ส่วนผสมเค้กช็อคโกแล็ต สำหรับถาดขนาด 21x21x3 ซม.
- แป้งเค้ก 35 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช.
- ผงโกโก้ 7 กรัม
- อัลมอนด์ป่นละเอียด 5 กรัม
- น้ำตาลทราย ก. 30 กรัม
- ไข่แดง 1 1/2 ฟอง
- น้ำมันพืช 25 กรัม
- นมสด 40 กรัม
- วานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
- ไข่ขาว 1 1/2 ฟอง
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย ข. 20 กรัม
ร่อนแป้ง ผงฟู ผงโกโก้ และอัลมอนด์มีลรวมกัน 2 ครั้งใส่อ่างผสมใบใหญ่แล้วทำบ่อตรงกลาง ใส่น้ำตาลทราย ก. ไข่แดง น้ำมันพืช นมสด และวานิลาในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากัน ไม่เหลือแป้งเป็นเม็ดๆ ใช้เวลาในการคนไม่เกิน 10 วินาทีนะคะ อย่าคนนานเดี๋ยวเค้กเหนียวเป็นยางพาราค่ะ
ใส่ไข่ขาวในอ่างอีกใบ ใส่เกลือลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 10 วินาทีพอไข่เป็นฟองฟู เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย ข. ลงไปตีรวมกับไข่ขาวจนน้ำตาลหมด และไข่ตั้งยอดแข็งก็หยุดตีค่ะ
แบ่งไข่ขาวครึ่่งหนึ่งมาตะล่อมเบามือให้เข้ากับส่วนผสมแป้ง เสร็จแล้วก็ใส่ไข่ขาวที่เหลือลงตะล่อมให้เข้ากัน ดี เทส่วนผสมใส่ถาดอบที่ปูด้วยกระดาษไขไว้แล้ว เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน แล้วนำเข้าไปอบประมาณ 13 นาทีจนเค้กสุก นำออกจากเตาอบ วางไว้บนตะแกรงพักให้เย็นอุณหภูมิห้อง เมื่อเค้กเย็นแล้วก็นำพิมพ์มูสมาตัด วางเค้กบนจานรองเค้กแล้วครอบด้วยพิมพ์มูสค่ะ จากนั้นเราก็ไปทำตัวมูสกันค่ะ
ส่วนผสมมูสสตรอว์เบอรี่ สำหรับพิมพ์มูส เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 x 5 ซม. 4 พิมพ์ค่ะ
- สตรอว์เบอรี่ 200 กรัม
- เจลาติน 4 แผ่น (แบบผง 6 กรัม)
- โยเกิร์ตธรรมชาติ 140 กรัม
- น้ำตาลทราย 70 กรัม
- น้ำมะนาว 2 ชช.
- วิปปิ้งครีม 200 มล.
แช่เจลาตินในน้ำเย็นไว้ประมาณ 10 นาทีให้นิ่ม สะเด็ดน้ำไว้ แล้วหันไปสตรอว์เบอรี่ไปปั่นให้ละเอียด ใส่หม้ออุ่นพอร้อนแต่ไม่เดือด ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไปในหม้อสตรอว์เบอรี่ คนจนเจลาตินละลายหมด พักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นนำโยเกิร์ตใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ตีวิปปิ้งครีมจนเป็นครีมข้นแต่ไม่ถึงกับตั้งยอด แล้วนำมาตะล่อมกับส่วนโยเกิร์ตให้เข้ากันดี แบ่งส่วน 1/3 ของส่วนผสมเทใส่พิมพ์มูสที่รองด้วยเค้กช็อคโกแล็ตไว้แล้วค่ะ ใครจะหั่นสตรอว์เบอรี่สดแต่งขอบรอบข้างก็ตามชอบนะคะ แต่เราว่าไม่แต่งสวยกว่า แต่งแล้วดูรกๆ นะคะ ว่ามั้ย
ใส่ซอสสตรอว์เบอรี่ลงไปตะล่อมผสมกับส่วนผสมที่เหลือจนเข้ากันดี แล้วเทใส่ส่วนสีขาวจนเต็มพิมพ์ นำมูสไปแช่เย็นประมาณ 6 ชั่วโมงให้มูสเกาะตัวดี แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์นะคะ
8 comments:
สวยๆ ทั้งนั้นเลยตัว ฝีมือจริงๆ
ของมันทำง่ายๆ อ่ะหน่อง ถ้าหน่องทำรับรองสวยกว่านี่อีก
เผื่อเคยเข้ามาที่นี่ค่ะ
ประทับมากๆเลย ดูแล้วตาลายด้วยความหิว 555+
เดี๋ยวจะขอลองเอาไปทำดูนะคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
ตอนนี้ Follow พี่ใน Twitter แล้วค่ะ ^^~
ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบค่ะ :-)
นู๋ก๊ะลองทำแย้ววว งั่มๆๆๆๆๆ
ตะเอ๋.....พี่จ๋าววว
นู๋ลองทำแระค่ะ แต่สงสัยม่ะใช่แนวนู๋อ่ะ กิงม่ะเป็น ฮึๆๆ
มันเปรี้ยวววง่ะ แต่คนอื่นบอกอร่อยนะค่ะ
เด๋ววส่งรูปไปอวดด อิอิ
อยากถามว่า ตรงส่วนโยเกิต ชั้นขาวๆ ไม่ต้องใส่เจลาตินหรือค่ะ
อยากถามว่าชั้นโยเกิต ที่ยังไม่ผสมสตอเบอรี่
ไม่ต้องผสมเจลาตินไช่ป่ะค่ะ
Post a Comment