Sunday, November 22, 2009

ลาบหมูทอด : fried minced meatballs

วันนี้ทำลาบหมูทอดกินคนเดียวตอนเที่ยงค่ะ ปกติมักทำลาบหมูกินนานๆ ครั้ง ไม่ค่อยได้ทอดหรอกค่ะ แต่วันนี้อยากกินแบบนี้มั่ง เสียดายเสบียงเริ่มร่อยหรอเลยมีผักแค่มะเขือเทศ ผักสลัด และสะระแหน่เป็นผักเคียงเท่านั้น ถ้ามีผักเยอะกว่านี้คงจะดี แต่มีแค่นี้ก็ดีกว่าไม่มีเลยเนอะ เดี๋ยวพอพ่อบ้านกลับมาก็ออกไปจ่ายกับข้าวกันแล้ว


เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2 คน
  1. หมูสับ 150 กรัม
  2. ข้าวคั่วบดละเอียด 1 ชต.
  3. น้ำปลา 1 1/2 ชต.
  4. น้ำมะนาว 1 ชต.
  5. น้ำตาลทราย 1 ชช.
  6. แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ชต.
  7. พริกป่น 1/2 ชต.
  8. หอมแดงซอยละเอียด 2 ชต.
  9. ใบสะระแหน่ซอยละเอียด 3 ชต.
  10. ไข่ขาว 1/2 ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  11. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2-3 ชต.
  12. ผักสำหรับทานเคียงเช่น ผักกาดขาว สะระแหน่ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ แตงกวา พริกแห้งทอด ฯลฯ
วิธีทำ
นำข้าวเหนียว 1 ชต. แช่น้ำร้อนไว้ประมาณ 1 ชม. สะเด็ดน้ำแล้วคั่วให้สุกเหลือง โขลกหรือบดให้ละเอียดค่ะ สะระแหน่ล้างให้สะอาดแล้วซอยละเอียด หอมแดงปอกเปลือกแล้วซอยละเีอียดค่ะ

ใส่ส่วนผสมข้อ 1-10 ในอ่างผสม นวดให้เข้ากันดีแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าลูกวอลนัท นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำลาบหมูที่ปั้นไว้ลงทอดให้สีสวย ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟทานคู่กับผักเคียงตามชอบใจค่ะ ง่ายจริงๆ

3 comments:

  1. สวัสดัจ้าคุณอุ้ย ห่างหายกันไปนานเลย ยังไม่ลืมน๊า ยังไม่ลืม พักนี้งานเข้า ยุ่งตลอดเลย ครัวคงเสร็จแล้วนะคะ
    อุ๋มจ้า

    ปล.ทำไมต้องเอาข้าวเหนียวแช่น้ำคะ คั่วเลยไม่ได้เหรอ

    ReplyDelete
  2. หวัดดีค่า ครัวเสร็จแล้วจ้ะคุณอุ๋มแต่พอครัวเสร็จอุ้ยก็ขี้เกี๊ยจขี้เกียจ ไม่ค่อยได้ทำอะไรกินเลย กลัวครัวเลอะ ก๊ากก

    เรื่องข้าวคั่วเนี่ยอุ้ยไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องแช่น้ำก่อนคั่ว พอดีแม่บอกวิธีทำมาน่ะค่ะ แต่แม่แช่ข้าวคืนนึงเลย อุ้ยขี้เกียจแช่ในน้ำร้อนแค่ชั่วโมงเดียวเอง ถ้าไม่ใช่แล้วคั่วเลยเนี่ยก็อาจจะได้เหมือนกันเนอะ ไม่เคยลองซะด้วยสิ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณที่เอาสูตรมาลงให้อ่านค่า ^^

    วันนี้อ่านปุ๊บเย็นก็มาลองทำเลย

    แต่พอทอดแล้วมันแตกอ่ะค่ะ ไม่เป็นก้อนกลมๆเหมือนตอนที่ปั้น

    เป็นเพราะว่าหนูไม่ได้ใส่ไข่ขาวรึเปล่าคะ? รึว่าไม่ควรใส่ส่วนผสมอันไหนมากเกินไปรึเปล่าคะ?

    ReplyDelete