สุดท้ายเมื่อถึงเวลาที่ต้องทำก็ยังตัดสินใจไม่ได้ เดินเข้าครัว เห็นมีอกไก่อยู่ในตู้เย็นก็หยิบออกมา กะทำข้าวหน้าไก่เพราะไม่ได้กินมานานแล้ว เสร็จแล้วก็หั่นๆ พอหั่นเสร็จแล้วไหงมันรู้สึกว่าไม่อยากกินข้าวหน้าไก่เอาซะเลยล่ะเนี่ย ก็เปลี่ยนใจทำไก่ผัดพริกแกงดีกว่า เอาใบมะกรูดออกมาล้าง พอกำลังจะซอยก็เปลี่ยนใจอีก ไม่เอาแล้ว ทำไก่ทอดซอสมะขามแทนแล้วกัน ครั้งนี้แน่วแน่ค่ะ นำมะขามเปียกแช่น้ำร้อนคั้นน้ำมาได้ ลงมือทำไก่ทอดซอสมะขามแบบไม่วอกแวกอีกเลย 55
เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2 คน
- อกไก่ 200 กรัม
- พริกไทยป่น เกลือ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชต.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1/3 ถ.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ/ปึก 1 1/2 ชต.
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
- พริกแห้งทอด
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
หั่นอกไก่เป็นชิ้น ใส่เกลือและพริกไทยอย่างละนิดคลุกให้เข้ากัน นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป คลุกไก่ที่หั่นไว้กับแป้งสาลีบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสีสวย ทอดไม่นานนะคะ แค่ไก่มีสีสวยก็พอ ทอดนานไปเดี๋ยวจะแข็งเกินไปไม่อร่อย เสร็จแล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมันค่ะ
ทอดไก่เสร็จแล้วก็มาทำซอสมาขามกันค่ะ โดยใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บลงในกระทะ คนนจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อประมาณ 2 นาทีจนเป็นซอสเหนียวดีค่ะ ใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไปคนให้เข้ากันซอส ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และใบมะกรูดฉีก คน 2-3 ครั้งแล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ แล้วโรยพริกแห้งทอดค่ะ
เห็นรูปแล้วท่าทางจะอร่อย จะลองทำดู ได้ผลยังไงจะโพสต์บอกค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้อัพเดทบล็อกบ่อยๆ ขอบคุณสำหรับรูปสวยๆและวิธีทำอาหารสารพัดอย่างค่ะ
ReplyDeleteเรไร
อาการเดียวกันเลยค่ะ วันนี้อยากกินไก่ แต่ไม่รู้จะเอาไก่ทำอะไรดี มาเจอรายการอาหารนี้ โชคดีจัง เดี๋ยวทำเลยดีกว่า ขอบคุณนะคะ จะคอยติดตามบล็อกค่ะ
ReplyDeleteหลิน
ขอบคุณมากค่า หวังว่าจะถูกใจนะคะ
ReplyDeleteสวัสดีค้ะ หน้ากินมากๆๆถึงที่สุดเลยค่ะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณณัฐ ถ้าชอบซอสมะขามเปรี้ยวๆ หวานๆ ลองทำดูนะคะ อร่อยดีค่ะ
ReplyDelete