เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2 คน
- หมูสับ 150 กรัม
- ข้าวคั่วบดละเอียด 1 ชต.
- น้ำปลา 1 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ชต.
- พริกป่น 1/2 ชต.
- หอมแดงซอยละเอียด 2 ชต.
- ใบสะระแหน่ซอยละเอียด 3 ชต.
- ไข่ขาว 1/2 ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2-3 ชต.
- ผักสำหรับทานเคียงเช่น ผักกาดขาว สะระแหน่ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ แตงกวา พริกแห้งทอด ฯลฯ
นำข้าวเหนียว 1 ชต. แช่น้ำร้อนไว้ประมาณ 1 ชม. สะเด็ดน้ำแล้วคั่วให้สุกเหลือง โขลกหรือบดให้ละเอียดค่ะ สะระแหน่ล้างให้สะอาดแล้วซอยละเอียด หอมแดงปอกเปลือกแล้วซอยละเีอียดค่ะ
ใส่ส่วนผสมข้อ 1-10 ในอ่างผสม นวดให้เข้ากันดีแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าลูกวอลนัท นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำลาบหมูที่ปั้นไว้ลงทอดให้สีสวย ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟทานคู่กับผักเคียงตามชอบใจค่ะ ง่ายจริงๆ
สวัสดัจ้าคุณอุ้ย ห่างหายกันไปนานเลย ยังไม่ลืมน๊า ยังไม่ลืม พักนี้งานเข้า ยุ่งตลอดเลย ครัวคงเสร็จแล้วนะคะ
ReplyDeleteอุ๋มจ้า
ปล.ทำไมต้องเอาข้าวเหนียวแช่น้ำคะ คั่วเลยไม่ได้เหรอ
หวัดดีค่า ครัวเสร็จแล้วจ้ะคุณอุ๋มแต่พอครัวเสร็จอุ้ยก็ขี้เกี๊ยจขี้เกียจ ไม่ค่อยได้ทำอะไรกินเลย กลัวครัวเลอะ ก๊ากก
ReplyDeleteเรื่องข้าวคั่วเนี่ยอุ้ยไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องแช่น้ำก่อนคั่ว พอดีแม่บอกวิธีทำมาน่ะค่ะ แต่แม่แช่ข้าวคืนนึงเลย อุ้ยขี้เกียจแช่ในน้ำร้อนแค่ชั่วโมงเดียวเอง ถ้าไม่ใช่แล้วคั่วเลยเนี่ยก็อาจจะได้เหมือนกันเนอะ ไม่เคยลองซะด้วยสิ
ขอบคุณที่เอาสูตรมาลงให้อ่านค่า ^^
ReplyDeleteวันนี้อ่านปุ๊บเย็นก็มาลองทำเลย
แต่พอทอดแล้วมันแตกอ่ะค่ะ ไม่เป็นก้อนกลมๆเหมือนตอนที่ปั้น
เป็นเพราะว่าหนูไม่ได้ใส่ไข่ขาวรึเปล่าคะ? รึว่าไม่ควรใส่ส่วนผสมอันไหนมากเกินไปรึเปล่าคะ?