เครื่องปรุง
- ปลาเทราส์ตัวโตๆ 1 ตัว ของเราหนักประมาณ 8 ขีดค่ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
- มะนาว 2 แว่น
- ขิงแก่ 1 แง่ง
- ต้นหอมอวบๆ 2 ต้น
- คื่นช่าย 2 ต้น (วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
- พาร์สลีย์ 2-3 ต้น
- พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 2-3 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำมันงา 1 ชช.
- พริกไทยดำป่น 1/2 ชช
- น้ำซุป 1/3 ถ้วย
- ขอดเกล็ดแล้วผ่าท้องปลาเทราส์ เอาพุงออกให้หมด บั้งแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง แล้ววางบนภาชนะสำหรับนึ่งค่ะ เราวางบนจานที่ใช้เสิร์ฟเลย ปลาตัวยาวไปหน่อยเลยต้องตัดครึ่งค่ะ
- ต่อไปก็จัดการปอกเปลือกกระเทียม หั่นชิ้นโตๆ ปอกเปลือกขิงแล้วหั่นแว่น ต้นหอมลอกเปลือกนอกออกแล้วหั่นท่อน คื่นช่ายหั่นท่อน ส่วนพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงค่ะ แบ่งกระเทียมและขิงอย่างละนิดพร้อมด้วยมะนาวทั้งสองแว่นไปยัดท้องปลาไว้ค่ะ
- จากนั้นผสมพริกชี้ฟ้า ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมันงา พริกไทยป่น และน้ำซุปรวมกัน คนให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบค่ะ เสร็จแล้วก็วางกระเทียมและขิงที่เหลือจากยัดท้องวางกระจายบนตัวปลา ราดด้วยน้ำซอสครึ่งหนึ่งค่ะ
- ต่อไปก็วางผักที่หั่นไว้บนตัวปลาแล้วราดน้ำซอสส่วนที่เหลือ นำรังถึงใส่น้ำตั้งไฟแรง ต้มจนน้ำเดือดก็นำปลาไปนึ่งประมาณ 10 นาทีก็สุกแล้วค่ะ ถึงตอนเสิร์ฟก็วางจานเสิร์ฟบนหม้อไฟ น้ำซุปจะได้อุ่นตลอดเวลาค่ะ แค่นี้เองค่ะ ง่ายดีจริงๆ
ฮ่าๆๆๆๆ วันนี้ไม่รู้สึกหิวเพราะเพิ่งอิ่ม ไม่ต้องเอามายั่วน้ำลายหน่อยเลย.....พูดเล่นค๊า
ReplyDeletePS.คุณอุ้ยคะ ขนมปัง berliner schrippen ถ้าแบ่งโดว์เป็นสองชิ้น ต้องใช้เวลาอบเพิ่มรึป่าวจ๊ะ นับจากวันที่เข้ามาเม้นท์จนวันนี้ทำกินทุกวันเลย กินกับซีสอร่อยมากๆ แฟนชอบกินสุดๆ ขอบคุณคุณอุ้ยมาก ที่มีสูตรอร่อยมาฝากกัน
อุ๋มจ้า
โห..คุณอุ๋มจะทำชริพเพนยักษ์เหรอจ๊ะ 55 แบ่งเป็น 4 ก้อนดีกว่ามั๊ง กำลังดีเลย ขนาดพอๆ กับที่เค้าขายค่ะ แต่ถ้ายืนยันจะทำขนาดยักษ์จริงคิดว่าคงต้องอบนานขึ้น 5-10 นาทีมั้ง พราะถ้าอบไม่ได้ที่เดี๋ยวเปลือกมันกรอบไม่นานค่ะ
ReplyDelete55555 คนตัวใหญ่ก็ต้องกินชิ้นใหญ่ๆ สิจ๊ะ หมายถึงคนข้างๆ จ้า ขอบคุณนะคะคุณอุ้ย big kiss ka...
ReplyDeleteอุ๋ม
ส่งจุ๊บมาก็คว้าหมับ แล้วโหลด bigger kiss ส่งกลับไปทันควัน อิอิ
ReplyDeleteว้าววววววว เห็นปลาเทราส์นึ่งซีอิ้วแล้ว อยากตักข้าวสวยมาหม่ำด้วยจังเลยค่ะ
ReplyDeleteปลาอาหารโปรด แต่คนที่บ้านไม่ทานปลาและอาหารทะเล สัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำทุกชนิด ทำให้เราพลอยหมดอารมณ์จะหามาปรุงอาหาร
ReplyDeleteเห็นเมนูนี้แล้วอยากกิ๊นอยากกิน