เราเนี่ยเป็นแฟนพันธุ์แท้ของฟักทองค่ะ ปลื้มอาหารและขนมทุกอย่างที่ทำจากฟักทองเลย แต่เสียดายที่อยู่ที่นี่หาซื้อค่อนข้างยาก จะออกมาเยอะช่วงปลายเดือนหน้าขึ้นไป ตอนนี้มีขายบ้างประปรายแต่ก็แพงเหลือเกิน เมื่อวันเสาร์ที่แล้วไปซื้อที่ตลาดมาลูกนึง อุตส่าห์เลือกลูกเบาสุดแล้วนะ แต่ก็โดนไป 3.90 ยูโรแน่ะ คือช่วงนี้มันยังมีน้อยเค้าก็เลยขายเป็นกิโลๆ ละ 2.50 ยูโรค่ะ เห็นราคาแล้วซีดแต่ก็ซื้อเพราะอยากกินมาก
พอได้มาแล้วก็ว่าจะเอาไปทำสังขยาฟักทองครึ่งนึง ที่เหลือก็จะทำฟักทองผัดไข่กับแกงเผ็ดฟักทองเนี่ยแหละ ทีนี้พอเอาเข้าจริงคุณผู้ชายดันอยากกินแกงกับผัดติดๆ กันทั้งสองวัน โครงการที่จะทำสังขยาฟักทองของอะฮั้นเลยมีอันต้องพับไป แง๊งงงงงง
พอได้มาแล้วก็ว่าจะเอาไปทำสังขยาฟักทองครึ่งนึง ที่เหลือก็จะทำฟักทองผัดไข่กับแกงเผ็ดฟักทองเนี่ยแหละ ทีนี้พอเอาเข้าจริงคุณผู้ชายดันอยากกินแกงกับผัดติดๆ กันทั้งสองวัน โครงการที่จะทำสังขยาฟักทองของอะฮั้นเลยมีอันต้องพับไป แง๊งงงงงง
ส่วนผสมเครื่องแกงเผ็ด
- ลูกผักชีคั่ว 1 ชต.
- ยี่หร่าคั่ว 1 ชช.
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม 10 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 6 กลีบ
- ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ชต.
- ข่าหั่นละเอียด 1 ชช.
- ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1/2 ชต.
- หอมแดง 2 หัว
- เกลือป่น 1 ชช.
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ใบ
- กะปิดี 1/2 ชต.
โขลกลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่วและพริกไทยเม็ดรวมกันให้ละเอียด ใส่พริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และหอมแดงโขลกจนละเอียดเข้ากันดี สุดท้ายใส่เกลือป่น ใบมะกรูดหั่นฝอย และกะปิลงไปโขลกพอเข้ากันค่ะ
ส่วนผสมโดยประมาณ สำหรับ 2 คน
- ฟักทองมันๆ 300 กรัม
- กะทิกล่อง 200 มล.
- เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ 150 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
วิธีทำ
ล้างฟักทองให้สะอาดแล้วหั่นชิ้นพอคำ หั่นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่เป็นริ้วๆ ไม่หนาหรือบางจนเกินไปค่ะ ใส่กะทิราวๆ 1/3 ถ้วยลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอมและกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
จากนั้นเติมกะทิที่เหลือลงไป (หากเห็นว่าน้ำแห้งไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มไปหน่อยค่ะ) ปล่อยให้เดือดแล้วใส่ฟักทองลงไปคนให้เข้ากัน ปิดฝาต้มประมาณ 7-8 นาทีจนฟักทองสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายค่ะ สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไป กดให้จมในน้ำแกงก็ปิดไฟเลยค่ะ
ล้างฟักทองให้สะอาดแล้วหั่นชิ้นพอคำ หั่นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่เป็นริ้วๆ ไม่หนาหรือบางจนเกินไปค่ะ ใส่กะทิราวๆ 1/3 ถ้วยลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอมและกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
จากนั้นเติมกะทิที่เหลือลงไป (หากเห็นว่าน้ำแห้งไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มไปหน่อยค่ะ) ปล่อยให้เดือดแล้วใส่ฟักทองลงไปคนให้เข้ากัน ปิดฝาต้มประมาณ 7-8 นาทีจนฟักทองสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายค่ะ สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไป กดให้จมในน้ำแกงก็ปิดไฟเลยค่ะ
นอกจากทำขนมเก่ง แล้วยังทำกับข้าวเก่งด้วยนะคะเนี่ย น่าทานจริงๆ ค่ะ
ReplyDeleteมาแล้วค๊า มาแล้วหายไปนาน เพิ่งกลับจากดูไบ ทำอาหารคาวบ่อยนะคะพักนี้.. แงะ.. แงะ อยากกิน อยากกิน
ReplyDeleteOom
คุณเรไรคะ ทั้งขนมและกับข้าวนี่ก็แค่พอทำได้ค่ะ ยังไม่เก่งเลย ทำได้แต่ของง่ายๆ และพื้นๆ ค่ะ
ReplyDeleteคุณอุ๋มกลับมาแล้วเหรอคะ หายไปหลายวันเลย ระหว่างที่หายไปจามมั่งป่าวคะเนี่ย มีคนแถวนี้บ่นคิดถึง อิอิ
อุ้มชอบทานฟักทองเหมือนกันค่ะ ที่นี่ก้อแพงค่ะ แต่เวลาอยากทานมาก ๆ ตัดใจซื้อเลยค่ะ
ReplyDeleteเมื่อวานไปตลาดก้อสอยกลับบ้านมาครึ่งลูกค่ะ จับมาทำแกงแบบคุณมายาบ้างดีกว่า