วันนี้ลองทำบาเก็ตต์แบบเร่งรัดฉลองพิมพ์บาเก็ตต์ป้ายแดงค่ะ สูตรนี้ถูกใจสุดๆ รวดเร็วทันใจ รวมเวลาทำและอบแล้วประมาณ 3 ชั่วโมงก็ได้กินแล้ว ไม่เหมือนบาเก็ตต์สูตรคลาสสิกที่ต้องใช้เวลาทั้งวันกว่าจะได้อบ ผลที่ได้เนี่ยคนทำกรี๊ดมากๆ เกือบเพอร์เฟกต์แล้ว เสียแต่หน้ามันไม่แตกกระจุย นอกนั้นเหมือนที่วิ่งไปซื้อที่ร้านมากินเลยค่ะ เปลือกกรอบๆ เนื้อเหนียวนุ่ม แบบว่าหั่นกินปุ๊บก็ผิวปากฮัมเพลง...ใช่เลย... ทันที ดีใจ๊ดีใจ เดี๋ยวพรุ่งนี้ถ้ามีเวลาจะทำอีกรอบ ทำมันซ้ำๆ ทุกวัน หน้าบาเก็ตต์ไม่เพล้งแม่ไม่เลิก ก๊ากกก
อบเสร็จแล้วตอนพักให้เย็นบนตะแกรง พ่อบ้านกลับมาจากที่ทำงานพอดี เข้าไปด้อมๆ มองๆ แล้วถามว่าทำไมไม่โรยแป้งนวลเลยล่ะวันนี้ ก็เราอยากได้แบบเงาวาวน่ะเลยไม่โรยแป้งสักนิด ตอนขึ้นรูปก็ไม่โรยแป้งที่โต๊ะค่ะ พยายามไม่ใช้แป้งนวลเลยเพื่อให้ได้ผิวเหลืองสวยอย่างที่ต้องการน่ะค่ะ
อบเสร็จแล้วตอนพักให้เย็นบนตะแกรง พ่อบ้านกลับมาจากที่ทำงานพอดี เข้าไปด้อมๆ มองๆ แล้วถามว่าทำไมไม่โรยแป้งนวลเลยล่ะวันนี้ ก็เราอยากได้แบบเงาวาวน่ะเลยไม่โรยแป้งสักนิด ตอนขึ้นรูปก็ไม่โรยแป้งที่โต๊ะค่ะ พยายามไม่ใช้แป้งนวลเลยเพื่อให้ได้ผิวเหลืองสวยอย่างที่ต้องการน่ะค่ะ
ส่วนผสม ก.
- แป้งขนมปัง 100 กรัม
- ยีสต์สด 15 กรัม (ยีสต์แห้ง 5 กรัม)
- น้ำอุ่น 100 กรัม
ใส่ยีสต์ในน้ำอุ่นแล้วคนให้ยีสต์ละลายหมด ใส่แป้งในชามผสมใบใหญ่ เทน้ำที่ละลายยีสต์ไว้ลงไป ใช้เครื่องตีหัวเกลียวคนๆ ให้แป้งเข้ากับน้ำก่อนนวดความเร็วสูงประมาณ 1 นาที ใช้ผ้าคลุมอ่างพักไว้ 30 นาทีค่ะ
ส่วนผสม ข.
