3 ที่แล้วทำอุ๋มทำ Macarons ตามสูตรคุณอุ้ย ทุกอย่างออกมาสวยงาม แต่ตกม้าเกือบตายตอนท้าย คือตอนแกะออกจากพิมพ์ก้นยังเหนียวหนึบอยู่เลยค่ะ ตอนเอาออกจากเตามาพักให้เย็นหน้าไม่ยุบนะคะ สวยงามปกติ แต่ทำไม่ก้นไม่สุก และลองเพิ่มเวลาอบต่อ สีกับซีดซะงั้น และก้นก็ยังหนึบอยูบ้าง ทำงัยดีคะ
ReplyDeleteอุ๋ม
อย่างงี้เค้าไม่เรียกว่ามั่วนิ่มแล้วล่ะแม่ครัวขา คนอะไรทำอะไรออกมาเหมือนเชฟระดับ 10 ดาว(ฮ่าๆ 5 ดาวมันน้อยไป )หน้าสวยมากๆกุ้งอบวุ้นเส้นโอ๊ยๆๆๆๆๆๆแม่เจ้าโว้ยอยากกินจังนํ้าลายไหลแล้วค่ะ
ReplyDelete** ครัวยังไม่เสร็จเลยค่ะคุณอุ้ม แต่ใกล้ความจริงขึ้นมาบ้างแล้ว อีกไม่นานคงใช้ได้ แต่ตัวเคาท์เตอร์ท็อปต้องใช้แบบชั่วคราวไปก่อน เพราะของจริงต้องสั่งทำอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ถึงจะได้ค่ะ ตอนนี้ช่างก็ยังไม่มาวัดเลย จะมาวัดก็อาทิตย์หน้าโน่นแน่ะ ร้องเพลงรอๆๆ ต่อไปค่ะ
ReplyDelete** คุณอุ๋มจ๋าคุณอุ๋ม ถ้าทำครั้งหน้าลองเลื่อนถาดอบลงมาข้างล่างชั้นนึงนะคะ ก้นจะได้สุกทั่วถึงค่ะ สังเกตได้จากสีตรงขอบฐานนะคะ หากเห็นว่าสีที่ฐานมาคารองเปลี่ยนแล้วก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ เอาออกจากเตาได้เลย มาคารองเนี่ยถ้าอบนานเกินไปข้างในจะกลวงแล้วก็แห้งเกิน เหนียวหนึบ กินไม่เต็มปากเต็มคำเลย ไม่อร่อยเนอะ ลองใหม่นะจ๊ะ
** คุณสายไหมคะ ก็ยังมั่วนิ่มให้ท้องอิ่มไปวันๆ อยู่เหมือนเดิมค่ะ อิอิ
ทำตามสูตรนี้ของคุณอุ้ยแล้วนะคะ อร่อย ๆ ค่ะ เคยทำสูตรอื่นแต่ออกมาแล้วก็ไม่ดูว่าเป็นกุ้งอบวุ้นเส้นเลย ช่วงนี้ติดบล็อคของคุณอุ้ยงอมแงมเลย เลิกงานหรือมีเวลาว่างจะต้องเข้ามาหาสูตรทำตามเรื่อยๆ ขอบคุณนะคะที่ไม่เคยหวงวิชาเลย
ReplyDeleteได้ยินอย่างนี้ก็ชื่นใจไปสิคะ ยิ่งบ้ายออยู่ด้วย เดี๋ยวอุ้ยได้กระหน่ำอัพบล็อกอีกระลอกหรอก 55
ReplyDelete