อาหารจานนี้ดัดแปลงมาจากสูตรที่มีในหนังสือค่ะ ตามสูตรเค้าปรุงรสแค่เกลือกับพริกไทยเอง ดูแล้วไม่น่าจะอร่อย แต่เห็นรูปแล้วน่ากินมากๆ เราเลยเอามาดัดแปลงนิดหน่อย อร่อยจนพูดไม่ออก อาจเพราะบร้ากุ้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วยมั้งคะ เมนูนี้พ่อบ้านก็ปลื้มมากๆ ค่ะ เห็นซื้อกุ้งตัวโตๆ ทีไรเค้าจะบอกให้ทำเจ้านี่ให้กินทุกทีเลยค่ะ
เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คน
- กุ้งตัวโตๆ 8 ตัว
- พริกไทยเม็ด 1 ชช.
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
- กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
- ขิงสับละเอียด 2 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำซุป 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- ต้นหอมเล็กซอยละเอียด 2 ชต.
- พาร์สลีย์ซอยละเอียด 1 ชต.
ทำความสะอาดกุ้งแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก ปอกเปลือกกระเทียมแล้วสับละเอียด พริกไทยโขลกละเอียด พริกชี้ฟ้าเอาไส้ออกแล้วสับละเอียด ขิงปอกเปลือกสับละเอียด ต้นหอมและพาร์สลีย์ซอยละเอียดเช่นกันค่ะ
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้า และขิงลงไปผัดรวมกันพอส่งกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงไป พอด้านล่างของกุ้งสุกเปลี่ยนสีแดงก็กลับด้านแล้วใส่น้ำซุปค่ะ
เมื่อกุ้งสุกแล้วก็ใส่พริกไทย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมและพาร์สลีย์สับลงไปคนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ค่ะ
เมื่อกุ้งสุกแล้วก็ใส่พริกไทย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมและพาร์สลีย์สับลงไปคนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ค่ะ
No comments:
Post a Comment