- แป้งขนมปัง 200 กรัม
- น้ำอุ่น 50 กรัม
- วิปปิ้งครีม/เฮฟวี่ครีม 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- เกลือป่น 6 กรัม
เมื่อพักแป้ง ก. ครบเวลาแล้วก็ใส่ส่วนผสม ข. ทั้งหมดในอ่างแป้งที่นวดไว้ จัดการนวดส่วนผสมทุกอย่างรวมกันจนแป้งเนียนมือ และหลุดจากขอบอ่างอย่างง่ายดาย เสร็จแล้วก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่น 30 นาที เมื่อครบเวลาแล้วก็นำมาคลึงไล่ลมให้ทั่วก่อนรวบเป็นก้อนกลม พักต่ออีก 30 นาทีค่ะ
เมื่อพักแป้งรอบที่สองครบ 30 นาทีแล้วก็แบ่งแป้งเป็นสองก้อนโดยไม่ต้องคลึงไล่ลม นำแป้งมาแผ่นเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับหัวท้ายเข้าหากัน ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดตรงกลางให้แน่นแล้วพับทบกันอีกที บีบริมแป้งให้ติดกันดีแล้วจับคว่ำนำด้านรอยต่อไว้ด้านล่าง พักไว้ประมาณ 20 นาทีเพื่อให้แป้งยืดหยุ่นดีค่ะ
เมื่อครบ 20 นาทีแล้วก็นำแป้งมาแผ่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับหัวท้าย แล้วทบกันอีกครั้ง คลึงให้ได้ความยาวที่ต้องการแล้ววางโดว์บนพิมพ์บาเก็ตต์หรือหากไม่มีพิมพ์ก็วางบนถาดอบที่มีรูหรือถาดอบธรรมดาที่ทาเนยบางๆ ก็ได้ค่ะ (หากต้องการดูภาพวิธีทำที่ชัดเจนรบกวนคลิกที่ภาพนะคะ พอดีเราลืมฝากรูปไว้ที่โฮสต์ โหลดจากบล็อกแทนเลย รูปหน้าบล็อกจึงไม่ค่อยชัดค่ะ)
เมื่อครบ 20 นาทีแล้วก็นำแป้งมาแผ่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับหัวท้าย แล้วทบกันอีกครั้ง คลึงให้ได้ความยาวที่ต้องการแล้ววางโดว์บนพิมพ์บาเก็ตต์หรือหากไม่มีพิมพ์ก็วางบนถาดอบที่มีรูหรือถาดอบธรรมดาที่ทาเนยบางๆ ก็ได้ค่ะ (หากต้องการดูภาพวิธีทำที่ชัดเจนรบกวนคลิกที่ภาพนะคะ พอดีเราลืมฝากรูปไว้ที่โฮสต์ โหลดจากบล็อกแทนเลย รูปหน้าบล็อกจึงไม่ค่อยชัดค่ะ)
เมื่อวางแป้งบนพิมพ์แล้ว ใช้ผ้าคลุมไว้กันลม พักให้ขึ้นอีก 30-45 นาทีหรือจนกว่าแป้งจะขึ้นประมาณเท่าครึ่ง จากนั้นก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 250 องศาเซลเซียส ระหว่างอุ่นเตาอบก็หามีดคมๆ มากรีดแป้งเป็น 4 รอย เสร็จแล้วก็ใช้แปรงนุ่มๆ จุ่มน้ำทาผิวโดว์ให้ทั่ว หรือใช้สเปรย์ฉีดน้ำทั่วๆ โดว์แทนก็ได้ค่ะ
ระหว่างนั้นก็ต้มน้ำประมาณ 250 มล. ให้เดือด เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็นำถาดอบเข้าวางบนชั้นกลางของเตาอบ เทน้ำร้อนใส่ชามทนไฟวางไว้บนพื้นเตาอบแล้วฝาเตาอบทันที อบไฟ 250 องศาเซลเซียสประมาณ 8 นาที แล้วลดไฟเหลือ 190 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 20 นาทีจนขนมสุกมีสีเหลืองทองค่ะ
เมื่อบาเก็ตต์สุกดีแล้วก็นำแปรงชุบน้ำทาผิวบาเก็ตต์ให้ทั่วเพื่อความเงางามก่อนนำถาดอบออกจากเตาอบค่ะ จากนั้นวางขนมไว้บนตะแกรงพักให้เย็น ถึงตอนนี้ก็ได้เวลาอร่อยของเราแล้วค่ะ ใครจะทำเป็นแซนด์วิช จะกินคู่กับไส้กรอก ชีส ซาลามี่ จะดัดแปลงเป็นขนมปังพิซซ่า หรือขนมปังกระเทียมก็ตามสะดวกเลยค่ะ
ระหว่างนั้นก็ต้มน้ำประมาณ 250 มล. ให้เดือด เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็นำถาดอบเข้าวางบนชั้นกลางของเตาอบ เทน้ำร้อนใส่ชามทนไฟวางไว้บนพื้นเตาอบแล้วฝาเตาอบทันที อบไฟ 250 องศาเซลเซียสประมาณ 8 นาที แล้วลดไฟเหลือ 190 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 20 นาทีจนขนมสุกมีสีเหลืองทองค่ะ
เมื่อบาเก็ตต์สุกดีแล้วก็นำแปรงชุบน้ำทาผิวบาเก็ตต์ให้ทั่วเพื่อความเงางามก่อนนำถาดอบออกจากเตาอบค่ะ จากนั้นวางขนมไว้บนตะแกรงพักให้เย็น ถึงตอนนี้ก็ได้เวลาอร่อยของเราแล้วค่ะ ใครจะทำเป็นแซนด์วิช จะกินคู่กับไส้กรอก ชีส ซาลามี่ จะดัดแปลงเป็นขนมปังพิซซ่า หรือขนมปังกระเทียมก็ตามสะดวกเลยค่ะ
รูปที่ยังไม่ตัดคือล็อตใหม่ที่อบเมื่อวานค่ะ หน้าแตกมากขึ้นกว่าครั้งแรกแต่ก็ยังไม่กระจุยกระจายอย่างที่ต้องการ รูปไม่ควรสวยเพราะถ่ายตอนแสงหมดแล้ว ต้องพึ่งแสงไฟนีออนสีก็เลยแปร๋นอย่างที่เห็น พยายามปรับยังไงก็ไม่สำเร็จค่ะ ไว้ถ้าได้ทำใหม่อีกรอบจะเอารูปมาเปลี่ยนนะคะ
อยากจะบอกคุณมายาเหลือเกินว่า ขนมปังบาเก็ตต์น่าหม่ำป็นที่สุดเลย อุ้มพยายามอบเท่าไหร่ รอยแตกมันไม่สวยแบบนี้เลย ส่วนมากเวลาทำอุ้มจะกรีดหน้าก่อนพักแป้ง และก้อไม่เคยพ่นหรือทาน้ำบนโดว์เลยค่ะ
ReplyDeleteไว้อุ้มขอจดสูตรไปลองทำบ้างนะคะ ชอบใจสุด ๆ เลยค่ะ
ปล. อุ้มไม่เคยไปเรียนเย็บผ้าค่ะ แต่ว่าอุ้มชอบเย็บผ้า กับทำงานฝีมือน่ะคะ ก้อเลยหัดทำไปเรื่อย ๆ คุณมายาลองทำงานชิ้นเล็ก ๆ ดูก่อนก้อได้ค่ะ หรือจะมาทำเล่น ๆ กับอุ้มก้อได้ค่ะ สนุกดี
หายไปหลายวัน คิดถึงกันบ้างมั๊ยเอ่ย....พยายามจะไม่เข้ามาดูเพราะใส่เสื้อผ้าไม่ได้แล้ว...โทษคุณอุ้ย นี่แหละ....ซะงั้น...ขำๆค๊า
ReplyDeleteอุ๋ม
หูย...พิมพ์บาเก็ตต์ป้ายแดง อยากด๊าย..อิจฉาอ่ะ !! (บอกมาเดี๋ยวนี้ ไปถอยมาจากที่ไหน ฮี่ๆ)
ReplyDeleteได้แท่งบาเก็ตต์กล้ม...กลม เจ๋งมักๆ
** คุณอุ้มลองทำดูนะคะ สูตรนี้เนื้อขนมเหนียวนุ่มอร่อยมากๆ เลยค่ะ ไว้คุณอุ้มทำให้หน้าแตกสวยๆ ได้แล้วกระซิบบอกเทคนิคมั่งนะคะ อิอิ
ReplyDelete** คุณอุ๋มหายไปนานจริงๆ คิดว่าหนีเที่ยวอีกแล้วนะเนี่ย เรื่องเสื้อผ้าถ้าใส่ของเก่าไม่ได้ก็ซื้อใหม่ไซส์ใหญ่กว่าเดิมได้ค่ะ แต่ห้ามหายไปนานๆ แบบนี้อีกนะคะ (ใช้สิทธิ์ที่ไหนไปห้ามคนอื่นเค้าเนี่ย 55)
** พิมพ์นี้คุณฝาชีไปถอยจากร้านที่ขายอุปกรณ์เบเกอรี่โดยเฉพาะให้ค่ะพี่กุ๊ก พร้อมกับถาดอบรูๆ ถาดที่เค้าทำให้ตารางมันห่างกันเกินไป อุ้ยก็บ่นๆ แล้ววันพฤหัสฯ ตื่นเช้ามาเค้าก็ถือกล่องของขวัญมาวางตรงหน้า แกะดูเจอพิมพ์บาเก็ตต์ ถาดอบ และหนังสือรวมสูตรเบเกอรี่ 1000 สูตร อุ้ยนะพูดไม่ออก ได้แต่กรี๊ดในใจ ถูกใจที่ซู้ดดด
ตอนนี้กำลังเล็งหาพิมพ์บาเก็ตต์อยู่ค่ะ ปกติอุ้มทำธรรมดา ไม่ได้ใส่พิมพ์ เห็นคุณมายาทำแบบใส่พิมพ์แล้ว สวยน่าทาน เลยอยากได้พิมพ์ไว้ในครอบครองบ้างค่ะ อิ อิ
ReplyDeleteเรื่องเทคนิคหน้าแตกสวย ๆ นี่ อุ้มต้องเป็นฝ่ายขอจากคุณมายาค่ะ อุ้มทำเองยังไม่แตกสวยแบบคุณมายาเลยค่ะ แบบเด็ก ๆ เลยค่ะหน้าที่แตก อิ อิ อิ
ฮี่ๆ .. สงสัยฝาชีมีแพลน ทำครบ 1000 สูตรเมื่อไหร่ได้เป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่ แน่ๆ..ฮี่ๆ
ReplyDeleteคุณอุ้ยจ้า ขอถามคำถามโง่ ๆหน่อยน๊า คือว่าเห็นใครๆก้มี Blog กันเลยอยากมีบ้าง แต่บังเอิญเก่งคอมฯมาก ติดอยู่ตรงที่ อยากมีไอ้ส่วนนี้ ...
ReplyDeleteประเภทอาหาร
Index : สารบัญสูตร (1)
Macarons (23)
ขนมอบ (67)
ขนมไทย (16)
ขนมไม่อบ (6)
อาหารนานาชาติ (21)
อาหารไทย (58)
เทคนิคการทำมาคารอง (1)
แต่ทำไม่ได้ ต้องทำงัยง่ะ?? แบบว่าโง่อ่ะคะ อยากให้เอาเม้าท์ไปวางแล้วลิ้งค์ไปอ่านได้
PS.คนทำให้เค้าต้องไปทำงานต้องรออีก 3weeks (เด้วกลับเมืองไทยเมื่อไหร่ จะพาเที่ยวน๊า..)
** คุณอุ้มหาพิมพ์บาเก็ตมาใช้เลยค่ะ ใช้แล้วจะติดใจเหมือนมายา ฮี่ๆ เมื่อก่อนไม่มีพิมพ์ก็ขึ้นรูป เสร็จแล้วก็ใช้ผ้ากั้นระหว่างโดว์แต่ละก้อนให้มันคงรูปอยู่ ก็พอได้แต่รู้สึกว่าทรงไม่สวยเหมือนที่อบในพิมพ์น่ะค่ะ
ReplyDelete** ไม่อ่ะพี่กุ๊ก ตอนนี้อุ้ยโฟกัสไปที่ขนมปังอย่างเดียวค่ะ เพราะกินได้ทุกวัน พวกเค้กกับคุ๊กกี้เนี่ยช่วงนี้ขอผ่าน สูตรขนมปังในหนังสือรู้สึกจะมีประมาณ 20-30 สูตรมั้งคะ อยากลองให้ครบทุกสูตรเลย 55
คุณ Anonymous นี่ใช่คุณอุ๋มป่ะจ๊ะ คุณอุ๋มจะทำบล็อกเหรอ ดีจ้าจะได้มาเจ๊าะแจ๊ะกันได้สะดวก อิอิ บล็อกสปอททำง่ายมั่กๆ งมแป๊บเดียวก็เจอทางสว่างแล้วค่ะ
ReplyDeleteส่วนวิธีเพิ่มส่วน "ประเภทอาหาร" เหมือนของอุ้ยก็แค่คลิก customize-->Layout-->Add a Gudget-->Labels-->Save
แค่ นี้ก็เรียบร้อยค่ะ ที่สำคัญคือตอนที่เขียนบล็อกแต่ละบล็อกต้องระบุตรงช่องว่างของ Labels for this post:...... ที่อยู่ด้านล่างกำกับไว้ด้วยค่ะ เช่น หากทำขนมปังก็พิมพ์คำว่า "ขนมปัง" ในช่องว่าง แล้วมันจะแยกประเภท Labels ให้อัตโนมัติค่ะ ลองดูนะคะ ถ้าอุ้ยอธิบายวกวนไม่เข้าใจตรงไหนถามได้เลยค่ะ
คุณเจ้าของบล็อคคะ พอดีเราติดตามดูคุณตั้งแต่ ที่เวบเก่า พอดีไปเจอเวบนี้มาน่ะค่ะ www.learners.in.th/blog/janjanjansweet/302297 แบบลอกมาทั้งดุ้นเลยค่ะ ไม่ทราบว่าคุณ จขบ อนุญาตแล้วเหรอคะ?
ReplyDeleteขอบคุณมากนะคะที่บอกให้ทราบ เรื่องที่มีเวปหรือบล็อกต่างๆ ก็อปข้อมูลไปใส่ในเวปหน้าตาเฉยเนี่ยเจอบ่อยมากๆ ค่ะ ไม่เคยมีใครมาบอกกล่าวหรือขออนุญาตก่อนนำไปลงเวปเค้าสักครั้ง เห็นแบบนี้บ่อยๆ ก็ทำให้เซ็งและเหนื่อยใจมากเหมือนกันค่ะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณอุ้ย โอ๋เสิชเจอบล็อกคุณอุ้ยเพราะกำลังหัดทำขนมปังค่ะ อยากขอบคุณคุณอุ้ยมากๆ สำหรับบล็อกและสูตรดีๆ คุณอุ้ยอธิบายได้ดี ทำตามได้ง่ายมากเลย โอ๋ทำบาเก็ตต์ตามสูตรนี้แล้วถูกใจมากค่ะ ไม่ยุ่งยากและก็อร่อยกำลังดีด้วย ปลื้มกันทั้งบ้านเลยค่ะ ^^
ReplyDeleteกี๊ดดดๆๆๆๆ ดีใจจังค่ะคุณโอ๋ สูตรนี้อุ้ยก็ทำบ่อยค่ะ มันง่ายดีเนาะ
ReplyDeleteขอเข้ามาเป็นแฟนคลับคุณอุ้ย ด้วยคนนะคะ
ReplyDeleteเคยติดตามมานานมากแล้ว ตั้งแต่บล้อกยังไม่ใช่แบบนี้
ขอชมว่าคุณอุ้ยทำขนมเก่งมากๆๆๆๆ สวย แลน่ากินมากๆเลยค่ะ
สวัสดีและขอบคุณค่ะ Parich's kitchen อุ้ยทำขนมเป็นงานอดิเรก
ReplyDeleteเท่านั้น ยังไม่เก่งหรอกค่ะ บางครั้งก็ทำสำเร็จ ที่ต้องทิ้งก็มีบ่อยๆ ฝีมือ
ไม่คงที่ค่ะ อย่างช่วงนี้รู้สึกว่าทำอาหารไม่ค่อยอร่อย ส่วนขนมไม่ได้ทำเลย
กลัวต้องทิ้ง 55